หลายสถาบันยกเลิกคะแนน GMAT เหตุนักเรียนอเมริกันโกงข้อสอบ

โรงเรียนธุรกิจชื่อดังในสหรัฐอเมริกาได้มีการยกเลิกคะแนนการทดสอบของผู้สมัครและนักเรียนที่ทำการสมัครเข้าเรียนจำนวน 84 คน ซึ่งรวมถึงผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจาก University of Chicago และบัณฑิตจาก Stanford University ผู้ที่ถูกกล่าวหาว่ามีการเข้าถึงคำถามของข้อสอบบนเว็บไซต์

โดยเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาสภาบริหารการศึกษาบัณฑิต (Graduate Management Admission Council) ซึ่งเป็นตัวแทนของโรงเรียนธุรกิจในการกำกับดูแลและรับสมัครการสอบ GMAT (ข้อสอบวัดทักษะทางคณิตศาสตร์ทางธุรกิจ) โดยได้รับคำสั่งจากศาลของรัฐบาลกลางให้ทำการปิดเว็บไซต์ Scoretop.com ซึ่งเป็นสถานที่ในการขายคำถามจากข้อสอบให้แก่สมาชิกที่จ่ายเงินค่าสมาชิกจำนวน $30 ต่อเดือน ซึ่งคาดว่าเว็บไซต์มีการดำเนินการในจีนและไม่มีการแก้ต่างข้อกล่าวหาในชั้นศาลและก็ไม่มีสถานที่หรือตัวแทนใดๆมารับผิดชอบ

สภาของโรงเรียนธุรกิจได้ออกมาแถลงว่าจะต้องมีการปรับเปลี่ยนวิธีการในการตรวจสอบบุคคลในการทำข้อสอบ GMAT โดยใช้วิธี “palm vein scan” ซึ่งเป็นการสแกนภาพอินฟาเรดของหลอดเลือดที่ไหลผ่านมือของพวกเขา โดยเจ้าหน้าที่บอกว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่สามารถป้องการการเข้าถึงข้อมูลได้ ซึ่งแต่ก่อนหน้านี้ผู้ดูแลระบบจะใช้การสแกนลายนิ้วมือดิจิตอล โดยในรอบ 5 ปีที่ผ่านมานั้นหน่วยงานของรัฐบาลกลางจะต้องดูแลการสอบมากถึง 590 ชนิดการสอบ รวมถึง GMAT ด้วย

ปัจจุบัน มีประมาณ 4,000 โปรแกรมธุรกิจ จาก 1,800 มหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาในสหรัฐอเมริกา ที่มีการเรียกคะแนนสอบ GMAT ซึ่งมีการจัดสอบโดยสภาของโรงเรียนธุรกิจทุกปีกว่า 230,000 ครั้ง และมีค่าใช้จ่าย $250 ของการสอบแต่ละครั้ง

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ