อยากเก่งภาษาอังกฤษพลาดไม่ได้… 10 เทคนิคดีๆ ในการฝึกภาษาอังกฤษ!!

สำหรับวันนี้เราจะนำเทคนิคดีๆ สำหรับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th หลายๆ คนที่กำลังเผชิญปัญหาด้านภาษาอังกฤษอยู่ ใครอยากทราบรายละเอียดล่ะก็ ตามมาชมกันเลย

ปัญหาเรื่องภาษาอังกฤษนั้นเป็นปัญหาที่หลายๆคนกำลังเผชิญอยู่ และหลายคนที่เริ่มอยาจกะฝึกภาษาก็อยากจะรู้วิธีฝึกให้ได้ผลเร็วๆ ขึ้น แต่ทำยังไงก็ยังไม่เห็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจเสียที

ถึงแม้วิธีที่เรานำมาเสนอในวันนี้อาจจะไม่ได้ทำให้เห็นผลเร็วมากๆ แต่รับรองว่าถ้าเพื่อนๆทำตามกฎทั้ง 10 ข้อในการฝึกภาษาอังกฤษนี้ล่ะก็ จะต้องมีการพัฒนาขึ้นอย่างเห็นผลแน่นอนครับ คอนเฟิร์ม!!

 

1

 

ข้อ 1 แบ่งเวลามาฝึกภาษาอังกฤษ

ข้อแรกและสำคัญที่สุดคือ เราต้องจัดสรรตารางเวลาในชีวิตประจำวันใหม่ แบ่งเวลามาใช้เรียนภาษา หรือฝึกฝนทักษะทางภาษาให้ได้ก่อน ถ้าเราไม่สามารถให้เวลากับมันได้ รับรองครับว่าฝึกแค่ไหนก็ไม่พอ

 

ข้อ 2 อ่าน อ่าน และอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ

เราต้องเริ่มหาหนังสือภาษาอังกฤษมาอ่าน (ยุคนี้อาจจะเป็นการอ่านบทความ หรือข่าวในอินเตอร์เน็ต) ใครที่บอกว่ายากเกินไปจะเริ่มต้นจากหนังสืออ่านเล่นของเด็กๆ ก็ไม่เห็นผิดอะไร แถมจะให้เราเข้าใจง่ายขึ้น ปรับทัศนคติของเรากับภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี

 

2

 

ข้อ 3 ใช้ดิคชันนารีให้น้อย เดาให้เยอะ

หลายครั้งที่อ่านหนังสือภาษาอังกฤษแล้วมีปัญหาไม่เข้าใจ ซึ่งเป็นเพราะว่าเราไม่รู้ว่าคำศัพท์แปลว่าอะไร ก็ลองจับใจความ หรือเดาจากประโยครอบๆ โดยลดการใช้ดิคชันนารีลง นอกจากนี้ยังจะไม่ทำให้เกิดการเบื่อจากการเปิดดิกทุกๆ คำ ระหว่างการอ่านอีกด้วยแหล่ะ

 

ข้อ 4 กล้าพูดกับชาวต่างชาติ

คนไทยหลายคนเป็นโรค กลัวฝรั่ง เมื่อได้มีโอกาสพูดคุยกับชาวต่างชาติก็จะมีปัญหาไม่กล้าพูด กลัวผิด หรืออะไรก็แล้วแต่ ขอแนะนำให้หาโอกาสพูดคุยกับชาวต่างชาติบ่อยๆ สังเกตว่าคนอยู่ในแถบท่องเที่ยวมีฝรั่งเยอะๆ จะพูดเก่งนั่นเอง เช่น ลุงๆ ป้าๆ ที่ขายของตามหาดแถวพัทยา ที่สามารถพูดได้ทั้ง จีน อังกฤษ และรัสเซียนั่นเอง

 

3

 

ข้อ 5 ทำตัวสบายๆ ไม่ต้องเกร็ง

การคุยกับชาวต่างชาติ ไม่มีใครที่จะตัดคะแนนเราถ้าเราพูดผิด เพราะฉะนั้นทำตัวสบายๆ ไม่ต้องเกร็ง ไม่รู้หรือคิดไม่ออกก็ใช้ภาษามือเข้าไปด้วย ทุกคนพร้อมจะช่วยทำความเข้าใจ ไม่ต้องกลัวที่จะผิดในเรื่อง Tense แต่อย่างใดครับ เพราะบางทีฝรั่งก็ใช้ไม่ถูกเหมือนกัน อิอิ

 

ข้อ 6 อย่ากลัวการพูดผิด

การพูดผิดไม่ได้ทำให้อะไรแย่ลง อาจจะทำให้การสนทนาลำบาก ติดขัด และล่าช้าไปบ้าง แต่ชาวต่างชาติก็จะเข้าใจว่านี่คือภาษาที่สองของเรา ไม่ใช่ภาษาหลัก และทุกๆ คนก็จะพยายามช่วยเราสื่อสารอย่างแน่นอน

 

4

 

ข้อ 7 ใช้คำศัพท์ง่ายๆ

หลายคนชอบใช้คำศัพท์ยากๆ เพราะว่าจะดูมีความรู้ หรือดูดี แต่เราไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้น การใช้คำง่ายๆที่มีความหมายไม่ซับซ้อนในช่วงแรก เหมือนที่เราพูดภาษาไทยในทุกๆวัน จะทำให้เราสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้ง่ายขึ้น ซึ่งก็เหมือนกับ Tense บางคำในภาษาอังกฤษฝรั่งก็ไม่เข้าใจเช่นกัน

 

ข้อ 8 ฟังแล้วเลียนแบบ

นอกจากจะพูดแล้ว การสนทนากับชาวต่างชาติจะทำให้เราได้อีกทักษะ (ซึ่งช่วยได้มาก) นั่นก็คือการฟัง เราสามารถจำรูปแบบการพูด คำศัพท์ หรือน้ำเสียง มาปรับใช้พัฒนาทักษะภาษาเราได้ ข้อนี้รับรองว่าจะพัฒนาได้มากๆ เลยล่ะ

 

5

 

ข้อ 9 ฟังไม่ทันบอกไปเลย ให้พูดช้าๆ

การพูดคุยกันถ้าเกิดฟังไม่ทันตรงไหน หรือฟังไม่รู้เรื่อง ก็สามารถบอกคู่สนทนาให้พูดอีกครั้ง หรือบอกให้พูดช้าลงได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าเขาจะโกรธ ซึ่งที่จริงแล้วการแกล้งทำเป็นรู้เรื่องแต่จริงๆไม่ได้ฟังนั้นมันน่าโกรธมากกว่านะ ><”

 

ข้อ 10 มองข้ามกฎบางข้อไปบ้าง

ในข้อสุดท้ายนี้ จะฝากไว้สำหรับคนที่พยายามจดจำกฎ หรือแกรมมาร์ทุกอย่าง อาจจะทำตัวสบายๆและยกเว้นกฎบางข้อ ไม่ต้องกังวลว่าจะใช้ถูกหรือผิด แต่ไม่ได้เป็นการบอกให้ใช้ผิดนะครับ!! แต่เพื่อลดความยากและทำให้การพูดคุยลื่นไหลขึ้น (ทำให้เรารู้สึกไม่เกร็งมากเกินไปนั่นเอง)

 

6

 

ยังไงเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th ที่มีปัญหาในการฝึกภาษา ก็ลองเอาทั้ง 10 ข้อนี้ไปทำตามดูนะครับ แต่อย่าลืมว่า ต้องหมั่นฝึกฝนอยู่เสมอๆ นะครับ ผลลัพธ์ที่ต้องการจึงจะเกิด ทางทีมงานก็ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ ทุกๆ คนเลยนะครับ

Source: http://www.wegointer.com/2013/06/%E0%B9%81%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%81%E0%B8%8E-10-%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD-%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9D%E0%B8%B6%E0%B8%81%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A9/

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ