วิธีการเรียนภาษาให้มีประสิทธิภาพและได้ผลดีมากที่สุด!

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th สำหรับวันนี้เราก็มีเรื่องราวดีๆสำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ชอบการเรียนภาษามาฝากกันครับผม เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาชมกันเลยดีกว่า

 

เพื่อนๆคงจะสงสัยกันว่าทำไมเราถึงต้องเรียนภาษาต่างประเทศ ยากก็ยาก เรียนไปก็เครียด แค่ภาษาประจำชาติเราก็เพียงพอแล้วใช่มั้ย อิอิ

 

วันนี้เราจะมานำเสนอวิธีการเรียนภาษาให้มีประสิทธิภาพและได้ผลดีมากที่สุดกันครับผม

 

english2

 

1. ผ่อนคลาย
แน่นอนว่าการเรียนภาษาที่ไม่ใช่ภาษาท้องถิ่นนั้นอาจจะทำให้เราเกิดความตึงเครียดได้ ดังนั้นการผ่อนคลายจึงเป็นสิ่งสำคัญในการเรียนรู้ภาษา หากเรามีการผ่อนคลายจะทำให้เราสามารถเรียนรู้ภาษาได้ดีขึ้น

 

2. การเรียนที่ยืดหยุ่น

ในงานวิจัยของ The Electronic Journal for English as a Second Language ยืนยันว่า การเรียนรู้ด้วยวิธีการที่หลากหลายจะได้ผลดีกว่าการเรียนรู้แบบเดิมๆ

ดังนั้นหากต้องการที่จะเรียนภาษาให้ได้ผลสัมฤทธิ์ที่ดีควรจะมีการเรียนด้วยวิธีที่หลากลาย เช่น อาจจะมีการอ่านหนังสือบ้าง ฟังเพลงภาษาบ้าง และที่สำคัญไม่ควรหมกหมุ่นอยู่กับการเรียนภาษาด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งเพียงอย่างเดียว

 

english3

3.แรงจูงใจ
การสร้างแรงจูงใจให้กับตัวเองในการเรียนภาษาจะช่วยให้การเรียนประสบความสำเร็จมากขึ้น เช่น เปรียบกับการเล่นเกม ถ้าหากเล่นชนะจะได้ของรางวัล ด้วยวิธีการนี้จะช่วยให้เราสนุกกับการเรียน และสร้างแรงจูงใจให้กับเราอีกด้วย

 

4.การนำไปใช้จริง

การเรียนภาษาที่ได้ผลสัมฤทธิ์ดีที่สุด คือ การนำไปใช้จริง เนื่องด้วยการเรียนภาษาในห้องเรียนทั่วไปอาจจะไม่ตรงกับการใช้ในชีวิตประจำ วัน ควรจะเรียนรู้จากประสบการณ์จริง

เช่น ไปยังสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคนต่างชาติ แล้วคุยกับคนต่างชาติ อาจจะเป็นการฟังเพลง ดูภาพยนตร์ซาวด์แทร็ก แต่ถ้าจะมีทุนก็อาจจะไปต่างประเทศเพื่อฝึกภาษาได้

 

english4

 

5.การเชื่อมโยงสิ่งต่างๆ

สำหรับวิธีสุดท้ายเป็นการเชื่อมโยงความรู้ใหม่กับความรู้เดิมเข้าด้วยกัน ซึ่งจะทำให้เราสามารถเข้าใจอะไรๆได้มากขึ้น ซึ่งจากงานวิจัยของ The Journal of Turkish Science Education พบว่า เทคนิคการเรียนรู้ที่ได้ผลมากอีกวิธีหนึ่งก็คือ “การเชื่อมโยงสิ่งที่เพิ่งเรียนรู้เข้ากับสิ่งที่เรารู้อยู่แล้ว”

เป็นยังไงกันบ้างครับ เพื่อน ๆ สำหรับ 5 วิธีสำหรับการเพิ่มผลสัมฤทธิ์ในการเรียนภาษา หวังว่าเพื่อนๆ คงจะนำไปปรับใช้กับตัวเองนะครับ

 

แล้วเราจะมาพบกับวาไรตี้ดีๆ จากรอบโลก อัพเดททุกๆวัน กับ ScholarShip.in.th กันนะครับผม

ที่มา: Wegointer

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ