ลูกสาวโอบาม่าได้รับการตอบรับเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย Harvard แต่กลับเลือก Gap year ก่อน 1 ปี

 

 

ณ จุดนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาผิวสีคนแรก นั่นก็คือ บารัค โอบาม่า ที่ได้สร้างชื่อเสียงมากมายทั่วโลก ลูกสาวโอบาม่าตอนนี้ก็เก่งไม่แพ้พ่อเลยนะจ้า เพราะตอนนี้เธอได้จดหมายตอบรับจากมหาวิทยาลัยชื่อดังอันดับโลก นั่น็คือมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ให้เข้าเรียนในชั้นปีที่ 1 แล้วล่ะ

 

president-obama-s-first-google-hangout-how-d-he-do--acfb46e076

 

Gap Year คือทางเลือกที่หนุ่มสาวอเมริกันสามารถใช้เวลาหนึ่งปีก่อนเข้ามหาวิทยาลัยไปค้นหาตนเอง มาเลีย โอบามา ลูกสาวคนโตของประธานาธิบดีสหรัฐฯ กำลังเป็นผู้จุดกระแสที่เรียกว่า “Gap Year” ในหมู่นักเรียนที่กำลังจะเข้ามหาวิทยาลัย หลังจากที่เธอได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัย Harvard ให้เข้าเรียนเป็นนิสิตใหม่

แต่มาเลียวัย 17 ปี จะยังไม่เริ่มเข้าศึกษาที่ Harvard ไปอีกหนึ่งปีหลังจากนี้ เพราะเธอต้องการใช้เวลาที่เรียกว่า Gap Year ให้กับสิ่งที่อยากทำก่อนเริ่มเข้ารั้วมหาวิทยาลัย Gap Year หรือปีที่เป็นช่องว่างคั่นชีวิตนักเรียนมัธยมปลายกับชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัย ไม่ใช่สิทธิพิเศษสำหรับลูกบุคคลสำคัญ แต่เป็นทางเลือกที่เด็กหนุ่มสาวอเมริกันสามารถใช้เวลาหนึ่งปีแห่งการเปลี่ยนผ่านนี้ไปค้นหาตนเอง

 

malia-obama--e1449128020210

 

มหาวิทยาลัยเก่าแก่ของสหรัฐฯ เช่น Harvard และสถาบันระดับ Ivy League อื่นๆ จำนวนไม่น้อยสนับสนุนให้นักเรียนที่เข้าสถาบันของตน ได้พิจารณาข้อดีของ Gap Year

Harvard เขียนไว้ในเว็บไซท์ว่า นักเรียนยุคปัจจุบันผ่านการแข่งขันที่ตึงเครียดมาในช่วงก่อนสมัครเข้ามหาวิทยาลัย นักการศึกษาจึงเชื่อว่าการใช้เวลาก่อนเข้าเรียนเพื่อสะท้อนถึงชีวิตช่วงที่ผ่านมาจึงน่าจะมีประโยชน์

William Fitzsimmons คณะบดีฝ่ายคัดนักศึกษาเข้าเรียนที่ Harvard และเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยอีกสองคน เคยเขียนข้อสังเกตเกี่ยวกับนักเรียนรุ่นใหม่ว่า ความเครียดช่วงเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัยทำให้นักเรียนจำนวนหนึ่งจิตตก และมีความเสี่ยงที่จะดำเนินชีวิตมหาวิทยาลัยไปในเส้นทางที่เป็นอันตรายต่อตนเอง เช่น การขาดความยับยั้งชั่งใจในการดื่มแอลกอฮอล์

 

landscape-1457712591-malia-obama-2

 

การใช้เวลาพักจากตำราก่อนเข้ามาเรียน เป็นวิธีหนึ่งที่สามารถเลี่ยงผลด้านลบเหล่านี้ได้ คณะบดี Fitzsimmons เขียนไว้ว่าเท่าที่ผ่านมา การใช้ Gap Year สร้างผลลัพธ์ที่ดีในกลุ่มนักเรียนจำนวนมาก หลังจากการตัดสินใจใช้ Gap Year ของ มาเลีย โอบามา ทางผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยระดับปริญญาตรีของมหาวิทยาลัย Florida State โจ โอเชีย กล่าวว่า ข่าวนี้จุดกระแสความสนใจเรื่องการพักก่อนเข้าเรียนหนึ่งปีครั้งใหญ่ที่สุด

 

ap-obama-vacation_001

 

ปัจจุบันมีธุรกิจและสมาคมรองรับการใช้ Gap Year ของนักเรียนอเมริกันมากมาย สมาคม American Gap Association ระบุว่าแต่ละปีมีนักเรียนสามหมื่นถึงสี่หมื่นคน เลือกที่จะใช้เวลาหนึ่งปีค้นหาตัวเอง ทำงานหรือพักผ่อนก่อนเข้ามหาวิทยาลัย แต่คนจำนวนหนึ่งเห็นว่าการใช้ Gap Year เป็นเรื่องของคนที่ฐานะดี เพราะการท่องเที่ยวเพื่อเปิดโลกทัศน์ซึ่งเป็นกิจกรรมยอดนิยม มีค่าใช้จ่ายไม่น้อย

 

14360214931475

 

อย่างไรก็ตาม มีนักเรียนหลายคนที่ทำงานช่วงรอเข้ามหาวิทยาลัยหรือหาทุนท่องเที่ยวจากสถาบันต่างๆ ดังนั้น Gap Year จึงไม่ใช้ทางเลือกสำหรับลูกคนรวยเสมอไป แต่ไม่ว่าจะอย่างไร วันที่เข้ารั้วมหาวิทยาลัยก็ต้องมาถึง และคุณพ่อคุณแม่หลายคนคงจะใจหายที่ลูกซึ่งอยู่ใกล้ชิดกันมาต้องย้ายรัฐไปเรียนมหาวิทยาลัยที่รัฐอื่น

แม้ผู้นำประเทศอย่างประธานาธิบดีโอบามา ก็ยังเคยบอกว่าไม่อยากจะคิดถึงวันที่มาเลียเรียนจบโรงเรียน Sidwell Friends ที่กรุงวอชิงตัน เพราะในวันนั้นตนอาจจะต้องใส่แว่นดำบิดบังอารมณ์สะเทือนใจ แม้ว่าจะเป็นเรื่องธรรมดาที่วันหนึ่งลูกต้องก้าวออกจากบ้านไปสู่อีกบทหนึ่งของชีวิต เช่นเดียวกับเด็กๆ อีกหลายล้านคนในวัยเดียวกัน

 

568a0c16190000380178af18

 

ได้มาเห็นประธานาธิบดีในมุมมุ้งมิ้งพ่อกับลูกบ้างก็รู้สึกว่าแตกต่างกันชัดเจนกับบทบาททางหน้าจอทีวี หรือบทบาทความเป็นผู้นำสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือว่าโอบาม่าทำหน้าที่พ่อได้ดีมากเลยทีเดียว

source: sanook

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ