อยากเรียนต่อประเทศอังกฤษ? ต้องนี่เลย The University of Manchester

สวัสดีครับเพื่อนๆ จบไปแล้วสำหรับโอลิมปิก 2012 ที่ลอนดอนกับพิธีปิดที่สวยงาม ไหนๆเราก็พูดถึงประเทศอังกฤษแล้ว นึกขึ้นได้ว่ามีมหาวิทยาลัยอังกฤษมาแนะนำเหมือนกัน ถึงจะไม่ใช่ลอนดอนก็เถอะครับ

มหาวิทยาลัยที่ว่านี่ก็คือ The University of Manchester คุ้นๆกันไหมครับ ถึงจะไม่คุ้นชื่อมหาวิทยาลัย แต่อย่างน้อยก็คุ้นชื่อเมืองแน่นอน โดยเฉพาะแฟนปิศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดนั่นเอง ^^

The University of Manchester ตั้งอยู่ที่เมือง Manchester ประเทศอังกฤษ เป็นถึงมหาวิทยาลัยอันดับ 5 ของประเทศ อันดับ7ในยุโรป แล้วอันดับ 41 ของโลก นับว่าใช้ได้เลยครับ สำหรับมหาวิทยาลัยแห่งนี้

มาดูด้านตัวเลขกันบ้าง The University of Manchester มีนักศึกษาทั้งหมดมากกว่า 39,000 คน มากกว่า100กลุ่มผู้เชี่ยวชาญงานวิจัย และบุคลากรมากกว่า 10,000 คน เป็นบุคลากรทางการจิวัยและการเรียนการสอนทั้งสิ้น เกือบ 6,000 คน และห้องสมุดที่นี่ก็มีหนังสือมากกว่า 4 ล้านเล่มเลยล่ะครับ สุดยอดไปเลย

การเรียนการสอนที่นี่จะแบ่งใหญ่ๆได้ 4 คณะ ดังนี้ ครับ
– Faculty of Medical and Human Sciences
– Faculty of Engineering and Physical Sciences
– Faculty of Humanities
– Faculty of Life Sciences

ซึ่งภายใน 4 คณะนี้ก็จะแยกออกเป็น 22 โรงเรียน ซึ่งถ้าจะเทียบกับบ้านเราจริงๆแล้วก็คือ 22 คณะนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น the Schools of Medicine; Dentistry; Nursing, Midwifery and Social Work; Pharmacy and Pharmaceutical Sciences; and Psychological Sciences เป็นต้น

ค่าใช้จ่ายในการเรียนที่นี่จะอยู่ที่ประมาณ 18,000 – 24,000 ดอลล่าร์ต่อปี หรือถ้าเทียบเป็นเงินไทยก็ประมาณปีละ 600,000 – 700,000 บาท ถือว่าอยู่ในระดับกลาง ไม่แพงเกินไปครับ ถ้าเทียบกับมหาวิทยาลัยระดับนี้ด้วยกัน

น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมครับสำหรับ The University of Manchester ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่เว็ปไซต์ของมหาวิทยาลัยได้เลยครับ www.manchester.ac.uk ส่วนผมขอลาไปก่อน เจอกันใหม่บทความหน้าสวัสดีครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ