อยากประสบความสำเร็จหรอ!? มาดูนิสัยเสียๆ 11 ข้อที่ฉุดคุณไม่ให้ไปถึงฝั่งฝัน…

 

หลังจากที่ ScholarShip.in.th ได้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับความสำเร็จไปหลายๆ เรื่องแล้ววันนี้เราก็ขอมานำเสนอเรื่องราวตรงกันข้ามบ้างนะครับ

 

สำหรับหลายๆ คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตนั้น ก็ย่อมจะมีเคล็ดลับต่างๆ และคติประจำใจของตนเอง ว่าแต่คนที่ไม่ประสบความสำเร็จล่ะ!?

 

วันนี้เราเลยให้เพื่อนๆ ได้หันมาพิจารณาสิ่งเหล่านี้นั่นก็คือ 11 สิ่งที่มักจะฉุดคนเราไม่ให้ประสบความสำเร็จ มาดูกันเลย…

 

1

 

1. ความขี้เกียจ เป็นสิ่งที่ฉุดความสำเร็จแน่นอนว่าทุกคนย่อมมีความขี้เกียจซ่อนอยู่ในตัว แต่ถ้ามากเกิน ก็จะไปขัดขวางโอกาสอันดีในชีวิตนะครับ

 

2. ความกลัว มีหลายสิ่งที่คนเรากลัว ไม่ว่า กลัวจะดูโง่ กลัวว่าครอบครัวจะคิดยังไง และไม่มีใครทำให้คุณหยุดกลัวได้นอกจากตัวคุณเอง ลองคิดถึงสิ่งเลวร้ายที่สุดที่จะเกิดขึ้นได้ในแต่ละสถานการณ์ และสิ่งที่ดีที่สุดที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณหยุดกลัว แล้วชั่งตรองอีกครั้งว่าคุณจะเลือกอะไร อย่าให้ความกลัวมาฉุดคุณไว้ไม่ให้ก้าวหน้า

 

3. ความเจ้ายศเจ้าอย่าง หลายคนคิดว่าตัวเองโชคดี ที่เกิดมาพร้อมกับความร่ำรวย หรือ นามสกุลดีๆดังๆ แล้วก็เลยต้องทำตัวไฮโซซักหน่อย แตะอะไรมากไม่ได้ แต่นั่นจะเป็นการขัดขวางการแสดงความสามารถที่แท้จริงของคุณที่สามารถนำคุณไปถึงความสำเร็จได้นั่นเอง

 

4. คบคนคิดร้าย  การคบคนคิดร้ายหรือขี้อิจฉา อาจเกาะกินจิตใจของเราโดยไม่รู้ตัว อยู่ห่างๆคนเหล่านี้ไว้เป็นดี ล้อมรอบตัวเองด้วยคนที่จิตใจดี คนที่ประสบความสำเร็จ คนที่เราอยากเป็นเหมือนเขา และอย่าเป็นคนคิดร้ายซะเอง มันจะเสียเวลา และฉุดความสำเร็จของคุณเองอีกต่างหาก

 

5. ไม่มีเป้าหมาย!! หากคิดว่าการประสบความสำเร็จมาจากความบังเอิญ หรือเกิดขึ้นได้แค่เพียงรอคอยโอกาสดีๆ โชคดีๆ นั่นก็ผิดซะแล้วและเสียเวลาอย่างมาก คุณควรตั้งเป้าหมายและหาทางไปสู่เป้าหมายของคุณ

 

2

 

6. คิดแต่ไม่ลงมือทำสักที  การคิดการวางแผนเป็นสิ่งที่ดี แต่หากวางแผนแล้ว ยังไม่ทำ ก็ไม่อาจเกิดความสำเร็จได้ ดังนั้น เมื่อคิดแล้วต้องตัดสินใจ ว่าเป็นไปได้หรือไม่ ถ้าจะเดินหน้า ก็ลงมือทำเลย!!

 

7. พึ่งพาคนอื่นมากเกินไปหรือโทษคนอื่น  เรื่องของความสำเร็จนั้นไม่สามารถโทษใครได้ นอกจากตัวเอง เพราะเวลาตัดสินใจก็คือเราเอง เวลาสำเร็จก็คือเราเอง หยุดพึ่งพาหรือคอยโทษสิ่งอื่น พึ่งพาตัวเอง และประสบความสำเร็จด้วยตัวเองนะครับ

 

8. คิดว่าตัวเองไม่ดีพอ คุณจะรอไปก่อนเพราะคิดว่ายังบุคลิกไม่ดีพอ ภาษายังไม่ดีพอ หุ่นยังไม่ดีพอ ยังไม่เก่งพอ ฯลฯ ถ้าโอกาสเจาะจงเปิดให้คุณ ก็ควรคว้าไว้ก่อน เชื่อในความสามารถของตัวเอง และพัฒนาไปพร้อมกัน สำคัญว่าอย่าหยุดพัฒนา!!

 

9. แยกไม่ออกว่าอะไรนั้นสำคัญที่สุด หากคุณเสียเวลาไปกับการทำอะไรที่ไม่สำคัญ ชั่วโมงแล้วชั่วโมงเล่า แล้วสิ่งต่างๆที่สำคัญจะสำเร็จเสร็จสิ้นได้อย่างไร เริ่มจัดความสำคัญ และทำสิ่งสำคัญกว่าให้เสร็จก่อน จะไปเสียเวลากับสิ่งที่ไม่สำคัญทำไมล่ะ

 

3

 

10. ติดโซเชียลออนไลน์  โซเชียลออนไลน์ไม่ใช่สิ่งไม่ดี แต่หากคุณหมดเวลาไปกับโซเชียลออนไลน์มากกว่า 50% ของเวลาทั้งวันของคุณ โดยที่ทำอะไรที่อยู่ในความรับผิดชอบไม่เสร็จซักอย่าง วิธีแก้ไข ลองย้อนไปอ่านข้อ 9 อีกครั้งนะจ๊ะ :)

 

11. ขาดความเชื่อมั่น คุณไม่เชื่อว่าคุณจะประสบความสำเร็จ และคิดว่าความสำเร็จจะเป็นของคนที่พิเศษๆเท่านั้น ขอให้เปลี่ยนความคิด เพราะคนทุกคนนั้นสามารถไปสู่เป้าหมายได้หากได้ทำสิ่งที่ถนัด ดังนั้นค้นหาตัวเองให้พบกันนะครับ

 

แล้วมาพบกับเรื่องราวดีๆ และคติของชีวิตและการพัฒนาตนเองแบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: Eduzone

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ