อยากเก่งชิญทางนี้…พบกับ 10 เทคนิคการเรียนภาษาให้ได้ผลและมีประสิทธิภาพที่สุด!!

 

ในโลกปัจจุบันนี้ ภาษาต่างประเทศก็เรียกได้ว่ามีความสำคัญอย่างมาก ยิ่งตอนนี้ใกล้จะเปิดประชาคมอาเซียนกันเต็มที ความสำคัญยิ่งพุ่งสูงมากขึ้นไปอีก

 

ซึ่งการเปิดประเทศให้เป็นสากลขึ้น นั่นย่อมหมายถึงความต้องการในตลาดแรงงานที่เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย นั่นก็คือ เต็มไปด้วยการแข่งขันสูง ทั้งในเรื่องความสามารถและในเรื่องของทักษะ โดยเฉพาะผู้ที่มีความสามารถทางภาษาและจบการศึกษาในต่างประเทศ ย่อมได้เปรียบมากกว่าผู้อื่นอย่างน้อยแล้ว 1 ก้าวใช่มั้ยล่ะ

 

วันนี้เราก็ได้นำเคล็ดลับการเรียนภาษาประเทศอย่างไรให้ได้ผลจากทาง Hotcourse.in.th มาฝากเพื่อนๆ กันจ้า เป็นเทคนิคที่น่าสนใจเลยทีเดียวแหล่ะ เราลองมาดูกันนะจ๊ะ

 

Teenagers Studying

 

1.ทุกอย่างย่อมมีการเริ่มต้น

จงระลึกไว้ว่า ไม่มีใครพูดภาษาที่สองได้ตั้งแต่เกิด ทุกคนต้องใช้เวลาในการเรียนรู้กันทั้งนั้น ฉะนั้นอย่าคาดหวังว่าจะต้องเข้าใจทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่เริ่มต้น อย่าพึ่งหมดความอดทน จงสนุกไปกับมัน ค่อยๆ เรียนรู้ แล้วคุณจะเก่งขึ้นแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะ

 

2.พยายามเรียนรู้

จากการศึกษาพบว่า การทบทวนเป็นระยะเวลาสั้นๆ เช่น ในระหว่างทานอาหารเช้า ในขณะอาบน้ำ หรือในขณะเดินทาง จะส่งผลให้คุณจดจำได้ดีกว่าการตั้งหน้าตั้งตาท่องแบบเต็มที่ เรียกง่ายๆ ก็คือเอามันมาใส่ในชีวิตประจำวันจนให้ชิดนนั่นแหละจ้า

 

3.ต้องท่องศัพท์

ใช้คำว่าต้องเลยนะครับ การที่รู้คำศัพท์มากๆ ย่อมหมายถึงการมีชัยไปกว่าครึ่งเลยทีเดียว  ยิ่งคุณรู้ศัพท์มากเท่าไหร่ คุณก็สามารถพูดและเข้าใจได้มากขึ้นเท่านั้นนะครับ เพราะฉะนั้นอย่าขี้เกียจท่องศัพท์!!

 

4. ฝึกฝนอย่างแท้จริง

อย่าแค่ทำปากขมุบขมิบหรือท่องเอาไว้ใสใจ พูดหรืออ่านออกมาดังๆในทุกครั้งที่มีโอกาส เพื่อจะได้ฝึกให้เคยชินกับการออกเสียงที่ถูกต้อง แต่ก็อย่าดังเกินไปจนเป็นที่รำคาญแก่ผู้อื่นนะครับ เช่นในโรงภาพยนตร์ หรือในห้องสมุด เดี่ยวโดนหนังสือขว้างใส่ไม่ร้ด้วยนะจ๊ะ อิอิ

 

Studying-for-MCAT

 

5.ขยันทำการบ้าน

ต้องฝึกหัดการใช้บ่อยๆ ครับผม เหมือนมีดที่ต้องลับบ่อยๆ ไม่งั้นสนิมกินแย่เลย เปรียบเสมือนคนที่มีความรู้แต่ขาดการฝึกฝน สุดท้ายก็สู้คนที่มีความรู้น้อยกว่าแต่ฝึกฝนการใช้มาอย่างชำนาญไม่ได้หรอกนะครับ

 

6. จับกลุ่มกับเพื่อน

หาเวลาทบทวน ทำการบ้าน หรือแค่ฝึกพูดภาษานั้นๆกับเพื่อนๆเป็นประจำ ซึ่งจะช่วยแก้ไขข้อบกพร่องให้กันและกันได้ แถมยังทำคุณจดจำได้แม่นยำยิ่งขึ้นด้วย แต่อย่าติดเขินอายกันล่ะ

 

7.หาจุดอ่อนของตัวเองให้พบ แล้วแก้ไขซะ!!

หาจุดอ่อนในการเรียนของตัวเองให้เจอ เพื่อที่จะได้เพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้ เช่นถ้าเขินอายที่จะพูด จะใช้ภาษากับชาวต่างชาติ ก็ต้องรวบรวมความกล้ากันหน่อยนะครับ อาจจะยากในตอนแรกๆ แต่หลังๆ จะเป็นธรรมชาติไปเองจ้า

 

8. หาโอกาสในการใช้ภาษา

นี่ล่ะครับหัวใจสำคัญเลย ไม่ใช่การท่องศัพท์ การอ่านหนังสือแกรมม่า เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับภาษานั้นๆ ให้ได้มากที่สุด ต้องใช้จริง ในสถานการณ์จริง กับเจ้าของภาษาจริงๆ ครับ

 

Eduessentials_All_Ten-Study-Skills-All-Students-Should-Know-715x330

 

9. ทุ่มเทความสนใจ

เรียนรู้ภาษานั้นๆ ทั้งในและนอกห้องเรียนอย่างจริงจังและเต็มที่ ถ้าเราจริงจังกับสิ่งไหนแล้ว ไม่มีหรอกที่จะพลาด!!

 

10. ปรึกษาผู้รู้หรืออาจารย์

ถ้ามีปัญหาหรือติดขัดอะไร ก็ต้องสอบถามครูผู้สอนหรือเจ้าของภาษานั้นทันที เพื่อทำลายกำแพงที่เป็นอุปสรรคในการเรียนออกไปให้เร็วที่สุด คุณจะได้ไม่ต้องสะดุดอยู่นานเกินไปซึ่งนั้นอาจทำให้คุณเกิดความเบื่อหน่าย ไปจนสิ้นหวังและท้อแท้ได้เลยนะครับ

 

เป็นยังไงล่ะครับสำหรับเทคนิคดีๆ เหล่านี้ เพื่อนๆ สามารถนำไปใช้กันได้เลยนะจ๊ะ ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด ซ้ำยังเป็นการดีซะอีกที่ภาษาของเพื่อนๆ จะได้ดีขึ้นอีกด้วยนะครับ :)

Source: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ