หนี้สินบาน…พบกับ 5 ข้อผิดพลาดทางด้านการเงินที่นักเรียนต่อนอกมักทำกันเป็นประจำ!!!

 

สำหรับการไปเรียนต่อกันในต่างประเทศนั้น เรื่องเงินๆ ทองๆ น่ะเรียกได้ว่าสำคัญและมองข้ามไม่ได้ที่สุดแล้วล่ะ โดยเฉพาะคนที่ออกเงินค่าเล่เารียนด้วยตัวเองยิ่งแล้วใหญ่เลย

 

วันนี้เราเลยนำเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับ 5 ข้อผิดพลาดทางด้านการเงิน ที่นักเรียนนอกมักจะทำบ่อยๆ กันอย่างไม่รู้ตัว มาฝากกันจ้า จะมีอะไรบ้างเรามาชมกันได้เลยครับผม

 

money-256312_1280-380x253

 

1. มองข้ามข้อเสนอดีๆ ที่ได้รับซะงั้น

นช่วงแรกของการเป็นนักศึกษาใหม่ ธนาคารหลายแห่งมักมีข้อเสนอสุดพิเศษเกี่ยวกับธุรกรรมทางการเงินสำหรับนักศึกษา เช่นบัตรส่วนลดต่างๆ ที่สามารถใช้เป็นส่วนลดค่ารถไฟในการเดินทางไปเรียนหรือไปท่องเที่ยวได้ ยิ่งถ้าใช้ในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์หรือ Off Peak ก็จะช่วยประหยัดค่าตั๋วไปได้มากโขทีเดียว ซึ่งโปรโมชั่นเหล่านี้มักจะเสนอให้ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกของการเปิดเทอมเท่านั้น แต่นักศึกษากลับเมินกันซะงั้นอ่ะ ><

 

2. ใช้บัญชีที่สามารถเบิกวงเงินเกิน (Over Draft) ได้สูง

อันนี้อันตรายสุดๆ ไปเลยล่ะ บัญชี Over Draft คือบัญชีที่สามารถเบิกเงินสำรองจากธนาคารออกมาใช้ก่อนได้ โดยต้องจ่ายดอกเบี้ยตามที่ธนาคารกำหนด แน่นอนว่าดอกเบี้ยต่างประเทศนั้นไม่ใช้น้อยๆ เลยทีเดียว ทางที่ดีวางแผนรายรับรายจ่ายจะดีกว่านะจ๊ะ

 

3. ใช้จ่ายเงินกู้ยืมหรือทุนการศึกษาทันทีที่ได้รับ

แหม่ ตอนได้เงินมาใหม่ๆ ล่ะก็ กลัวเงินบูด รีบใช้กันโดยขาดการวางแผน บางคนแทบจะใช้เงินเหล่านั้นหมดไปตั้งแต่สัปดาห์แรกเลยด้วยซ้ำ ซึ่งนั่นไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง เมื่อได้รับเงินก้อนใหญ่มาเราควรจัดสรรออกเป็นส่วนๆ เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนว่า นี่จะเป็นค่าที่พัก ค่ารถ ค่าอาหาร สำหรับ 1 เดือน หลังจากนั้นถ้าพบว่าเมื่อจ่ายในสิ่งที่จำเป็นไป แล้วยังพอมีเงินเหลืออยู่บ้าง จึงค่อยนำเงินนั้นไปเที่ยวเล่น ช้อปปิ้งนะจ๊ะ

 

No more

 

4. ซื้อหนังสือเรียนใหม่ทั้งหมด

ที่จริงแล้วหนังสือไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่จ้า ไปหาซื้อมือสองจากคนที่เรียนจบกันมาแล้วจะถูกกว่าเยอะ แถมมีเลคเชอร์เทคนิคดีๆ ให้อีกแน่ะ ราคาก็ถูกกว่าครึ่งเลยทีเดียว

 

5. นักศึกษามักใช้บริการกู้เงินด่วน (Payday loan)

พอเงินช็อตก็กู้กันกระหน่ำ ซึ่งมักเก็บดอกเบี้ยแพงกว่าปกติ และเป็นการฝึกนิสัยทางการผิดๆ ให้กับตัวเองโดยไม่จำเป็น the National Union of Students (NUS) หรือสหภาพนักศึกษาในอังกฤษสำรวจพบว่า 10% ของนักศึกษามีความเสี่ยงสูงที่จะใช้บริการกู้เงินด่วนเลยทีเดียวล่ะ

 

พอเราทราบกันอย่างนี้ก็ดูเป็นประสบการณ์แล้วอย่าพลาดกันนะจ๊ะ แล้วการใช้ชีวิตในต่างประเทศของเพื่อนๆ จะเป็นชีวิตที่ดี ปลอดหนี้สิน มีกินมีใช้สบายจ้า

Source: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ