สะพรึง!! เหตุผล 8 ข้อ ที่เราไม่ควรเลือกเรียนสาขาบริหารธุรกิจ

สำหรับวันนี้เรามีข่าวร้ายเกี่ยวกับผู้ที่ต้องการเรียนด้านบริหารธุรกิจครับ เรื่องราวๆ ที่ว่านี้จะเป็นยังไง น่ากลัวแค่ไหน เรามาชมข่าวคราวไปพร้อมๆ กันกับ ScholarShip.in.th กันเลยนะครับ

ใครที่กำลังวางแผนจะเรียนต่อสาขาบริหารธุรกิจ โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา อาจจะต้องคิดใหม่กันอีกรอบหนึ่ง ถ้าได้ลองอ่านบทความซึ่งนำเสนอให้เรารู้ว่าคณะนี้อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เนื่องจากเหตุผลหลายๆ ข้อ

ทีนี้เรามาดูกันเลยดีกว่าครับ ว่าเหตุผล 8 ข้อ ที่เราไม่ควรเรียนด้านบริหารธุรกิจ มีอะไรบ้าง

 

 

1

 

1. การเรียนสาขาบริหารธุรกิจไม่ช่วยเพิ่มพูนความได้รู้มากนัก

อันดับแรกเราต้องยอมรับกันเลยว่า การเรียนบริหารธุรกิจไม่ได้ช่วยเพิ่มความรู้เท่าที่ควร มีผลการวิจัยว่า 45% ของนักศึกษาไม่ได้รับความรู้เพิ่มมากนักในการเรียนช่วง 1-2 ปีแรก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกว่า 1 ใน 3 บัณฑิตที่จบมา แทบจะไม่เพิ่มพูนความสามารถด้านการเขียนและการวิเคราะห์มากเท่าที่ควร

โดยมีสาขาวิชา 3 อันดับล่างสุดที่พัฒนาได้น้อยที่สุดคือ สังคมสงเคราะห์ ศึกษาศาสตร์ และบริหารธุรกิจ

 

2. บริหารธุรกิจไม่ได้ทำเงินมากอย่างที่คิด

จากผลการสำรวจ นักศึกษาบริหารธุรกิจหลายคนหวังว่าจบมาแล้วจะได้เงินมาก แต่แท้จริงแล้วสาขานี้เป็นอันดับที่ 56 ของทั้งหมด

ในทางกลับกัน สาขาที่ไม่คิดว่าจะมีรายได้ดีอย่าง ปรัชญา ประวัติศาสตร์ หรืออเมริกันศึกษา กลับจบมาแล้วได้เงินเดือนมากกว่าเสียอีก

 

3. ตลาดงานเต็มไปด้วยนักศึกษาบริหารธุรกิจ

ผลการวิจัยพบว่า ทุกๆนักศึกษาจบใหม่ 5 คนในสหรัฐอเมริกา จะมีนักศึกษาบริหารธุรกิจอย่างน้อย 1 คน แสดงให้เราเห็นว่าตอนนี้บัณฑิตบริหารธุรกิจมีแทบจะล้นตลาดงานแล้ว

 

4. คุณภาพชีวิตอาจจะแย่ลง

ความรู้ท่วมหัว เอาตัวไม่รอดนั่นเอง ผลการศึกษานักศึกษาบริหารธุรกิจที่จบไป 15 ปี พบว่าสาขานี้ติดอันดับต้นๆในสาขาที่มีปัญหาเรื่องการทำงาน รวมถึงการใช้ชีวิตส่วนตัวอีกด้วย เรียกได้ว่า บริหารธุรกิจได้ แต่บริหารจัดการชีวิตตนเองไม่ได้

 

3

 

5. ปริญญาตรีบริหารธุรกิจ ไม่ได้ช่วยให้เรียน MBA ดีขึ้น

กว่า 75% ของนักศึกษา MBA ไม่ได้เรียนปริญญาตรีบริหารธุรกิจมาก่อน และมีแนวโน้มว่าจะเรียนได้ดีกว่านักศึกษาที่จบปริญญาตรีสาขานี้มาด้วย

 

6. โลกธุรกิจของจริง ไม่จำเป็นต้องจบปริญญาบริหารธุรกิจ

NACE เปิดเผยว่าจริงๆแล้วสิ่งที่นายจ้างต้องการจากพนักงานก็คือความสามารถในการสื่อสาร การคิดวิเคราะห์ และทีมเวิร์ก ซึ่งดูเหมือนนักศึกษาศิลปศาสตร์จะมีความสามารถนี้เต็มเปี่ยม ผู้ที่จบบริหารมา จึงมักจะหางานในสายงานธุรกิจยากนั่นเอง

 

7. ถ้าอยากรวย แนะนำให้เรียนเศรษฐศาสตร์

การเรียนเศรษฐศาสตร์ช่วยให้เราได้ใช้ความรู้ด้านศิลปศาสตร์ เพื่อเขียนและคิดวิเคราะห์ เป็นความสามารถที่นายจ้างต้องการ

อีกอย่างหนึ่งคือผลสำรวจ 10 สาขาที่จบแล้วเงินเดือนมากที่สุด มีสาขาเศรษฐศาสตร์ติดมาอันดับ 10 ส่วนอันดับต้นๆนั้นวิศวกรรมศาสตร์คว้าไปเรียบ -*-

 

8. อย่าเรียนถ้าพ่อแม่อยากให้เรียนบริหารธุรกิจ

อย่าเรียนบริหารธุรกิจเพราะตามใจพ่อแม่ เพราะว่ามีกิจการเป้นของครอบครัว ผลการศึกษาพบว่าส่วนใหญ่จะไม่ประสบความสำเร็จในการทำงาน รวมถึงด้านการเงินอีกด้วย นับว่าน่ากลัวจริงๆ ครับ

 

2

 

สำหรับหลายๆ คนที่เห็นข้อมูลและผลการวิจัยต่างๆ นี้แล้ว อาจต้องมาคิดกันอีกรอบเลยก็ว่าได้ แต่บทความนี้อ้างอิงจากการวิจัยของประเทศอเมริกานะจ๊ะ เพราะฉะนั้นอย่าพึ่งซีเรียสกันจนเกินไป :)

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ