อยากเรียนนอกพลาดไม่ได้…4 การทดสอบที่จำเป็นในการเรียนต่อ

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ทาง ScholarShip.in.th ก็ขอนำข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่อยากไปเรียนต่อต่างประเทศมาฝากกันนะจ๊ะ สำหรับรายละเอียดจะน่าสนใจแค่ไหนมาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

 

ในการเรียนต่อต่างประเทศนั้น ขั้นตอนแรกสุดและสำคัญที่สุดก็คือ การผ่านการทดสอบทางด้านภาษา และการทดสอบเบื้องต้นนั่นเองจ้า ไม่ว่าจะเป็นทั้งการสอบ TOEFL IELTS GMAT และ GRE ซึ่งการทดสอบแต่ละแบบนั้นย่อมมีความสำคัญแตกต่างกันไปนั่นเอง

 

และวันนี้เราก็เลยจะพาเพื่อนๆ มาชมกันว่า การทดสอบแต่ละแบบนั้น จะเหมาะกับสถานศึกษาที่ไหนประเทศอะไรสาขาวิชาใดกันบ้าง เรามาดูไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่านะครับ

 

20140712-1405155320.2634-1

 

TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

เป็นที่นิยมมากในการเรียนต่อประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ในปัจจุบันนั้นมหาวิทยาลัยในกว่า 130 ประเทศ ที่ใช้ผล TOEFL ประกอบการพิจารณาเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย

ซึ่งตอนนี้ก็มีทั้งแบบ Paper Based ธรรมดา และแบบทำผ่านอินเตอร์เน็ตหรือ iBT TOEFL ซึ่งจะมีการทดสอบในทั้งพูด อ่าน และเขียนจ้า

 

 

IELTS (International English Language Testing System)

IELTS มีความสำคัญมากสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาต่อในสหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ มี 4 พาร์ทคือ ฟัง พูด อ่าน เขียน

สำหรับไอเอลท์จะมีการทดสอบ 2 รูปแบบคือ เพื่อการศึกษาต่อ (ACADEMIC modules) สำหรับอุดมศึกษา และเพื่อการฝึกอบรม (GENERAL TRAINING modules) สำหรับระดับมัธยมศึกษาและการทำงานในต่างประเทศจ้า

 

toefl

 

GMAT (Graduate Management Admission Test)

เป็นการประเมินความพร้อมด้านภาษาอังกฤษเพื่อศึกษาต่อปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ

สำหรับการสอบนี้มี 4 ส่วนคือ Integrated Reasoning, Analytical Writing Assessment, Quantitative และ Verbal ครับ

 

 

GRE (Graduate Record Examination)

เป็นการทดสอบสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาต่อระดับปริญญาโทและเอกในสาขาต่างๆ นอกเหนือจากบริหารธุรกิจในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ การสอบ GRE มี 2 รูปแบบคือ

การสอบทั่วไป (General Test) วัดความสามารถในการใช้เหตุผลและภาษา ซึ่งประกอบไปด้วย 3 ส่วน ได้แก่ Analytical Writing Assessment, Quantitative และ Verbal และการสอบเฉพาะวิชา (Subject Test) จะวัดความสามารถในวิชาเฉพาะทาง เช่น Biology, Chemistry และ Physics เป็นต้น

 

ielts-slider1

 

ทีนี้เพื่อนๆ ก็รู้แล้วนะครับว่ามีการทดสอบอะไรที่สำคัญสำหรับผู้ที่สนใจต้องการไปเรียนต่อหรือทำงานกันในต่างประเทศกันแล้วนะครับ แล้วอย่าลืมมาอัพเดทสาระดีๆ แบบนี้กันได้กับ ScholarShip.in.th นะจ๊ะ

Source: Eduzone  , ขอบคุณภาพประกอบจาก Eduzone

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ