เหตุใดเกาหลีใต้ ประเทศที่มีคุณภาพทางการศึกษาสูงอันดับต้นๆ ของโลก จึงมีอัตราการฆ่าตัวตายที่สูง!!

 

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาว Scholarship.in.th วันนี้เรากลับมาพบกันอีกครั้งและก็มีสาระดีๆมาฝากเพื่อนๆอีกเช่นเคยครับผม โดยเรื่องที่นำมาฝากวันนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการศึกษาครับผม โดยเป็นของแดนโสมประเทศเกาหลีใต้นี่ล่ะจ้า ว่าแล้วไปดูกันเลยดีกว่า

 
หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าประเทศเกาหลีใต้ เป็นประเทศที่มีคุณภาพการศึกษาระดับต้นๆของโลก แต่ทำไมอัตราฆ่าตัวตายของนักเรียนก็สูงเช่นกัน เหตุใดถึงทำให้ประเทศนี้มีอัตราการฆ่าตัวตายที่สูงเช่นนี้

 
วันนี้เราก็ได้มีข้อมูลที่ได้มาจากนักเรียนเกาหลีโดยตรงมาให้ได้อ่านกันครับผม อาจจะเป็นจุดเล็กๆ ที่ทำให้เราได้ทราบถึงที่มาที่ไปว่าทำไมต้องเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น และหาทางป้องกันแก้ไขกันในอนาคตนะครับ

 

1

 

จากการสัมภาษณ์นักเรียนเกาหลีใต้ พบว่านอกจากการเรียนปกติในช่วงเวลา 8 โมงถึง 4 โมงเย็นแล้ว เกือบทุกคนคนก็จะต้องไปศึกษาเพิ่มเติม

 

ไม่ว่าจะเป็นการกลับไปอ่านคนเดียว จับกลุ่มอ่านในห้องสมุดถึงดึกๆ หรือการไปลงเรียนพิเศษในโรงเรียนกวดวิชา

 

นอกจากวิชาที่ต้องเรียนทั่วไปแล้ว ยังต้องไปเรียนเสริมภาษาอังกฤษในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ซึ่งเด็กๆทั่วไปก็แทบไม่มีเวลาคิดหรือมองหาสิ่งที่ชอบ เพราะต้องเอาเวลาไปตั้งใจเรียนและทำคะแนนสอบให้ดีเข้าไว้

 

2

 

สาเหตุที่ต้องทำคะแนนสอบให้อยู่ในระดับสูง เพราะการทดสอบความรู้เพื่อคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย มีสถาบันชั้นนำอยู่ 3 แห่ง

 

ได้แก่ Seoul National University, Korea University และ Yonsei University เรียกรวมกันในชื่อ SKY

 

ใครที่สอบติด SKY ได้ ก็สามารถการันตีชีวิตของตัวเองที่จะประสบความสำเร็จ ทั้งในเรื่องชีวิต การทำงาน รวมไปถึงเรื่องคู่ครองอีกด้วย

 

นี่จึงเป็นสาเหตุให้วันสอบแห่งชาตินั้น ถึงกับห้ามเครื่องบินินขึ้น หน่วยงานมาช่วยอำนวยความสะดวกไปสอบ แม้แต่ตำรวจจราจรที่ปิดจราจรเปิดทางให้เด็กไปสอบโดยเฉพาะ

 

3
นั่นทำให้ประเทศเกาหลีใต้ ที่แม้จะมีคุณภาพการศึกษาสูง แต่ก็มีอัตราฆ่าตัวตายของนักเรียนสูงมาก นักวิชาการหลายฝ่ายมองว่า

 

เนื่องจากเกาหลีใต้มีสภาพภูมิประเทศไม่เอื้อต่อการเกษตร และทรัพยากรน้อย สังคมจึงต้องผลิตคนที่มีการศึกษา เพื่อมาพัฒนาประเทศ จนกลายเป็นวัฒนธรรมคัดเลือกคนเก่งไปแล้ว

 

นักเรียนเกาหลีใต้ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า ระบบการศึกษาของเกาหลีใต้ เหมือนการเอาตัวรอดในป่า เพราะมีการแข่งขันกันตลอดเวลา เราจะต้องเลือกว่าเป็นฝ่ายกิน หรือเป็นผู้ถูกกิน….

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับเรื่องราวที่เรานำมาฝากกัน เรียกได้ว่าเป้นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ค่อนข้างเครียดและกดดันมากๆ เลยล่ะใช่มั้ยครับ รู้สึกดีใจยังไงไม่รู้ที่ได้เกิดในประเทศไทย เพื่อนๆ คนไหนที่กดดันมากๆ เรียนหนักๆ ก็อย่าลืมหาเวลาพักผ่อน ผ่อนคลายกันบ้างนะครับ เดินทางสายกลางดีที่สุดเนาะ :)

 

แล้วเราจะมาพบกับวาไรตี้ดีๆ จากรอบโลก อัพเดททุกๆวัน กับ ScholarShip.in.th กันนะครับผม
ที่มา Wegointer

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ