อยากเรียนต่อเนเธอร์แลนด์ต้องที่นี่เลย Leiden University

สวัสดีครับเพื่อนๆ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ผมนำมหาวิทยาลัยจากประเทศ เนเธอร์แลนด์ หรือหลายๆคนรู้จักชื่อ ฮอลแลนด์ มานำเสนอครับ (จริงๆแล้ว ‘ฮอลแลนด์’ เป็นชื่อที่ใช้เรียกภูมิภาคทางตะวันตกของเนเธอร์แลนด์ครับ ใช้ในการเรียกเนเธอร์แลนด์ทั้งหมดได้ แต่ตามทางการแล้วไม่ถือว่าถูกต้องนะครับ) ส่วนจะเป็นมหาวิทยาลัยอะไรนั้น เชิญอ่านต่อได้เลยครับ

Leiden University ก่อตั้งขึ้นใน 1575 ตั้งอยู่ที่เมือง Leiden ประเทศ Netherlands เป็นมหาวิทยาลัยวิจัย มีนักศึกษาประมาณ 19,000 คนและบุคลากรกว่า 4,000 คนมหาวิทยาลัยประกอบด้วยคณะ 6 คณะ ได้แก่

  • Humanities
  • Law
  • Medicine or LUMC
  • Mathematics and Natural Sciences
  • Social and Behavioural sciences
  • Archaeology

ทั้ง 6 คณะนี้ครอบคลุมทั้ง 50 แผนก? และกว่า 150 หลักสูตรปริญญาตรี? รวมทั้งยังมีอีก 1 โรงเรียนสอนการศึกษา (เพื่อฝึกอบรมครูผู้สอน) และอีก1 วิทยาเขตในกรุง Hague อีกด้วย

เมื่อเดือน กันยายน ปี 2010 ทางมหาวิทยาลัยได้เพิ่มหลักสูตรเข้าไปอีก เป็นหลักสูตรนานาชาติ(สอนเป็นภาษาอังกฤษ) ในสาขาศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ 3 ปี เพื่อรองรับนักศึกษาจากทั่วโลกครับ

Leiden University มีสาขาที่มีชื่อ ได้แก่ natural sciences, life sciences, medicine, arts, social and behavioural sciences, international law, astronomy และ non-Western languages


สำหรับค่าใช้จ่ายในการศึกษาของ Leiden University นั้น ปริญญาตรีจะอยู่ที่ประมาณ 12,000 – 14,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 4 แสนบาทต่อปี ส่วนปริญญาตรีขึ้นไปจะแพงกว่าครับ โดยจะอยู่ที่ประมาณ 20,000 – 22,000 ดอลล่าร์หรือประมาณ 6 แสนบาทขึ้นไป

ข้อมูลออกจะน้อยไปหน่อยสำหรับ Leiden University ที่ผมนำมาแนะนำในวันนี้ (ที่จริงแล้วมีเยอะ แต่อู้) เอาเป็นว่าถ้าเพื่อนๆอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม สามารถคลิกเข้าไปอ่านได้ที่ www.leiden.edu ได้เลยครับ? ถือฝึกภาษาไปในตัว อิอิ ส่วนผมขอตัวก่อนแล้วกัน คราวหน้าจะเป็นมหาวิทยาลัยอะไรนั้นอย่าลืมติดตามได้ที่หน้าเวปไซต์ scholarship.in.th ของเราได้ทุกวันครับ สวัสดีครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ