วิทยาศาสตร์ชี้ ‘การวอกแวก’ ทำให้เรียนรู้ได้ดีขึ้น!!?

 

 

สำหรับการเรียนรู้หรือต้องจดจำบางอย่าง บางคนอาจคิดว่าต้องนั่งจดจ่อกับสิ่งที่ต้องอ่าน อยู่ในห้องที่เงียบสงัด ไร้ผู้คน ไร้เสียงดนตรี ทำให้มีสมาธิและไม่วอกแวก ซึ่งวิทยาศาสตร์ชี้ว่า การวอกแวกบ้างอาจทำให้เราจดจำได้ดีกว่า

 

2013-12-12(1) (Copy)

 

 

นักวิจัยแบ่งนักเรียนเป็น 2 กลุ่ม

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองเกี่ยวกับการเรียนรู้ โดยการแบ่งเด็กเป็นสองกลุ่ม เด็กสองกลุ่มนี้จะอ่านหนังสือแบบเดียวกัน กลุ่มแรกจะให้อ่านหนังสือในสถานที่ๆเงียบสงบ กลุ่มสองจะต้องอ่านหนังสือในที่ๆมีเสียงรบกวนตลอด หลังจากนั้นจะให้เด็กสองกลุ่มนี้ได้ทำข้อสอบในสถานที่สอบ 2 แบบ คือ ห้องเงียบและห้องที่มีเสียงรบกวน

 

201411141127511 (Copy)

 

 

ผลจากการทดสอบครั้งนี้ระบุว่า เด็กที่อ่านหนังสือในที่เงียบจะทำข้อสอบในห้องเงียบได้ดีกว่า เช่นเดียวกับเด็กที่อ่านหนังสือในที่มีเสียงรบกวนก็จะทำข้อสอบได้ดีกว่าในห้องที่มีเสียงรบกวน

 

‘วอกแวกในทางบวก’ กับ ‘วอกแวกในทางลบ’

 

ADHD_0 (Copy)

 

คำว่าวอกแวกมีทั้งดีกับไม่ดี การวอกแวกในทางบวกจะส่งผลดีต่อการเรียนรู้ เพราะจะทำให้เราเรียนรู้สิ่งต่างๆได้ดีขึ้น เช่น เราอ่านหนังสืออย่างตั้งใจมากๆ แต่ก็หาเวลาผ่อนคลายบ้าง ในทางกลับกัน การวอกแวกในทางลบจะไม่ทำให้เรียนดีขึ้น เช่น บางคนคิดว่าเช็คเฟสบุ๊คตอนเรียนดีกว่าเพราะการวอกแวกจะทำให้เรียนจะดีขึ้น หรือบางคนคิดว่าเล่นเกมส์ดีกว่าที่ต้องตั้งใจเรียนมากไป อย่างไรเสีย การที่เราทำอะไรที่สุดโต่งเกินไปย่อมไม่เป็นผลดีแน่ๆ

 

แค่ให้สมองผ่อนคลาย

การวอกแวกบ้างทำให้สมองได้ผ่อนคลาย แต่การวอกแวกเกินไปจนออกนอกลู่นอกทางมีแต่ส่งผลเสีย ลองนึกภาพคนที่ตั้งใจจนเคร่งเครียดไม่ได้พักผ่อนสมองเลยก็จะทำให้เครียดเกินไปจนเกิดภาวะเหนื่อยล้าเช่นกัน

 

8720604364_208d056aba_h-930x620-740x431 (Copy)

 

น้องๆเพื่อนๆคนไหนที่ชอบอ่านหนังสือหนักมากๆ ก็ควรหาเวลาผ่อนคลายกันบ้างนะครับ ส่วนคนไหนที่ผ่อนคลายมากเกินไปก็ควรหาเวลาทบทวนความรู้ อ่านหนังสือกันด้วยนะครับทุกคน

 

source : lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ