สิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณเริ่มอ่าน…

 

สวัสดีค่ะ กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวน่ารู้ เรื่องราวที่ดีๆที่ ชาว ScholarShip.in.th ไม่ควรพลาดเกี่ยวกับการอ่านหนังสือ จะเป็นอะไรนั้นมาดูกันเลยค่ะ

 

คุณเคยได้ยินคำว่า “หนังสือเป็นขุมทรัพย์ทางปัญญาที่แสนวิเศษ” บ้างไหมคะ? หนังสือเป็นที่ที่เก็บความรู้ เก็บเรื่องราวดีๆมากมายเอาไว้ ยิ่งอ่านมากเท่าไหร่ยิ่งรู้เรื่องราวต่างๆมากขึ้นเท่านั้น

 

สำหรับคนที่ไม่ชอบการอ่านหรือไม่ค่อยมีเวลาอ่านหนังสือ วันนี้เราขอเสนอสิ่งดีๆที่จะได้รับจากการอ่าน แล้วคุณจะเปลี่ยนใจมารักการอ่านมากขึ้น!

 

1
1. เมื่อเราเจอปัญหา เกิดความเครียด กดดัน หรือแม้กระทั่งเราเบื่อชีวิต หนังสือสามารถช่วยได้นะ
ไม่จำเป็นที่จะต้องหันไปพึ่งยาหรือแอลกอฮอล์ เพียงแค่เราเดินเข้าห้องสมุดหรือร้านหนังสือ แล้วหยิบมันขึ้นมาอ่านสักเล่ม อยู่กับหนังสือให้มันพาเราไปอีกโลกนึง เพียงแค่นั้น ไม่มีใครมาดูถูกว่าเราอ่านหนังสือหรอก จริงมั้ย?

 

 2. คุณจะพบว่าคุณมีครอบครัว
สำหรับคนที่รู้สึกเหงาโดดเดี่ยว คนที่อยู่คนเดียวไม่มีครอบครัว หรือแม้กระทั่งคนที่มีครอบครัวแต่รู้สึกว่าเข้ากับครอบครัวไม่ได้ ถ้าคุณอ่านหนังสือมากๆจนกลายเป็นนักอ่านตัวยง คุณจะค้นพบว่าคุณก็มีครอบครัวเหมือนกัน เหล่าหนังสือไง :D

 

3. คุณจะเป็นส่วนหนึ่งของโลก
หนังสือเป็นสิ่งที่เชื่อมต่อโลก ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรม สังคม และวิถีชีวิตของทุกคนในมุมโลก คุณจะได้เรียนรู้เรื่องราวของพวกเขา มันก็เปรียบเสมือนว่าคุณได้เดินทางท่องเที่ยวผ่านหนังสือนั่นแหละ

 

4. คุณจะได้เรียนรู้ฝึกทักษะการพูดไปในตัว
การอ่านทำให้คุณรู้แนวทางในการพูดที่ดี การใช้ภาษาให้ถูกต้อง และยังช่วยฝึกให้คุณเป็นคนช่างสังเกต สังสัยอีกด้วย

 

GTY_woman_reading_book_jt_140112_16x9_992

 

5. หนังสือช่วยทำให้เวลาว่างที่น่าเบื่อของคุณสดใสขึ้นมา

เมื่อคุณต้องนั่งรอใครสักคน นั่งรอเวลาทำงาน หรือรออะไรก็ตามที่ทำให้คุณเบื่อ คุณแค่หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน เพลิดเพลิน สนุกสนานไปกับมัน คุณก็จะลืมเรื่องเวลาไปเลย

 

6. คุณจะกลายเป็นคนที่น่ารักมากขึ้น
เมื่อคุณอ่านเรื่องราวชีวิตคนในหนังสือ คุณจะมีมุมมองที่กว้างขึ้น เข้าใจเขาเข้าใจเรา คุณจะเริ่มแคร์ความรู้สึกของคนอื่นๆมากยิ่งขึ้น และนั่นจะทำให้คุณกลายเป็นคนที่ใครๆก็รักและอยากรู้จัก

 

7. คุณจะได้เรียนรู้ความเป็นจริงในโลก
ไม่ว่าจะเป็นหนังสือนิยาย คุณก็สามารถที่จะเรียนรู้เรื่องราวความเป็นไป ความเป็นจริง เหตุการณ์ต่างๆของโลกที่ซ่อนอยู่ในหนังสือได้

 

2

 

8. คุณจะพบว่าคุณโง่มากกว่าที่คุณคิด
บางทีคุณอาจจะคิดว่าคุณรู้เรื่องบางเรื่องดีแล้ว แต่ถ้าคุณได้ลองอ่านเรื่องราวเหล่านั้นในหนังสือ คุณจะรู้ว่าจริงๆแล้วคุณไม่รู้อะไรเลยสักนิด

 

9. คุณจะมีความคิดที่สร้างสรรค์มากขึ้น
การอ่านเป็นจุดประกายของความคิดดีๆ ยิ่งอ่านมากเท่าไหร่คุณยิ่งได้ความคิดจากการอ่านมากขึ้นเท่านั้น การอ่านสามารถเติมเต็มให้คุณได้

 

10. คุณจะกลายเป็นคนที่มีจินตนาการมากขึ้น
เมื่อคุณอ่านหนังสือที่มาจากจินตนาการของผู้เขียน คุณจะจินตนาการตามเขา และมีจินตนาการของตัวเองขึ้น จนหลายๆคนได้แรงบันดาลใจและมีงานเขียนเป็นของตัวเองขึ้นมา

 

ดังนั้นการอ่านให้อะไรเราหลายๆอย่างมากมายกว่าที่เราคิด มอบสิ่งดีๆให้เรา นอกจากนั้นยังทำให้มีสุขภาพจิตที่ดีอีกด้วย จะรออะไรอยู่ล่ะ รีบๆไปหาหนังสือมาอ่านกันเถอะ!!!

 

Source: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ