อยากเรียนต่อที่นี่ห้ามพลาด!! มาทำความรู้จักกับระบบการศึกษาของประเทศสิงคโปร์ ประเทศการศึกษาระดับโลก

 

ประเทศสิงคโปร์ ก็เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีคุณภาพทางการศึกษาดีที่สุดในโลก แถมยังเป็นที่รวมของหลายๆ มหาวิทยาลัยที่โผติด Top การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกอยู่เป็นประจำ

 

และแน่นอนด้วยความสุดยอดทางด้านการศึกษาแบบนี้เพื่อนๆ หลายๆ คนก็คงอยากที่จะไปเรียนต่อกันใช่มั้ยล่ะ วันนี้ ScholarShip.in.th เลยจัดไปอย่าให้เสีย!! พบกับระบบการศึกษาของประเทศสิงคโปร์กันเลย

 

placetogosingapore

 

สถ​​าบันการศึกษาในสิงคโปร์ มีอยู่ 3 ประเภทนั่นก็คือ สถาบันการศึกษาทางเทคนิค Institute of Technical Education มหาวิทยาลัยทั่วไป และสถาบันทางการศึกษาอื่นๆ เช่น สถาบันทางด้านศิลปะ

 

ทีนี้มาดูระบบการศึกษาในแต่ละระดับกันบ้างนะครับ…

ระดับปริญญาตรี

โดยทั่วไปหลักสูตรปริญญาตรีในสิงคโปร์ใช้เวลา ประมาณ 3-4 ปี สำหรับนักเรียนเต็มเวลา  นักเรียนจะสามารถเรียนหลักสูตรมาตรฐานตามปกติ หรือเลือกหลักสูตรที่เจาะจงเฉพาะด้านและมีวิชาพื้นฐานที่จำเป็นก็ได้

 

ระดับปริญญาโท – ปริญญาเอก

นักเรียนสามารถสมัครเรียนทั้งใน ระดับปริญญาโท และ ปริญญาเอก ปริญญาโทแบบเต็มเวลา เรียนตั้งแต่1 – 2 ปี ระดับปริญญาเอกอาจจะใช้เวลา 2-5 ปี  ในแต่ละสถาบันจะมีข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียนที่แตกต่างกันมากเมื่อเทียบกับปริญญาตรี เพราะการเรียนต่อปริญญาโทเป็นการเลือกสาขาที่เฉพาะเจาจงมากขึ้นนั่นเอง

 

singapore2

วัฒนธรรมทางการศึกษาของประเทศสิงคโปร์

เนื่องจากการที่สิงคโปร์เป็นกระเทศที่มีความเป็นนานาชาติสูง การศึกษาตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจะเน้นความสำคัญของภาษาอังกฤษมาก  เนื่องจากเป็นภาษากลางที่ผู้คนใช้ในการติดต่อสื่อสารและทำงานร่วมกันนั่นเอง เพราะฉะนั้นถ้าใครสนใจไปเรียนกันที่นี่ต้องมีความเป๊ะเรื่องภาษากันหน่อยนะจ๊ะ

 

และที่สำคัญการเรียนการสอนของประเทศนี้นั้น นักเรียนจะต้องติดตามเนื้อหาหลักสูตร การเรียนที่นี่ให้ความสำคัญ กับเกรด และกับความตั้งใจเพียรพยายามของผู้เรียน การเรียนในมหาวิทยาลัยโดยทั่วไปจะแข่งขันกันสูงมาก ต้องอาศัยความเพียรพยายามกันหน่อยนะครับเพื่อนๆ

 

ไว้คราวหน้าเราก็จะนำเรื่องราวดีๆ ทางการศึกษาแบบนี้มาฝากเพื่อนๆ กันใหม่นะจ๊ะ วันนี้ก็ขอตัวลาไปก่อนนะครับผม สวัสดีครับ

Source: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ