อยากเป็นหมอหรือนักธุรกิจ ต้องที่ Dartmouth College

สวัสดีตอนใกล้เช้าครับเพื่อนๆ ตอนนี้เพื่อนๆคงจะกำลังนอนหลับปุ๋ยกันอยู่แน่ๆเลย ส่วนผมยังไม่ได้นอนเลย งานเยอะมาก ตอนนี้ใกล้เวลานอนแล้วเลยขอเขียนบทความส่งท้ายละกัน วิทยาลัยแห่งนี้มีชื่อว่า Dartmouth College ตั้งอยู่ในรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศสหรัฐอเมริกาครับ หรือเรียกง่ายๆว่า อิสาน นั่นเอง ^^

Dartmouth College หรือ วิทยาลัยดาร์ตมัธ ก่อตั้งในปีค.ศ. 1769 ตั้งอยู่ที่เมือง?Hanover ในรัฐ New Hampshire เป็น 1 ใน 9 ของ Colonial Colleges ซึ่งเป็นวิทยาลัยที่ก่อตั้งก่อนช่วงการปฏิวัติอเมริกา? โดยเงินทุนก่อตั้งวิทยาลัยส่วนหนึ่งมาจากชาวอินเดียนแดงเผ่าโมฮีแกนครับ

นอกจากนี้ Dartmouth College เป็นวิทยาลัยเอกชน 1 ใน กลุ่ม Ivy League ซึ่งเป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยที่มีการแข่งขันกีฬาร่วมกัน โดยใช้ชื่อว่า Ivy League ซึ่งประกอบด้วย 8 มหาวิทยาลัยทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

วิทยาลัยแห่งนี้มีนักศึกษาทั้งหมดประมาณ 6,000 คน โดยเป็นนักศึกษาปริญญาตรี ประมาณ 4,200 คน Dartmouth College จึงเป็นวิทยาลัยที่เล็กที่สุดในบรรดากลุ่ม Ivy League ครับ

Outing Club ของ Dartmouth College ถือว่าเป็นสมาคมที่มีอายุยาวนานที่สุดและใหญ่ที่สุดในประเทศ และเป็นองค์กรที่ได้รับความสนใจจากนักศึกษามากที่สุดในวิทยาลัย? มีการจัดกิจกรรมกลางแจ้ง การเดินทางท่องเที่ยว อย่างสม่ำเสมอ ครับ

วิทยาลัยแห่งนี้มีชื่อเสียงในด้านแพทยศาสตร์ และบริหารธุรกิจ ซึ่งในปี ค.ศ. 2009 ได้ถูกจัดอันดับโดยนิตยสาร Forbes? ให้อยู่อันดับ 2 ของประเทศ ด้านสาขาวิชาบริหารธุรกิจ เห็นเล็กๆแบบนี้ก็ร้ายไม่ใช่เล่นเหมือนกันนะเนี่ย

Dartmouth College ดำเนินการเรียนการสอนในระดับปริญญาตรีทางศิลปศาสตร์ วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์? อีกทั้งหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษาอีก 4 สาขา?? ซึ่งรวมไปถึง Tuck School of Business, Thayer School of Engineering และ Dartmouth Medical School

โดยสาขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีดังนี้ (ข้อมูลปี 2009)

1. Economics, General? 14%
2. Political Science and Government, General? 11%
3. Psychology, General? 9%
4. Biology/Biological Sciences, General? 7%
5. English Language and Literature, General? 6%

สำหรับค่าเล่าเรียนของที่นี่ถือว่าสูงพอสมควรครับ โดยจะอยู่ที่ประมาณ 40,000 – 42,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 1.2 ล้านบาทต่อปีครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ Dartmouth College หรือ วิทยาลัยดาร์ตมัธ ข้อมูลที่ผมนำเสนอในวันนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นครับ (เนื่องจากความง่วง อิอิ) หากเพื่อนๆต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถคลิกเข้าไปดูได้ที่เวปไซต์ www.dartmouth.edu ได้เลยครับ ส่วนผมขอจบบทความไว้เพียงเท่านี้ละกัน ขอตัวไปนอนก่อน แล้วพบกันใหม่คราวหน้า สวัสดีครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ