ลืมฟลูออไรด์ไปได้เลย!! พบกับ Chocolate สุดยอดอาหารบำรุงฟัน

 

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th พบกันอีกครั้งกับเรื่องราวดีๆ หลายคนคงอึ้งและสงสัยสินะคะว่าช็อคโกแลตช่วยบำรุงฟันได้จริงหรอ? งั้นไปชมกันเลยค่ะว่าเป็นยังไง

 

ทันตแพทย์แนะนำให้ทานช็อคโกแลตเพื่อป้องกันฟันผุ และยังบอกอีกว่าประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุปละทำให้ฟันแข็งแรงอาจมากกว่าฟลูออไรด์ด้วยซ้ำ

 

2

 

จากการวิจัยในประเทศอังกฤษและญี่ปุ่นพบว่าดาร์กช็อคโกแลตมีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับฟันผุและคราบจุลินทรีย์ในปากมากกว่าฟลูออไรด์ และมั่นใจได้แน่นอนว่าปลอดภัยอีกด้วย

 

ในช็อคโกแลตมีสาร CBHa CBH และ theobromine ที่มีประสิทธิภาพในการเคลือบฟันและยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดฟันผุมากกว่าในฟลูออไรด์ เพราะฟลูออไรด์สามารถทำให้เกิด fluorosis ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการได้รับสารฟลูออไรด์เยอะเกินไป

 

1

 
แต่ช็อคโกแลตก็ผลมีเสียต่อร่างกายเหมือนกันเพราะเป็นขนมหวาน ทำให้เกิดโรคอ้วนได้ ดังนั้นควรรับประทานดาร์กช็อคโกแลตหรือช็อคโกแลตที่มีส่วนผสมของโกโก้ 70-80 จะดีที่สุด

 

แต่หลังรับประทานช็อคโกแลตแล้วก็อย่าลืมแปรงฟันกันด้วยนะคะ เพราะไหนๆช็อคโกแลตก็ขึ้นชื่อว่าเป็นขนมหวานอยู่แล้ว นอกจากนั้นช็อคโกแลตยังมีประโยชน์ที่ช่วยผ่อนคลายอารมณ์และทำให้เลือดไหลเวียนดีอีกด้วยนะ!

 

เพื่อนๆที่ชอบรับประทานช็อคโกแลตอยู่แล้ว คงแอบดีใจขึ้นมาบ้างสินะคะว่าช็อคโกแลตก็มีข้อดีเพิ่มขึ้นมาอีก แต่ก็รับประทานอย่างพอดีนะคะ เดี๋ยวจะอ้วนเอาได้น้าา

 

Source: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ