สุดยอดมหาลัยเรียนฟรีในสวีเดน ต้องมาที่ Lund university

สวัสดีตอนหัวค่ำครับเพื่อนๆ จากที่เพื่อนๆขอกันมามากสำหรับมหาวิทยาลัยในประเทศสวีเดน วันนี้ผมก็ขอจัดเลยละกัน เป็นมหาวิทยาลัยที่อยู่ทางตอนใต้ของสวีเดน ชื่อว่า Lund university ส่วนจะน่าสนใจอย่างไรนั้นเชิญอ่านต่อได้เลยครับ

Lund university หรือ มหาวิทยาลัยลุนด์? เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงของยุโรป เป็นสถาบันเกี่ยวกับการศึกษาและวิจัยที่ใหญ่ที่สุดในสแกนดิเนเวีย? มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ที่เมือง Lund ทางตอนใต้ของประเทศสวีเดน เป็นสมาชิกสหพันธ์มหาวิทยาลัยวิจัยชั้นนำ 21 แห่งของยุโรป มีจำนวนนักศึกษาประมาณ 47,000 คน? เป็นนักศึกษาต่างชาติประมาณ 4,000 คน

ในปี ค.ศ. 1425 มหาวิทยาลัยลุนด์ได้ถูกก่อตั้งเป็นครั้งแรก และถือว่าเป็นสถาบันการศีกษาระดับมหาวิทยาลัยแห่งแรกในแถบสแกนดิเนเวีย? และ52 ปีต่อมา ได้มีการสร้างมหาวิทยาลัยอีก 2 แห่ง คือมหาวิทยาลัยอุปซอลา ที่เมืองอุปซอลา ประเทศสวีเดน ในปี ค.ศ.1477 และมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์กในปี ค.ศ.1479

ในปี ค.ศ.1536 มหาวิทยาลัยลุนด์ได้ปิดลง เนื่องจากมณทลทางใต้ของสวีเดนได้ตกเป็นของเดนมาร์ก ก่อนที่จะได้รับการสถาปนาขึ้นมาใหม่อีกครั้งในปี ค.ศ.1666 หลังจากที่สวีเดนได้รับดินแดนส่วนนั้นคืนและได้ทำสัญญาสันติภาพต่อกันในปี ค.ศ.1658

มหาวิทยาลัยลุนด์ เปิดสอนใน 8 คณะ และมีอีก 2 วิทยาเขตย่อยในเมืองมัลเมอร์ และ เฮลซิงบอร์ย มีจำนวนนักศึกษาทั้งหมด 47,266 คน (ปี 2011)มีหลักสูตรทั้งหมด 274 หลักสูตร มหาวิทยาลัยลุนด์เป็นสมาชิกสหพันธ์มหาวิทยาลัยวิจัยชั้นนำ 21 แห่งของยุโรป

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้เปิดสอนทั้งหมด 240 สาขาวิชา จาก 8 คณะดังนี้

  • Faculties of Humanities and Theology
  • Faculty of Engineering (LTH)
  • Faculty of Fine & Performing Arts
  • Faculty of Law
  • Faculty of Medicine
  • Faculty of Science
  • Faculty of Social Sciences
  • School of Economics and Management

 

คอร์สที่สอนเป็นภาษาอังกฤษจัดทำขึ้นสำหรับนักเรียนแลกเปลี่ยนครับ เปิดสอนมากกว่า 300 คอร์ส มหาวิทยาลัยมีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยพันธมิตร 680 แห่งใน 50 ประเทศ รวมทั้งมหาวิทยาลัยบางแห่งในไทยด้วยครับ

ซึ่งหลักสูตรสำหรับนักเรียนแลกเปลี่ยนนี้ ไม่เสียค่าเล่าเรียนครับ เพื่อนๆสามารถลองติดต่อเรื่องการส่งชื่อนักเรียนแลกเปลี่ยนกับภาควิชาหรือทางมหาวิทยาลัยที่เพื่อนกำลังศึกษาอยู่ได้เลยครับ เช่นเดียวกับปริญญาเอกครับที่?ไม่มีค่าเล่าเรียน?เช่นกันครับ

โดยนักศึกษาปริญญาเอกจะได้ทุนเรียนในลักษณะผู้ช่วยสอนหรือเป็นอาจารย์พิเศษที่ ได้ค่าจ้าง แลกกับการสอนใช้ทุนซึ่งระยะเวลาไม่เกิน 20% ของอาจารย์ที่สอนเต็มเวลา การเรียนการสอนแบ่งเป็น 2 ส่วน คือการฟังบรรยายและวิทยานิพนธ์ เรียนรวม 240 หน่วยกิต ประกอบด้วยวิทยานิพนธ์ไม่น้อยกว่า 120 หน่วยกิต?มีหลักสูตรภาษาอังกฤษด้วย ระยะเวลา 4 ปี ครับ

สำหรับเงื่อนไขการเข้าศึกษาต่อที่ Lund university รวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ เพื่อนๆสามารถเข้าไปอ่านต่อได้ที่ www.lunduniversity.lu.se ได้เลยครับ ขอบอกได้เลยว่าน่าสนใจอย่างมาก สำหรับวันนี้ผมขอตัวล่าไปก่อน ครั้งหน้าจะเป็ฯมหาวิทยาลัยอะไร อย่าลืมติดตามได้ที่หน้าเวปไซต์ของเราได้เลยครับ สวัสดีครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ