สุดทึ่ง!! โปรแกรมเมอร์คนแรกของโลก ที่แท้เป็นผู้หญิง…

 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th วันนี้เรานำข้อมูลน่ารู้ระดับโลกมาฝากเพื่อนๆกันอีกแล้ว เกี่ยวกับโปรแกรมเมอร์คนแรกของโลกที่เป็นผู้หญิง ว้าว! จะน่าสนใจแค่ไหนไปดูกันเลย

 

ปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวหน้าไปมากและมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ทั้งคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ หรือแม้กระทั่งเครื่องจักร และหุ่นยนต์ ที่ทำงานอัตโนมัติได้น่าทึ่ง แล้วเพื่อนๆเคยสงสัยกันบ้างมั้ยคะว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไง? ใครกันเป็นคนคิดค้นสิ่งเหล่านี้ขึ้นมา?

 

วัตถุดิบที่ใช้สร้างก็มีมากมาย เป็นสิ่งที่ไม่มีชีวิตและไม่มีประโยชน์ แต่เพราะความรู้และความสามารถของมนุษย์นี่เองที่ทำให้สิ่งเหล่านั้นกลับกลายมามีประโยชน์และมีความหมายต่อชีวิตในประจำวันนี้มาก

 

 
1

 

เริ่มต้นการประดิษฐ์เลยคือ การสร้างภาษาลงใน Analytical Engine (เครื่องวิเคราะห์) เพื่อให้ป้อนข้อมูลเข้าไปสั่งเครื่องให้ทำงานได้ และก็มีการพัฒนาต่างๆเรื่อยมา จนกระทั่งมีการประดิษฐ์ภาษาคอมพิวเตอร์ขึ้น เพื่อใช้เป็นคำสั่งทำให้โปรมแกรมต่างๆทำงาน และผู้ที่คิดพัฒนาภาษาคอมพิวเตอร์นี้ เรียกว่า โปรแกรมเมอร์ นั่นเอง

 

เอดา ไบรอน เลิฟเลซ (Lady Augusta Ada Byron, Countess of Lovelace) เป็นนักโปรแกรมคนแรกในโลก เธอเป็นบุตรสาวของ ลอร์ดไบรอน เกิดในปี 1815 หลังจากเธอเกิดไม่นาน พ่อแม่ของเธอก็แยกทางกัน แม่ของเอดาจึงตัดสินใจเลี้ยงดูเธอให้เป็นผู้หญิงสมัยใหม่ ให้ศึกษาด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์

 

เมื่ออายุ 17 ปี เอดาได้รู้จักกับ Mrs. Somerville แห่งเคมบริดจ์ ผู้หญิงเก่งแห่งยุค ที่เคยแปลงานของ Laplace มาเป็นภาษาอังกฤษ  เอดาจึงเข้ามาคลุกคลีกับเพื่อนกลุ่มนี้ จนได้รู้จักกับ ชาลส์ แบบบิจ (Charles Babbage) บิดาของคอมพิวเตอร์ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านคณิตศาสตร์ที่ได้รับการยอมรับอย่างสูง

 

เธอได้รับรู้แนวคิดของแบบบิจที่ว่า “what if a calculating engine could not only foresee but could act on that foresight” เธอสนใจอย่างมากและอาสาจะช่วยพัฒนาโดยการสร้างภาษาสำหรับ เครื่องวิเคราะห์ (analytical engine) ของแบบบิจ

 

 

2

 
หลังจากนั้นไม่นาน เอดาได้แต่งงานกับท่าน เอิร์ลแห่ง เลิฟเลซ และมีบุตรด้วยกันสามคน ตลอด 30 ปี เอดาและแบบบิจยังเป็นเพื่อนกันทางจดหมาย เธอและเขาได้แลกเปลี่ยนความเห็นเรื่องเครื่องวิเคราะห์ตลอด โดยจดหมายของทั้งสองยังถูกเก็บไว้อย่างดีในยุคนี้ เพราะมีข้อมูลน่าสนใจมากมาย

 

ต่อมา แผนการทำงานที่แบบบิจเขียนขึ้นมาชิ้นนั้น ก็ถูกยกย่องว่าเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ตัวแรกของโลก เธอจึงได้รับการยกย่องว่าเป็นโปรแกรมเมอร์คนแรกของโลกด้วยเช่นกัน เธอได้เขียนรายละเอียดต่างๆของงานชิ้นนั้น จากนั้นไม่นานเธอก็เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง

 

อีกร้อยกว่าปีต่อมา ในปี 1979 กระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกาได้สร้างภาษาคอมพิวเตอร์ มาตรฐาน ISO ขึ้นมาตัวแรก พร้อมตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ เลดี้ เอดา ว่า ภาษา “ADA”

 

น่าทึ่งไปเลยใช่มั้ยคะ ทั้งๆที่ในยุคก่อนของอังกฤษ ผู้หญิงในสังคมชนชั้นสูงจะถูกสอนให้แต่งตัวและเรียนมารยาทเท่านั้น แต่เลดี้เอดากลับถูกเลี้ยงดูให้เรียนหนังสือแบบผู้ชาย จนกลายมาเป็นนักโปรแกรมคนแรกของโลก เป็นผู้หญิงที่เก่งและควรค่าแก่การจดจำมากๆเลยค่ะ

 

Source: postjung

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ