สุดยอดระเบียบวินัย!! มาดูกันซิว่าคนญี่ปุ่นเค้าทิ้งขยะกันยังไง

สำหรับเรื่องราวต่อไปเราจะนำเพื่อนชาว ScholarShip.in.th ไปพบกับวิถีชีวิตที่มีระเบียบวินัยของคนญี่ปุ่นกันนะครับ เรื่องราวจะเป็นยังไงเรามาติดตามกันเลยดีกว่า

เพื่อนๆ คงเคยได้ยินกิตติศัพท์ของชาวญี่ปุ่นในความมีวินัยในหลายๆ ด้านนะครับ และการทิ้งขยะก็เป็นอีกเรื่องที่น่าชื่นชมไม่แพ้กันเลยล่ะ

และประเทศญี่ปุ่นนี้ขึ้นชื่อมากครับเรื่องความสะอาด ซึ่งถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่ไปพักที่ประเทศญี่ปุ่นใหม่ๆ ล่ะก็มักจะประสบปัญหาความละเอียดลออถี่ถ้วนในเรื่องการคัดแยกขยะ ซึ่งต้องค่อยๆ เรียนรู้ไปเรื่อยๆ นะครับ เรียกได้ว่าจะต้องทิ้งวันไหนอย่างไรกันเลยทีเดียว

 

0

 

สำหรับขยะก็จำแนกได้เป็น 6 ประเภทใหญ่ๆ เลยครับ

1. ขยะเผาได้ (Burnable garbage/ Combustible)

1

 

ขยะเผาได้ คือ ขยะจำพวกเศษอาหาร และขยะเล็กๆ น้อยๆ ในบ้าน ในชีวิตประจำวัน ขยะประเภทนี้นอกจากจะมีธรรมชาติเป็นวัสดุที่เผาไฟได้แล้ว ยังต้องมีขนาดไม่ใหญ่เกินไป คือ ต้องบรรจุลงได้ในถุงพลาสติกเนื้อหนา ขนาด 2 – 3 ลิตร ซึ่งเป็นถุงขยะมาตรฐานที่รัฐหรือเทศบาลญี่ปุ่นกำหนดใช้ทั่วประเทศ

 

แต่ถ้าเป็นขยะที่เผาได้แต่ขนาดใหญ่เกินจะบรรจุลงถุงมาตรฐานนี้ ก็จะถือเป็นขยะขนาดใหญ่ ต้องแยกออกไปต่างหาก หรือซื้อถุงขยะขนาดใหญ่ ประเภทถุงดำเนื้อหนา มาบรรจุให้เรียบร้อยนะครับ (รู้สึกถึงความยิบย่อยกันขึ้นมาบ้างรึยัง -*-)

 

2. ขยะเผาไม่ได้ (Unburnable garbage/Incombustible)

2

 

ขยะเผาไม่ได้ ก็คือ พวกขวดแก้ว ภาชนะแก้ว กระป๋องเครื่องดื่ม กระป๋องบรรจุอาหารชนิดแข็งบีบไม่ได้ ขวดพลาสติกต่างๆ องใช้ที่ทำจากยาง เครื่องหนัง แผ่นซีดี ฯลฯ

 

และถ้าเป็นขยะที่มีส่วนประกอบทั้งที่เผาได้และเผาไม่ได้ ก็จะต้องถือเป็นขยะเผาไม่ได้ทันที!! และขยะประเภทนี้ต้องจ่ายเงินซื้อถุงขยะที่มีข้อความระบุหน้าถุงชัดเจนว่า “ขยะเผาไม่ได้” (unburnable garbage) ซึ่งราคานับว่าไม่ถูกเลยล่ะ

 

3. ขยะขนาดใหญ่

3

 

ได้แก่ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องเรือน ที่นอนหมอนมุ้ง ไปจนถึงรถจักรยาน จักรเย็บผ้า เป็นต้น ซึ่งอาจมีทั้งเผาได้และเผาไม่ได้ แต่ต้องแยกขยะเพราะว่ารถเก็บขยะจะไม่สามารถบรรทุกไปได้และเอาไปเผารวมกับขยะธรรมดาจากครัวเรือนไม่ได้นั่นเอง

 

4. ขยะมีพิษหรือขยะอันตราย

4

 

ขยะมีพิษได้แก่ พวกภาชนะบรรจุสารเคมีที่เป็นพิษ ขยะติดเชื้อ (ขยะโรงพยาบาล) กระป๋องที่มีหัวฉีดแบบสเปรย์ ซึ่งอาจระเบิดได้ และขยะที่ถือเป็นวัตถุระเบิด เช่น ดอกไม้ไฟ แก๊สกระป๋อง และของมีคมเช่นมีดแก้ว

 

5. ขยะที่นำไปหมุนเวียนใช้ในการผลิตใหม่ได้ (recycle)

5

 

ขยะจำพวกนี้ได้แก่กระดาษชนิดต่างๆ ตั้งแต่หนังสือพิมพ์ หนังสือเล่ม นิตยสาร ไปจนถึงกล่องกระดาษ ลังกระดาษ กระดาษเคลือบมัน(พวกกล่องนม) ขวดพลาสติกบาง และกระป๋องเครื่องดื่มที่เป็นอะลูมิเนียม (บีบได้) ถือเป็นขยะรีไซเคิล แต่ในการทิ้งขยะประเภทนี้จะต้องแยกย่อยลงไปอีก ไม่ทิ้งรวมกัน และถือว่าเป็นความรับผิดชอบเลยทีเดียว!!

 

6. ขยะที่ต้องแจ้งหน่วยงานพิเศษของรัฐหรือเทศบาลให้มาเก็บ หรือนำไปส่งที่หน่วยงานผู้รับผิดชอบ

EarthTalkE-Waste

 

ดังเช่น คอมพิวเตอร์และวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เครื่องดนตรีขนาดใหญ่ รถจักรยานยนต์และมอเตอร์ไซค์ รวมทั้งรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ และซากสัตว์เป็นต้น

 

สำหรับการจำแนกขยะนั้นจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการบรรจุ ภาชนะที่ใช้บรรจุ วันและเวลาที่สามารถทิ้งได้ จนถึงรายละเอียดยิบย่อยเช่น การผูกป้ายสำหรับทิ้งขยะบางประเภท (ป้ายเหล่านี้ต้องซื้อจากซุปเปอร์มาร์เก็ต มีราคาต่างๆ ตามลักษณะและขนาดของขยะที่จะทิ้ง -*- ยิบย่อยจริงๆ ครับ)

 

ถ้าหากว่า!!! มีคนทิ้งขยะทำไม่ถูกวิธี หรือจำแนกประเภทไม่ถูกต้อง ทิ้งผิดวันเวลา ทิ้งผิดสถานที่ ฯลฯ ก็อาจเกิดปัญหา เช่น ถูกตักเตือนจากเทศบาลไปจนถึงขั้นถูกปรับ หรืออาจเป็นการลงโทษทางสังคม เช่น เพื่อนบ้านหมั่นไส้เอาถึงขั้นกับฟ้องเทศบาลหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบกันเลยทีเดียว!!!

 

6

 

สำหรับวันเวลาที่รถเก็บขยะจะมารับขยะแต่ละประเภทไปกำจัดนั้น กำหนดไว้แน่นอนชัดเจนและตายตัว ในเอกสารประชาสัมพันธ์ของอำเภอ รวมทั้งแผ่นพับ แผ่นปลิว และปฏิทินตารางวันเวลาในแต่ละปีเลยทีเดียว

 

สำหรับเอกสารขนาดมหึมานี้ ทางสำนักงานอำเภอนั้นก็จะมอบให้ทุกครัวเรือนในเขตอำเภออย่างทั่วถึง พร้อมทั้งแจกตะกร้าพลาสติกสองใบ สีเขียวและฟ้าสดใส ให้คนที่มาอยู่ใหม่ เหมือนเป็นของขวัญจากเทศบาล แต่เมื่อเก่าหรือขาดชำรุดแล้ว ก็ต้องหาซื้อเอาเองนะครับ ไม่มีแจกฟรีอีกแล้ว T^T

 

เป็นยังไงล่ะครับเพื่อนๆ เรียกได้ว่าประเทศเค้ามีระเบียบวินัยกันมากจริงๆ ไปจนถึงเรื่องการทิ้งขยะเลยทีเดียว แล้วมาพบกับเรื่องราวดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: Educatepark

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ