อยากเรียนต่อต่างประเทศห้ามพลาด!! มาทำความรู้จักกับการสอบ A-Level ใบเบิกทางสู่การเรียนต่อเมืองนอกกันเถอะ…

 

 

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Scholarship.in.th วันนี้กลับมาพบกับสาระดีๆเกี่ยวกับการศึกษากันครับผม

 
การไปเรียนต่อเมืองนอกนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถของเด็กๆ เพียงแค่ผ่านเกณฑ์ภาษาอังกฤษ เช่น TOEFL,IELTS เป็นต้น แต่ที่ลืมไม่ได้กันเลยอีกเกณฑ์นั่นก็คือ การสอบ A Level นั่นเองจ้า

 
วันนี้เราก็เลยจะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับ A level ว่ามันคืออะไร เอาไปใช้ทำอะไรกันได้บ้าง มาชมกันเลยดีกว่าครับ

 

A-level คืออะไร

 
A-Level เป็นหลักสูตรการเรียนการสอนสากลที่ใช้ในระบบการศึกษาของประเทศอังกฤษ เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับนักเรียนอายุ 16-18 ปีที่กำลังจะเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาในประเทศอังกฤษ และประเทศชั้นนำอื่นๆ

 

level-result-1_2644461b
โดยการเรียน A-level จะใช้ระยะเวลา 2 ปี ประกอบด้วย AS-Level (Advanced Subsidiary Level) สำหรับนักเรียน Year 12 และ A-Level (Advanced Level) สำหรับนักเรียน Year 13 ซึ่งหลักสูตรนี้ก็จะมีเกณฑ์การให้คะแนน 6 ระดับ ได้แก่ A*,A,B,C,D และ E  ซึ่งมหาวิทยาลัยโดยทั่วไปก็จะยอมรับในระดับ C ขึ้นไป แต่สำหรับบางมหาวิทยาลัก็จะรับตั้งแต่ B ขึ้นไป

 

ex_2208132b

ซึ่งเราสามารเลือกเรียนได้ในระดับ AS level เพียงอย่างเดียวได้ แต่ก็จะได้รับหน่วยกิตเพียงแค่ครึ่งหนึ่งเท่านั้น แต่หากทำการเรียนจนผ่าน A-level ก็จะได้รับหน่วยกิตเต็ม จะใช้ผล A Level ในการพิจารณาคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัยของตนเท่านั้น และไม่รับผล Foundation เลย

 

อีกทั้งการทำคะแนนได้สูง ยังเป็นส่วนสำคัญในการศึกษาต่อปริญญาตรีบางคณะซึ่งไม่สามารถเรียนผ่านระบบ Foundation ได้เช่น แพทยศาสตร์ ทันตแพทย์ศาสตร์ สัตวแพทย์ศาสตร์ เป็นต้น นอกจากนี้ A Level ยังเป็นข้อสอบที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก ยิ่งนักเรียนทำคะแนนได้สูงยิ่งมีโอกาสที่นักเรียนจะสามารถเข้ามหาวิทยาลัยที่ต้องการทุกแห่งทั่วโลกได้มากขึ้นเท่านั้น

 

สำหรับน้องๆที่อยากจะไปเรียนระดับปริญญาตรีในต่างประเทศก็ควรจะทำการสอบ A-level เอาไว้นะครับ เพราะส่วนใหญ่มหาวิทยาลัยในต่างประเทศก็ใช้เป็นเกณฑ์ในการคัดเลือกนักศึกษาเข้าเรียนกันบ้างแล้ว หวังว่าคงไม่เกินความสามารถของน้องๆกันนะครับผม
แล้วกลับมาพบกับวาไรตี้ดีๆจากรอบโลกอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับผม
ที่มา Learningcurve-th

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ