วิจัยเผย.. คนที่ชอบคุยกับตัวเองบ่อยๆ มีแนวโน้มเป็นอัจฉริยะ !!

 

 

อ่านหัวข้อก็แอบคิดเลยใช่ไหมคะว่า ตัวเราเองหรือคนรอบข้างกำลังเป็นแบบนี้อยู่นี่นา… บอกไว้เลยจ้าว่าไม่ได้เป็นอาการผิดปกติของจิตแต่อย่างใด แต่…สิ่งนี้แหละเป็นสิ่งสร้างอัจฉริยะขึ้นมาเลยล่ะค่า ถ้าไม่เชื่อมาดูงานวิจัยกันเลย

 

What-to-Say-When-You-Talk-to-Yourself-Part-2

 

ฉันเป็นคนที่ชอบคุยกับตัวเองเพราะมันทำให้ฉันมีสมาธิกับกิจกรรมและการเรียนที่อยู่ตรงหน้า ที่สำคัญฉันรู้สึกว่าสมองปลอดโปร่งและมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นเมื่อได้พูดคุยกับตัวเอง ผลลัพธ์ที่ได้คือการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น ขณะที่ฉันกำลังพิมพ์บทความนี้อยู่ฉันก็บ่นงึมงำกับตัวเองไปด้วย แล้วคุณล่ะเคยคุยกับตัวเองไหม? ไม่ต้องเขินที่จะยอมรับออกมาหรอก เพราะมีหลักฐานพิสูจน์แล้วว่าคนที่ชอบคุยกับตัวเองอันที่จริงคืออัจฉริยะดีๆนี่เอง..แถมไม่ได้บ้าด้วย!

 

 

ผลการวิจัย
มีการทดลองให้อาสาสมัคร 20 คน ดูและจดจำสิ่งของต่างๆในซุเปอร์มาร์เก็ต อาสาสมัครครึ่งหนึ่งสามารถทวนซ้ำสิ่งของเหล่านั้นได้ขณะที่อีกครึ่งหนึ่งบอกไม่ได้ ผลลัพธ์ที่ออกมาแสดงให้เห็นว่าการสื่อสารกับตัวเองจะทำให้พวกเขาหาสิ่งของต่างๆได้ไวขึ้นประมาณ 50-100 มิลลิวินาทีเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้พูดคุยกับตัวเอง
แกรี่ซึ่งเป็นทั้งผู้วิจัยและนักจิตวิทยากล่าวว่า “ผมมักจะบ่นงึมงำกับตัวเองขณะที่หาของในตู้เย็นหรือตามชั้นวางในซุเปอร์มาร์เก็ต” และจากประสบการณ์นี้เองเขาจึงทำการทดลองนี้ขึ้นมา นี่คือเหตุผลว่าทำไมการพูดคุยกับตัวเองจึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณกลายเป็นอัจฉริยะ

 

ช่วยกระตุ้นความจำ
เมื่อคุณพูดคุยกับตัวเอง กลไกรับความรู้สึกก็จะถูกกระตุ้น ทำให้คุณจดจำสิ่งต่างๆได้ง่ายขึ้นเนื่องจากคุณจะนึกภาพออกและปฏิบัติตามได้อย่างถูกต้อง

 

ทำให้มีสมาธิ
การพูดออกมาจะทำให้คุณมีสมาธิอยู่กับงานที่ทำและจดจำสิ่งต่างๆได้ทันที วิธีนี้จะช่วยได้ก็ต่อเมื่อคุณรู้ว่าสิ่งที่คุณกำลังตามหาอยู่มีลักษณะอย่างไร เช่น กล้วยมีสีเหลืองและคุณก็รู้ว่ากล้วยมีลักษณะอย่างไร ดังนั้นเมื่อคุณพูดออกมา ภาพก็จะปรากฏขึ้นมาในสมองทันที แต่ถ้าคุณไม่รู้ว่ากล้วยมีลักษณะอย่างไรก็ไม่มีประโยชน์ที่จะพูดออกมา

 

ทำให้จิตใจปลอดโปร่ง
สมมติว่าคุณกำลังโกรธใครสักคนจนรู้สึกว่าอยากฆ่าคนๆนั้น แต่คุณคงไม่อยากไปพบนักบำบัดใช่ไหม? ข้อแนะนำคือคุณควรขังตัวเองอยู่ในห้องและบ่นเงียบๆคนเดียว คุณกำลังระบายความโกรธโดยการพูดคุยกับตัวเอง สุดท้ายจิตใจของคุณก็จะสงบลง อย่าคิดว่าตัวเองไม่สามารถแบ่งปันความคิดกับคนอื่นๆได้เพราะนั่นเป็นความคิดที่งี่เง่ามาก การพูดคุยกับตัวเองจะช่วยทำให้จิตใจของคุณปลอดโปร่งและสามารถตัดสินใจสิ่งที่กำลังใคร่ครวญอยู่ได้อย่างเด็ดขาด

 

4-reasons-why-talking-yourself-is-anything-but-crazy.1280x600
source: lifehack.org

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ