สิ่งที่ต้องคำนึงถึงและประเภทของที่พักต่างๆ สำหรับเลือกที่พักระหว่างเรียนต่อต่างประเทศ

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ สำหรับการเรียนการสอนในต่างประเทศนั้น อีกหนึ่งเรื่องที่ต้องคำนึงกันมากๆ ไม่แพ้เรื่องอื่นๆ เลยก็คือ เรื่องที่พักอาศัยนั่นเองครับ

 

การเลือกที่พักที่ดีที่สุดสำหรับเราเป็นเรื่องสำคัญมาก ไม่ใช่แค่เพราะว่าเราต้องอยู่ที่พักแห่งนี้ไปอีก 1 ปีหรือมากกว่า และมาจากสาเหตุที่ว่าที่พักเป็นการลงทุนที่มากที่สุดในการศึกษาต่อของเราอีกด้วย จึงเป็นเรื่องที่ควรไตร่ตรองและให้เวลาพอสมควรเลยล่ะ

 

ทีนี้เราก็เลยจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับที่พักแบบต่างๆ ระหว่างเรียนกันอยู่ต่างประเทศ รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงถึงสำหรับการเลือกที่พัก ลองมาชมกันดูนะครับผม

 

Dorm_047

 

ซึ่งเรื่องนี้จะไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใดถ้าทางมหาวิทยาลัยมีห้องพักให้สำหรับนักศึกษา แต่ถ้าไม่มีล่ะ!? เรามาดูประเภทของห้องพักต่างๆ กันเถอะ

ห้องพักเดี่ยว Single หากเจอคำว่าห้องพักแบบห้องนอนเดี่ยวโดยไม่คำอื่นต่อท้ายจะหมายถึงห้องนอนเดี่ยวในแฟลตที่อาจจะมีห้องนอน 4 ห้องนอนหรือมากกว่านั้น ซึ่งเราจะต้องใช้ห้องน้ำ และห้องครัวร่วมกับผู้อื่น จะมีห้องส่วนตัวคือห้องนอนเท่านั้น ที่สำคัญราคาถูกที่สุดเลยล่ะ

 

Ensuite หรือห้องนอนเดี่ยวแบบมีห้องน้ำในตัว ห้องพักยอดนิยมอันดับ 1 ราคาจะสูงกว่าประเภทแรก แต่จะได้ความส่วนตัวเพิ่มเข้ามา คุณเพียงแต่ต้องใช้ครัวร่วมกับเพื่อนร่วมแฟลตเท่านั้น แถมยังได้พบปะพูดคุยกับคนอื่นๆ ระหว่างทานข้าวด้วยล่ะ แถมไม่ต้องวุ่นวายรอใช้ห้องน้ำรวมนะครับ

 

สตูดิโอ Studio ห้องพักสไตล์นี้จะราคาสูงกว่าประเภทอื่นๆ แต่ก็มีความเป็นส่วนตัวมากกว่า ห้องแบบสตูดิโอมีครัวขนาดเล็กและห้องน้ำในตัวเลยล่ะ ใครต้องการความเป็นส่วนตัวล่ะก็ ต้องแบบนี้เลย

 

อพาร์ทเมนท์ Apartment ส่วนใหญ่ห้องอพาร์ทเมนท์จะประกอบไปด้วยห้องนอน 2 ห้อง มีพื้นที่นั่งเล่นส่วนกลางและห้องน้ำกับห้องครัวใช้ร่วมกันระหว่าง 2 ห้องนี้ ห้องประเภทนี้จะราคาสูงกว่า (ราคาต่อคนพอๆ กับสตูดิโอ) เหมาะสำหรับผู้ที่ไปกับเพื่อนเป็นกลุ่มนะครับ

 

fls_marymount_college_dormitories_03

 

สิ่งที่คำนึงถึงในการเลือกหอพัก อันดับแรกเลยก็คือ เราจะเลือกหอพักเอกชนหรือหอพักมหาวิทยาลัยดี แน่นอนครับว่าหอพักมหาวิทยาลัยนั้นจะมีราคาถูกกว่า แต่ถ้าเกิดว่าหอพักเต็มหรือว่าไม่ถูกใจหอพักในมหาวิทยาลัยล่ะ!? การเลือกหอพักเอกชนก็คงเป็นทางเลือกสุดท้ายของการหาที่พักแล้วล่ะครับ

 

และที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ การตกลงปลงใจว่าจะอยู่ที่ไหน ใกล้ไกลจากมหาวิทยาลัยที่เราเรียนอยู่มากน้องแค่ไหน การเดินทางไปเรียนมีระบบขนส่งอะไรบ้าง เพราะว่าการเดินทางนี่แหละ ตัวตัดทอนทุนทรัพย์ที่ไม่น้อยหน้าค่าอาหารเลยล่ะครับ

 

และอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่พิจารณาไม่ได้เลยนั่นก็คือ ราคาของที่พักครับ หอพักนักศึกษามีหลากหลายราคาแตกต่างกันไปมากน้อยแค่ไหนก็ล้วนแล้วแต่คุณภาพและทำเล เพื่อนๆ ที่กำลังหาหอพักกันอยู่ต้องดูหอพักไว้หลายๆ รูปแบบและดูความคุ้มค่า รวมถึงโปรโมชั่นให้ดี เพื่อเป้นการรักษาผลประโยชน์ของตัวเองนะครับ ไม่แน่นะครับว่าที่นี่คุ้มแล้ว ที่อื่นอาจจะคุ้มกว่าก็เป็นได้

 

college-dorm-room-1024x682

 

สุดท้ายแล้วการอยู่นอกมหาวิทยาลัยภาพรวมอาจจะดูเหมือนประหยัดกว่า แต่ที่จริงแล้วทางเลือกนี้ราคาที่พักมักไม่รวมค่าสาธารณูปโภคเหมือนกับหอพัก เมื่อรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดแล้วอาจจะดูมากกว่าหอพักในมหาวิทยาลัยด้วยซ้ำนะครับ

 

ทางที่ดีถ้าทางมหาวิทยาลัยมีหอพักสำหรับนักศึกษาก็ควรจะเช่าอยู่ที่นั่นไปเลยนะจ้ะ รับรองว่าใกล้มหาวิทยาลัย ราคาถูก แถมได้เจอเพื่อนๆ อีกด้วยล่ะ :) ไว้โอกาสหน้าเราก็จะนำเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศมาฝากกันใหม่นะครับ

Source: Hands-On

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ