สาระดีๆ เคล็ดไม่ลับฝึกการอ่านของคุณให้รวดเร็วขึ้นอย่างทันตาเห็น!!!

 

ในการทำข้อสอบหลายๆ ครั้งที่เราทำเวลาไม่ทัน ซึ่งแน่นอนว่าเราอาจจะอ่านช้ากันไปหรือเปล่า หรือแปลความหมายทุกตัวอักษร หรือกังวลมากไป ก็แล้วแต่ความบกพร่องของแต่ละคน

 

ซึ่งวันนี้เราจะมาพาเพื่อนๆ ไปพบกับเทคนิคดีๆ ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ อ่านได้เร็วมากยิ่งขึ้น ทีนี้ล่ะให้อ่านแค่ไหนเราก็ไม่หวั่นกันเลยทีเดียว จะมีเคล็ดลับอะไรหนอ เรามาชมกันเลย…

 

Reading-2

 

หลักสำคัญของ “การอ่านเร็ว” ก็คือ ทำให้เราเพิ่มความเร็วในการอ่าน ในขณะที่ไม่ลดความเข้าใจหรือความจำ นั่นคือ ทำให้เราได้ข้อมูลเท่าๆ กับการอ่านช้าแต่ใช้เวลาน้อยกว่า ซึ่งทักษะพิเศษนี้จะสามารถได้มาด้วยการฝึกฝนเท่านั้น ยิ่งบ่อยยิ่งดี

 

ขั้นแรกมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับสมองก่อนนะจ๊ะ ดังที่เราก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่า สมองซีกซ้ายทำหน้าที่ในด้านการวิเคราะห์ การคำนวณ ความคิดที่เป็นเหตุเป็นผล เป็นขั้นตอน การรับข้อมูลทีละน้อย และช้าๆ ส่วนสมองซีกขวาของเราซึ่งทำงานในด้านของการควบคุมอารมณ์ จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์การรับข้อมูลทีละมากๆ และเร็ว การวางแผน และการมองการณ์ไกล แต่สิ่งที่เหมือนกันของสมองทั้งสองซีกก็คือ “การทำความเข้าใจและจดจำ”

 

ในด้านของการอ่านแล้ว สมองซีกซ้ายก็จะช่วยให้เราจดจำข้อมูลเป็นขั้นเป็นตอน ทีละช้าๆ และคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผล ในขณะที่ สมองซีกขวา จะช่วยให้เราสามารถรับข้อมูลมากๆ ได้อย่างรวดเร็ว การที่เราจะใช้สมองซีกใดมาช่วยในการอ่าน ก็ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการอ่านของเราเองด้วย ว่าต้องการข้อมูลรายละเอียดเชิงลึก หรือต้องการความเข้าใจในเบื้องต้น

 

read-write

 

ซึ่งทีนี้  “การอ่านเร็ว” จึงเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราเข้าใจข้อมูลปริมาณมากๆ อย่างรวดเร็ว ในเบื้องต้น ซึ่งก็เป็นการฝึกการทำงานของสมองซึกขวานั่นเอง เทคนิคการอ่านเร็วนั้นมีสองวิธีใหญ่ๆ ได้แก่ การอ่านแบบสแกน (Scanning Reading) และการอ่านแบบคร่าวๆ (Skimming) จ้า

 

การอ่านแบบสแกน (Scanning Reading) เป็นการอ่านเร็วเพื่อหาคำตอบเฉพาะที่ต้องการ ซึ่งอาจจะต้องตั้งคำถามถึงสิ่งที่ต้องการหาไว้ก่อน แล้วอ่านโดยใช้การกวาดสายตาอย่างรวดเร็ว ข้ามคำ ข้อความ ประโยค หรือหน้าที่ไม่ต้องการ มุ่งหาคำสำคัญหรือข้อความที่ต้องการเท่านั้น

 

ส่วนการอ่านแบบคร่าวๆ (Skimming) เป็นการอ่านเร็วเพื่อจับใจความสำคัญของเนื้อหาหรือสรุปประเด็นทั้งหมด ในการอ่านแบบคร่าวๆ นี้ จะใช้การกวาดสายตา มุ่งไปที่ประโยคหรือข้อความสำคัญ ไม่ใส่ใจรายละเอียดปลีกย่อย เราอาจใช้นิ้วหรือดินสอไล่ไปตามข้อความ ให้พยายามอ่านเป็นกลุ่มคำ แทนการอ่านทีละคำ อ่านข้ามบางคำที่ไม่จำเป็นได้

 

Reading

 

โดยคีย์หลักจะอยู่ที่การหลีกเลี่ยงการอ่านย้ำคำ หรือกลับมาอ่านซ้ำข้อความ พยายามอ่านปราดเดียวไปจนจบแล้วค่อยตรวจสอบความเข้าใจ ถ้าต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมในการอ่านรอบต่อไป ก็ต้องปรับการอ่านให้ช้าลง เพื่อทำความเข้าใจเนื้อหา ซึ่งก็เป็นการสลับมาใช้สมองซีกซ้ายนั่นเอง

 

ดังนั้นหลักสำคัญของการอ่านเร็วก็คือ การมองภาพรวมของเนื้อหาอย่างรวดเร็วโดยละเว้นการใส่ใจรายละเอียดมากจนเกินไป ลองพยายามฝึกอ่านเร็วโดยใช้การจับเวลาช่วย ค่อยๆ พัฒนาและปรับปรุงเทคนิคการอ่านไปเรื่อยๆ ฝึกฝน ฝึกฝน และฝึกฝน ทีนี้หนังสือกองโตๆ หรือข้อสอบการอ่านหลายๆ ย่อหน้าก็จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปแล้วล่ะ อิอิ

Source: LearningPune

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ