สาระน่ารู้เกี่ยวกับธนบัตร…ที่เราใช้กันทุกวันนี้มันทำยังไง ผลิตจากอะไรหนอ!!?

 

สวัสดีจ้าเพื่อนๆ สำหรับวันนี้ ScholarShip.in.th ก็มีเกร็ดความรู้ดีๆ มาฝากเพื่อนๆ กันอีกแล้ว รับรองหลายๆ คนต้องชอบกันเลยทีเดียวล่ะ เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเงินๆ ทองๆ นี่แหละจ้า

 

เงินที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้ ไม่ได้ทำมาจากกระดาษธรรมดานะ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ขั้นตอนการผลิต และทำไมเราถึงผลิตธนบัตรใช้เองไม่ได้ และวันนี้เราจะมาบอกที่มาที่ไปว่ามันผลิตมาจากไหนกัน!!!

 

แต่ก่อนที่จะไปทำความรู้จักกับธนบัตรไทยว่าทำมาจากอะไร เรามาย้อนเวลากลับไปดูต้นกำเนิดของธนบัตรในบ้านเรากันหน่อยดีกว่า…

 

1

สำหรับประเทศไทยนั้นมีธนบัตรออกมาใช้เป็นครั้งแรกโดยมีกระทรวงพระคลังมหาสมบัติ หรือก็คือกระทรวงการคลังในปัจจุบันรับอาสาเป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ควบคุม ดูแล การสั่งพิมพ์และนำออกใช้ธนบัตรภายในประเทศ จนกระทั่งมีการจัดตั้งธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ขึ้น

 

 

2

กิจการทุกอย่างรวมทั้งอำนาจในการดำเนินการเกี่ยวกับธนบัตร จึงถูกโอนมาอยู่ในความดูแลรับผิดชอบของธนาคารแห่งประเทศไทยแทน และต่อมาก็ได้จัดตั้งโรงพิมพ์ธนบัตรขึ้นเป็นผลสำเร็จ และพิมพ์ธนบัตรขึ้นใช้เองภายในประเทศ

 

 

3

ส่วนอุปกรณ์ที่นำมาทำนั้น จะทำจากกระดาษหรือเปล่า? หรือว่าจะเป็นพลาสติกกันนะ? ไม่ใช่เลย เพราะสิ่งที่นำมาใช้ทำธนบัตรของไทยนั่นคือ กระดาษแบบพิเศษ ที่ทำจากผ้าฝ้าย 100% และมีตราประทับพิเศษหรือที่เราเรียกกันว่า “ลายน้ำ” ซึ่งเกิดจากการนำกระดาษเปียกมาอัดด้วยลูกกลิ้งซึ่งติดลวดลายนูนเอาไว้ ซึ่งปกติจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่เมื่อนำไปส่องผ่านแสงอัลตราไวโอเลตจะเห็นเป็นแสงเรืองขึ้นมา…

 

4

ขั้นตอนการผลิตธนบัตรนั้นเรียกได้ว่ายุ่งยากสุดๆ ไปเลย ไม่ว่าจะเป็นลวดลายต่างๆ ที่ไม่ได้เกิดจากการพิมพ์เพิ่ม แต่ออกมาพร้อมกับขบวนการผลิต รวมทั้งลายน้ำก็ใช่ว่าจะเป็นของจะทำกันได้ง่ายๆ และต้องใช้อุปกรณ์พิเศษในการสร้างขึ้นมา ที่สำคัญคือตัวกระดาษผ้าฝ้ายที่ใช้ผลิตธนบัตรนั้นมีคุณสมบัติต่างๆ ที่พิเศษกว่ากระดาษฝ้ายที่เห็นตามท้องตลาดทั่วไปมาก

 

นอกจากความยากในกระบวนการผลิตแล้ว ประเด็นสำคัญที่สุดที่เขาไม่อนุญาตให้เราผลิตธนบัตรเอง ก็เพราะการผลิตเงินธนบัตรออกมาในแต่ละครั้ง จำเป็นต้องใช้ทองคำสำรองในคลังจำนวนหนึ่งเพื่อสร้างมันขึ้นมา

 

และหากปล่อยการผลิตธนบัตรกันเองตามใจชอบ ถึงจะช่วยให้เศรษฐกิจบูมอย่างไม่น่าเชื่อ แต่สิ่งที่จะสะท้อนกลับมาก็คือปัญหาภาวะเงินเฟ้อ อย่างที่กำลังประสบกันอยู่ในหลายๆ ประเทศ และคงไม่ดีแน่ถ้าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นในประเทศเราเอง เพราะแค่ที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ก็…เพียงพอแล้วละนะ ><

Source: Patjaa

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ