สถาบัน Tsinghua University เปรียบดังเพชร ในจีนแผ่นดินใหญ่

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Scholarship.in.th ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อย่าลืมออกกำลังกายนะครับ จะได้มีภูมิต้านทาน เผลอๆเป็นการลดน้ำหนักไปในตัวด้วยนะ ^^

ช่วงนี้กระแสจากประเทศจีนมาแรงจริงๆ เพื่อนๆอย่างเพิ่งเบื่อกันนะครับ มหาลัยฯที่จะเอามานำเสนอในวันนี้ก็มาจากจีนอีกเช่นกัน มหาลัยแห่งนี้มีชื่อว่า? Tsinghua University

มหาลัยแห่งนี้ก่อตั้งเมื่อ 1911 มีอายุกว่า 200 ปี? ตั้งอยู่บนสวนอันงดงามแห่งราชวงศ์ชิงและบริเวณโดยรอบนั้นรายล้อมไปด้วยประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงปักกิ่ง? นี่เป็นอีกแห่งหนึ่งในประเทศจีนที่รู้กันในนามว่าเป็นมหาลัยที่สำคัญเกี่ยวกับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์

Tsinghua University อยู่ภายใต้การควบคุมของ Tsinghua Xuetang ผู้ก่อตั้ง ตั้งแต่ปี 1911 จากนั้นก็ถูกแบ่งส่วนออกไปและได้เปิดรับสมัครระดับปริญญาตรีในปี 1925 หลังจากนั้นไม่กี่ปีก็ได้ชื่อว่า Tsinghua University ดังในปัจจุบัน

มหาลัยได้พัฒนาเพื่อให้เป็นมหาลัยที่ครอบคลุมด้านงานวิจัยซึ่งเป็นการพัฒนาที่เร็วเร็วและน่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง? ในปัจจุบัน มหาลัยแห่งนี้ประกอบด้วย สถาบันการศึกษา 14 แห่ง ภาคคณะ 56 แห่ง ซึ่งประกอบไปด้วยคณะ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ นิติศาสตร์ แพทยศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ปรัชญา เศรษฐศาสตร์ บริหารและการจัดการ ศึกษาศาสตร์ และ ศิลปกรรมศาสตร์

มหาลัยยังเต็มไปด้วยอาจารย์ผู้สอนกว่า 4,000 ชีวิต รวมถึงศาสตราจาร์อีก 1172 คน ผู้ช่วยศาสตราจารย์อีก 1,061 คน เรียกได้ว่าเอาใจใส่นักเรียนทุกคนได้อย่างทั่วถึง

เนื่องจากมหาลัยแห่งนี้เป็นมหาลัยที่มีขนาดใหญ่ จึงมีนักเรียนมากกว่า 28,000 คน ทั้งระดับปริญญาตรีกว่า 14,000 คน และระดับปริญญาโทและเอกอีกร่วม 14,000 คน

มาถึงส่วนสุดท้ายคือค่าศึกษาเล่าเรียน ระดับปริญญาตรี ใช้ค่าใช้จ่ายในการเรียนเพียง 4,000 – 6,000 USD$ (ประมาณ 150,000 บาท) ส่วนระดับปริญญาโท ใช้ค่าใช้จ่ายในการเรียน 6,000 – 8,000 USD$ (ประมาณ 220,000 บาท)

สิ้นสุดแล้วกับการแนะนำมหาลัยแห่งนี้ ถ้าเพื่อนๆสนใจอย่าลืมติดตามข่าวสารอัพเดทกันได้ที่หน้าเว็บทุกวันเลยนะครับ ^^

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ