องค์กร YFU มอบทุนแลกเปลี่ยนสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 – 5

สวัสดีครับเพื่อน ๆ มาดูกันต่อเลยดีกว่า ในส่วนของทุนสำหรับ นักเรียนแลกเปลี่ยน รู้สึกว่าช่วงนี้จะมีข่าวเกี่ยวกับทุนแนวนี้ เข้ามาเยอะพอสมควรเลย น้อง ๆ ที่สนใจก็อย่าพลาดโอกาสกันนะครับ

องค์กรแลกเปลี่ยนเยาวชน YFU มอบทุน “YFU Youth For Understanding International Exchange “ ให้กับเยาวชนชาวไทย โดยองค์กรนี้ เป็นองค์กรแลกเปลี่ยนชั้นนำ ที่ไม่แสวงหาผลกำไร และได้รับความไว้วางใจ เป็นอันดับต้น ๆ ของโลกเลยทีเดียว

โดยทางผู้สมัคร ต้องออกค่าใช้จ่าย เพิ่มด้วยตนเองเป้นจำนวนอย่างน้อย 3 แสนบาท ซึ่งจะมาก จะน้อย ก็ขึ้นอยู่กับประเทศที่ตนเลือกจะไป โดยแต่ละประเทศ จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ส่วนต่างกันไม่มากเท่าไรนัก

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ทุนนี้มีประเทศที่เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 28 ประเทศได้แก่

จากทวีปอเมริกา ประเทศสหรัฐอเมริกา อาร์เจนตินา บราซิล ชิลี เม็กซิโก ปารากวัย

จากแถบเอเซียแปซิฟิก ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น จีน

จากแถบยุโรป เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี ฮอลแลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรีย เบลเยี่ยม(ฝรั่งเศส) เบลเยี่ยม(ดัตซ์) เดนมาร์ก ฟินแลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน บัลแกเรีย เช็ก เอสโตเนีย ฮังการี ลัตเวีย โรมาเนีย ตุรกี

 

มาดูคุณสมบัติของผู้ที่จะเข้าร่วมโครงการกันดีกว่า
 – ผู้สมัครต้องมีอายุระหว่าง 15 – 18 ปี
 – กำลังศึกษาอยุ่ในระดับ ม. 3 – 5 และ มีผลการเรียนผ่านเกณฑ์ที่กำหนด
 

rhine

 

สำหรับผลการเรียนเฉลี่ย(GPA) ที่กำหนด ประเทศต่าง ๆ ส่วนมากกำหนดไว้ว่า ต้องได้มากกว่า 2.30 ทุกภาคเรียน โดยจะดูย้อนหลัง 2 ปี (ปีการศึกษา 2554 – 2555) และไม่เคยติด 0 ครับ

 

โดยจะมีประเทศที่มีข้อกำหนดเพิ่มเติมมากกว่าประเทศอื่น ๆ ดังนี้
ประเทศสหรัฐอเมริกา ต้องมี GPA มากกว่า 2.5 ขึ้นไป ไม่เคยได้รับ เกรด 1 หรือ 0 เลย อีกทั้งเกรดเฉลี่ย วิชาหลัก คือ ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ สังคมศึกษา วิทยาศาสตร์ เคมี ชีวะ ฟิสิกส์ ไม่ต่ำกว่า 2.5 (ปีการศึกษา 2554 – 2555)

ประเทศฝรั่งเศส ต้องเรียนภาษาฝรั่งเศสมาอย่างน้อย 1 ปี หากผู้สมัครเรียนเอกภาษาฝรั่งเศสในโรงเรียน ต้องได้เกรดมากกว่า 3.00 ในรายวิชานี้ และมีประกาศนียบัตรภาษาฝรั่งเศสขั้นพื้นฐาน  DELF: Diplôme d’Etudes de Langue Française (Diploma in French Language)หรือ TEF: Test d’èvaluation de français ระดับ A2 ขึ้นไป โดยต้องยื่นก่อนวันที่ 15 มีนาคม 2557

ประเทศเบลเยี่ยม ต้องเรียนภาษาฝรั่งเศสมาอย่างน้อย 1 ปี

ประเทศจีน ต้องเรียนภาษาจีน(แมนดาริน) เป็นเวลาอย่างน้อย 160 ชั่วโมงเต็ม ไม่มีข้อยกเว้น และต้องแสดงหลักฐานการเข้าเรียนก่อนการสมัครสอบเข้าร่วมโครงการ

 

netherlands-scholarship

 

เอกสารที่จำเป็นในการสมัคร
 – ใบสมัคร พร้อมลายเซ็นผู้ปกครอง ระบุประเทศที่ต้องการไปได้ 2 ประเทศ
 – สำเนาผลการเรียน หรือสมุดพกย้อนหลัง 2 ปี พร้อมลายเซ็นรับรองของผู้สมัครรับรองสำเนาถูกต้อง

 

โดยทุนแลกเปลี่ยนนี้จะมีค่าสมัครเป็นจำนวน 200 บาท สามารถทำการสมัครได้ที่ สำนักงาน วาย.เอฟ.ยู. ประเทศไทย หรือศูนย์ประสานงานรับสมัครและสอบ YFU ในจังหวัดต่างๆ

 

น้อง ๆ ที่สนใจสามารถขอรับใบสมัครจากศูนย์ประสานงานโดยตรง หรือดาวน์โหลดได้ที่ ดาวน์โหลดใบสมัคร

 

chinese-teacher2

 

ทุนนี้มีกำหนดปิดรับสมัครภายในวันที่ 27 มิถุนายน 2556 สอบข้อเขียนและสัมภาษณ์ วันที่ 29 มิถุนายน2556 และประกาศผลวันที่ 10 กรกฏาคม 2556 โดยสามารถดูผลได้แบบออนไลน์เลยครับ

 

สามารถดุรายละเอียดเกี่ยวกับทุนนี้ได้ที่นี่ รายละเอียดเกี่ยวกับทุน

 

แล้วพบกันใหม่นะครับ กับข่าวคราวเกี่ยวกับทุนการศึกษาจากทั่วทุกมุมโลก อัพเดททุก ๆ วันได้ที่ ScholarShip.in.th ครับผม :)

Cr. Dek-D

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ