อยากเรียนต่อสหราชอาณาจักรห้ามพลาด!! มาดูกันเลยว่าทุนใหญ่ๆ ของแถบนี้มีทุนอะไรกันบ้าง!?

ScholarShip.in.th เชื่อว่า เพื่อนๆ หลายๆ คนคงอยากได้ทุนการศึกษาเรียนต่อที่สหราชอาณาจักรกันใช่มั้ยล่ะ แน่นอนเพราะว่าเป็นประเทศแนวหน้าทางด้านการศึกษาเลยทีเดียว แถมยังมีคุณภาพชีวิตที่ดีอีกด้วย

 

ทุนการศึกษาในสหราชอาณาจักรมีอยู่มากมายจากหลากหลายองค์กร  ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัย องค์การเพื่อการกุศล องค์กรระหว่างประเทศ รวมไปถึงรัฐบาลเลยทีเดียวล่ะ โดยส่วนใหญ่แล้วทุนการศึกษาเหล่านี้จะให้เงินช่วยเหลืออยู่ที่ประมาณ 3,000 ปอนด์   เน้นที่การช่วยเหลือในเรื่องของค่าเล่าเรียน รวมไปถึงเรื่องค่าที่พัก ค่าสาธารณูปโภคและค่าใช้จ่ายส่วนตัว  แต่ก็มีบ้างที่เป็นทุนที่ช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

 

และวันนี้เราก็จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับทุนการศึกษาจากประเทศอังกฤษกันนะจ๊ะ ลองมาชมรายละเอียดกันเลยดีกว่า

 

house-sitting-uk-england_01_l

 

British Chevening Scholarships

ทุนการศึกษานี้เป็นทุนการศึกษาสำหรับหลักสูตรปริญญาโทและเอก  ที่เน้นหนักไปที่การสร้างผู้นำและผู้บริหารของสหราชอาณาจักรในอนาคตเลยทีเดียว

 

ในการสมัครเพื่อขอทุนการศึกษานี้  คุณต้องมีประวัติการศึกษาหรือการทำงานที่น่าเชื่อถือและสร้างความมั่นใจได้ ว่าคุณจะสามารถขึ้นเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพในสายงานของคุณ   Chevening awards ให้ทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่มาจากหลากหลายประเทศ  และครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมดในหลักสูตร 1 ปีจ้า

 

 

Commonwealth Scholarship and Fellowship Plan (CSFP)

เป็นทุนการศึกษาที่ตั้งขึ้นมาเพื่อนักเรียนที่มาจากประเทศในเครือจักรภพ  โดยให้ทุนในหลักสูตร 1-3 ปี ช่วยเหลือตั้งแต่ค่าเดินทาง ค่าเล่าเรียน และค่าใช้จ่ายส่วนตัว   นอกจากนี้ในบางกรณี CSFP ยังช่วยเหลือในเรื่องค่าใช้จ่ายของคู่สมรสหรือครอบครัวของคุณที่มาอยู่ที่อังกฤษอีกด้วย

 

study-cost-in-uk3

 

Royal Society Fellowships

เป็นทุนการศึกษาที่เน้นไปที่นักวิจัยจากประเทศแถบอเมริกาเหนือและเอเชีย  เพื่อดึงดูดให้นักวิทยาศาสตร์ที่มีความสามารถ ให้เข้ามาศึกษาและทำวิจัยในห้องปฏิบัติการในอังกฤษ  โดยให้ทุน 2 ปีสำหรับนักวิจัยจากอเมริกาและแคนาดา  และ 1 ปีสำหรับนักวิจัยจากเอเชียจ้า และแน่นอนประเทศไทยเราก้มีรายชื่อที่สามารถเข้าร่วมได้ด้วยล่ะจ้า

 

ถึงทุนการศึกษาเหล่านี้จะค่อนข้างขอกันยากสักหน่อย แต่แน่นอนว่าคุ้มค่าแน่นอนเลยล่ะจ้า แต่ต้องศึกษาให้ดีๆ นะจ๊ะ เพราะอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในส่วนอื่นๆ ค่าสมัคร รวมถึงบางทุนต้องสมัครเข้าเรียนให้ได้ก่อนด้วยนะจ๊ะ

Source: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ