อยากเรียนต่อเกาหลี ต้องนี่เลย Korea Advanced Institute of Science & Technology

สวัสดีครับเพื่อนๆ อยากจะเปิดบทความนี้ด้วยเพลงกังนัมสไตล์จริงๆเลย เนื่องจากบทความนี้ผมจะพาไปรู้จักกับสถาบันจากเกาหลีใต้อีกแล้ว เป็นสถาบันที่มุ่งเน้นทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ส่วนจะเป็นที่ไหนนั้น ไปดูกันเลยครับ (เปิดเพลงกังนัมสไตล์ฟังไปด้วยในขณะอ่านบทความ เพื่อเพิ่มอรรถรส)

Korea Advanced Institute of Science & Technology (KAIST) หรือชื่อภาษาไทยคือ สถาบันชั้นสูงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเกาหลี? ครั้งแรกได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1971 ณ เมืองแทจอน โดยรัฐบาลเกาหลีใต้ ให้เป็นสถาบันวิจัยแห่งแรกของประเทศที่มุ่งเน้นงานวิจัยทางด้านในเมืองวิทยาศาสตร์

ในปี ค.ศ. 1981 สถาบันการศึกษาแห่งนี้ได้รวมเอา สถาบันชั้นสูงวิทยาศาสตร์เกาหลี (Korea Advanced Institute of Science, KAIS) กับ สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเกาหลี (Korea Institute of Science and Technology, KIST) เข้าด้วยกัน จนกลายมาเป็น Korea Advanced Institute of Science & Technology จนถึงปัจจุบัน

ปัจจุบันเป็นสมาชิก LAOTSE เครือข่ายของมหาวิทยาลัยชั้นนำในยุโรปและเอเชีย มีนักศึกษากว่า 7,000 คน และคณาจารย์กว่า 800 คน เป็นสถาบันอุดมศึกษาเดียวที่ดูแลโดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แทนที่จะเป็นกระทรวงศึกษาธิการ

จุดประสงค์ของสถาบันแห่งนี้ คือผลิตนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรที่มีความสามารถ เพื่อทำงานวิจัยพื้นฐานและงานวิจัยประยุกต์ และเพื่อจัดเตรียมโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการวิจัยให้สถาบันอื่น

KAIST ถูกจัดให้เป็น มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเกาหลี ได้รับการพิจารณาว่าทัดเทียมกับมหาวิทยาลัยชั้นนำ 10% แรกของสหรัฐอเมริกา จากการประเมินของ ABET ซึ่งเป็นหน่วยงานไม่แสวงหากำไรในสหรัฐอเมริกาที่ บริการรับรองคุณภาพหลักสูตรการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ประยุกต์

สำหรับค่าใช้จ่ายในการศึกษาของที่นี่นั้น สำหรับปริญญาตรีจะอยู่ที่ 14,000 – 16,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 4.6แสนต่อปี ส่วนปริญญาโทขึ้นไป จะแพงกว่านิดหน่อยครับ โดยอยู่ที่ 16,000 – 18,000 ดอลล่าร์ต่อปี

เป็นยังไงบ้างครับกับเพลงกังนัมสไตล์ ม่ายช่ายยย! หมายถึง KAIST ต่างหาก สำหรับเพื่อนๆที่สนใจอยากจะไปเรียนที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ สามารถคลิกเข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kaist.edu หรือ www.kaist.ac.kr ครับ สำหรับบทความหน้าจะเป็นมหาวิทยาลัยที่ไหนนั้น อย่าลืมติดตามที่หน้าเวปไซต์ได้ทุกวันครับ ส่วนบทความนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ