อยากเรียนต่อเยอรมนีตามมา…10 อันดับสุดยอดมหาวิทยาลัยเมืองเบียร์!!

 

สวัสดีจ้าเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th สำหรับใครที่กำลังอยากไปเรียนต่อกันที่เมืองเบียร์ ประเทศเยอรมนีกันล่ะก็ พลาดกันไม่ได้เลยจ้า รายละเอียดจะเป็นยังไงมาชมไปพร้อมๆ กันเลย

 

หลายคนสนใจที่จะไปเรียนต่อประเทศเยอรมนี แต่หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต หรือตามสื่อต่างได้น้อยเหลือเกิน เพราะไม่ฮิตเท่าประเทศใหญ่ๆอย่าง สหรัฐอเมริกา อังกฤษ หรือออสเตรเลียนั่นเอง

 

WirtschaftsWoche ได้จัดอันดับมหาวิทยาลัยในประเทศเยอรมนีขึ้นมา เพื่อให้ผู้สนใจได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ทีนี้เราลองมาทำความรู้จักกับทั้งสุดยอดมหาวิทยาลัยในประเทศเยอรมนี ว่า 10 อันดับแรกจะมีสถาบันไหนติดมาบ้างนะครับ

 

อันดับ 10 Technische Universität Ilmenau (www.tu-ilmenau.de)

1

 

ก่อตั้งในปี 1996 มีชื่อเสียงด้านวิศวกรรมศาสตร์ นิเทศศาสตร์ วิทยาการคอมพิวเตอร์ และความสามารถโดดเด่นในสาขาวิชาวิดีโอเกม นอกจากนี้ที่ตั้งของเมืองยังอยู่กลางหุบเขา ซึ่งมีสภาพแวดล้อมที่ดีเยี่ยม เหมาะกับการเป็นแหล่งเรียนรู้อย่างมาก

 

อันดับ 9 Technische Universität Dresden (tu-dresden.de/en)

2

 

ก่อตั้งในปี 1961 ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในเมือง Dresden มีชื่อเสียงด้านวิศวกรรมไฟฟ้า วิศวกรรมอุตสาหการ และวิทยาการคอมพิวเตอร์ ซึ่งล้วนแล้วแต่อยู่ใน 10 อันดับแรกของการจัดอันดับสาขาวิชาในประเทศเยอรมนี

 

อันดับ 8 Universität Münster (www.uni-muenster.de/de)

3

 

มหาวิทยาลัยเก่าแก่ ซึ่งก่อตั้งในปี 1780 มหาวิทยาลัยแห่งนี้จะเน้นด้านวิชาการ โดยมีวิชากฎหมาย ซึ่งมีชื่อเสียงเป็นอันดับที่ 2 ของประเทศ และคุณภาพด้านบริหารธุรกิจ เศรษฐศาสตร์ ก็อยู่ในอันดับต้นๆด้วยเช่นกัน

 

อันดับ 7 Technische Universität Darmstadt (www.tu-darmstadt.de)

4

 

ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่ใหม่มาก เพราะเพิ่งก่อตั้งในปี 1997 แต่เพราะการเป็นมหาวิทยาลัยสมัยใหม่ จึงมีการบริหารจัดการที่รวดเร็ว และมีชื่อเสียงทางวิชาการในด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ วิศวกรรมไฟฟ้า และวิทยาศาสตร์ แม้จะมีอายุทางวิชาการไม่นานนัก แต่ผลงานก็ไม่ด้อยไปกว่าสถาบันเก่าแก่อื่นๆ เลย

 

อันดับ 6 Universität Köln (www.uni-koeln.de)

5

 

ก่อตั้งในปี 1388 ถึงแม้ว่าเมืองโคโลญแห่งนี้จะขึ้นชื่อเรื่องผลิตภัณฑ์น้ำหอมอันดับต้นๆของยุโรป แต่สถาบันนี้มีชื่อเสียงทางด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ และเศรษฐศาสตร์ ไม่ใช่การทำน้ำหอมแต่อย่างใดจ้า

 

อันดับ 5 Ludwig-Maximilians-Universität München (www.en.uni-muenchen.de)

6

 

มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศเยอรมนี เนื่องจากมีความเก่าแก่และก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1472 โดยมีชื่อย่อว่า LMU สาขาวิชาที่มีชื่อเสียงได้แก่ คอมพิวเตอร์ วิทยาศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ บริหารธุรกิจ และกฎหมาย

 

อันดับ 4 Technische Universität München (www.tum.de)

7

 

หลายสำนักจัดอันดับ ยกย่องว่า TUM เป็นอันดับหนึ่งในด้านเศรษฐศาสตร์ และวิทยาการคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังมีความโดดเด่นด้านวิศวกรรมเครื่องกล และมีคุณภาพงานวิจัยในอันดับต้นๆของประเทศอีกด้วย

 

อันดับ 3 Karlsruher Institut für Technologie (www.kit.edu)

8

 

ก่อตั้งในปี 1969 และกลายมาเป็นผู้นำด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ เป็นสถาบันแรกที่ให้ปริญญาด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังมีชื่อเสียงด้านวิศวกรรมไฟฟ้า และวิศวกรรมอุตสาหกรรม ล่าสุดในปี 2005 ได้รับการเสนอให้เป็นมหาวิทยาลัยศูนย์วิจัยด้านนิวเคลียร์ของประเทศ

 

อันดับ 2 Universität Mannheim (www.uni-mannheim.de)

9

 

ก่อตั้งในปี 1967 มีชื่อเสียงในด้านบริหารธุรกิจ การจัดการ และเศรษฐศาสตร์ นอกจากนี้สาขาสุดฮิตอย่างวิทยาการคอมพิวเตอร์ก็เป็นอันดับต้นๆของประเทศ จนได้ขึ้นมาอันดับสองของการจัดอันดับ

 

อันดับ 1 RWTH Aachen (www.rwth-aachen.de)

10

 

มาถึงอันดับ 1 กันแล้วนะครับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งอาเค่น เป็นสถาบันเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และมีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆของยุโรป มีชื่อเสียงในด้านวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์

 

นอกจากนี้ ทางสถาบันยังตั้งเป้าว่าในอนาคตปี 2020 สถาบันแห่งนี้จะต้องก้าวขึ้นเป็นสุดยอดของมหาวิทยาลัยระดับโลกให้ได้ ถือเป็นแนวทางการพัฒนาที่น่าสนใจเลยทีเดียว

 

11

 

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ มีมหาวิทยาลัยที่คุ้นหน้าคุ้นตา หรือมหาวิทยาลัยในฝันของเพื่อนๆ ติดอันดับกันเข้ามาบ้างไหมเอ่ย… แต่ที่แน่ๆ ใน 10 มหาวิทยาลัยนี้มักจะแจกทุนการศึกษามาบ่อยๆ ทุกๆ ปีเลยทีเดียว รับว่าเป็นอีกหนึ่งโอกาสดีของผู้หาทุนเรียนต่อกันเลยนะครับ

 

แล้วมาชมข้อมูลดีๆ จากต่างประเทศแบบนี้กันได้ทุกๆ วันกับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: WirtschaftsWoche

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ