วิธีการสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ใฝ่รู้เรื่องภาษาไม่ได้ยากอย่างที่คิด!!

 

สำหรับเรื่องราวน่ารู้ต่อไปที่ทาง ScholarShip.in.th นำมาฝากเพื่อนๆ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการเรียนภาษานี่แหละจ้า ว่าแล้วเรามาชมกันเลย

 

ในทุกๆ การเรียนรู้ หากผู้เรียนไม่มีใจรักแล้ว ย่อมประสบความสำเร็จได้ยาก เหมือนดังคำกล่าวของขงจื๊อที่ว่า หากศิษย์ขยันก็ไม่จำเป้นต้องพึ่งอาจารย์นั่นเองจ้า ซึ่งแน่นอนเพื่อนๆ หลายๆ คนคงเห็นด้วยกับคำนี้แน่ๆ

 

วันนี้เราเลยมีวิธีการสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ อยากเรียนรู้ภาษากัน ว่าแล้วเรามาชมกันเลย

 

HR_0179

 

สำหรับการที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ นั้นย่อมอาศัยแรงบันดาลใจจากทั้งภายในและภายนอกประสานกันครับ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดจากกิจการรมต่างๆ ที่เด็กทำในชีวิตประจำวัน ที่สำคัญต้องรูสึกว่ามันสนุกสนาน พ่อแม่และผู้ใหญ่ภายในบ้านจึงมีความสำคัญมากในกรับวนการนี้ครับ

 

การเรียนรู้ไม่ได้หยุดลงเมื่อลูกเดินออกจากห้องเรียนพ่อแม่สามารถช่วยลูกได้โดยการมีส่วนร่วมอย่างจริงจัง เช่น การช่วยตรวจสอบการบ้านของลูก อ่านหนังสือไปพร้อมกับลูก และส่งเสริมการใช้ภาษาอย่างเป็นธรรมชาติผ่านกิจกรรมและการใช้งานในชีวิตจริง อย่าลืมนะครับว่าผู้ใหญ่จะมีความสำคัญมากๆ

 

เมื่อลูกเห็นว่าพ่อแม่ให้ความสนใจในเรื่องการเรียนรู้ของเขาแล้ว เขาก็จะมีแรงบันดาลใจซึ่งเกิดขึ้นจากตัวเขาเองจริงๆ นั่นเองครับ

 

teacher and three preschoolers playing with wooden blocks

 

นอกจากนั้นพ่อแม่ก็ควรแสดงให้ลูกได้เห็นว่าอนาคตที่ดีกว่ากำลังรอเขาอยู่ หากเขาเรียนรู้ภาษาที่สองหรือภาษาที่สาม ทักษะด้านนี้จะเป็นประโยชน์กับเขาในหลายๆ ด้าน เช่น โอกาสการจ้างงานก็จะเพิ่มขึ้น หรือมีโอกาสท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ ซึ่งจะมีผลดีต่ออนาคตของเด็กๆ มากเลยครับ

 

อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญก็คือ พ่อแม่จึงต้องช่วยสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีในการเรียนรู้ภาษา เพื่อให้ลูกมีแรงบันดาลใจที่จะเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา  ต้องทำให้การเรียนภาษาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันและเป็นสิ่งที่ลูกเฝ้ารอ นอกจากนี้  พ่อแม่อาจจะลองมองหาสื่ออื่นๆ จากโลกออนไลน์ หรือเพลงต่างๆ มาเพิ่มเติม เพื่อเสริมสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้ให้กับลูก   สิ่งแวดล้อมที่ดีเป็นส่วนสำคัญในการเรียนรู้อีกด้วยนะครับ

 

เห็นได้ชัดๆ เลยว่าการที่จะสร้างความชอบให้ลูกๆ หรือเด็กๆ ในบ้านนั่นก็คือต้องเริ่มจากการปรับทัศนคติของเด็กๆ ให้ดีต่อการเรียนรู้ครับผม ไม่ใช่ว่าวิธีนี้จะใช้ได้แต่ในเรื่องการเรียนภาษานะครับ สามารถใช้ได้กับทุๆ เรื่องเลยล่ะ

Source: Eduzone

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ