อยากไปญี่ปุ่นต้องมาดู…มารยาทในการใช้ห้องอาบน้ำสาธาณะและออนเซน

อีกหนึ่งเรื่องราวที่ ScholarShip.in.th นำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้เป็นเรื่องที่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนไปประเทศญี่ปุ่นล่ะก็ พลาดกันไม่ได้เลยล่ะ เพราะเรียกได้ว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งเลยทีเดียว

สำหรับบทความนี้เราจะว่าด้วยการใช้ห้องอาบน้ำแบบสาะารณะที่ประเทศญี่ปุ่นกันครับ ซึ่งคนญี่ปุ่นมีประเพณีการอาบน้ำรวมกันมาตั้งแต่สมัยโบราณจึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากจะถูกเชิญชานจากเจ้าของบ้านให้ร่วมอาบน้ำด้วย!!

ยังไม่หมดนะครับ ยังมีการอาบน้ำรวมชายหญิงซึ่งเป็นเรื่องที่คนไทยอาจจะรู้สึกแปลกๆ กันสักหน่อย (เรียกได้ว่าไม่หน่อยแล้วแหละ -*-) ว่าแล้วเรามาชมกันเลยดีกว่า

 

sightseeing_312

 

สำหรับการอาบน้ำแบบสาธารณะจะเรียกว่าเซนโตะ และถ้าเป็นห้องอาบรวมแบบญี่ปุ่น เรียกว่า โอะฟุโร ออนเซนซึ่งก็คือสถานที่อาบน้ำแร่นั่นเอง

 

และการอาบน้ำในห้องน้ำสาธารณะจะต้องเตรียมอุปกรณ์ในการอาบน้ำไปเองทั้งหมด และจะต้องชำระร่างกายให้สะอาดก่อนลงไปแช่ตัวด้วยนะครับ ซึ่งมีวิธีการดังนี้

 

– หากเป็นเซนโตะ ต้องเตรียมเครื่องใช้ส่วนตัวและผ้าเช็ดตัวไปเอง

 

– เมื่อเข้าไปในโอะฟุโร หรือออนเซนตามโรงแรมหรือรีสอร์ตมักจะมีตะกร้าใส่ของให้ ส่วนเซนโตะจะเป็นล็อกเกอร์

 

– หากเข้าไปในเชนโตะจะต้องจ่ายเงินตรงทางเข้า เมื่อเข้าไปแล้วต้องถอดเสื้อผ้าเก็บไว้ในล็อกเกอร์

 

Onsen

 

– หลักจากชำระเงินและถอดเสื้อผ้าเก็บไว้ในล็อกเกอร์แล้ว จึงไปนั่งตรงก๊อกน้ำ แล้วชำระร่างกายด้วยสบู่ให้สะอาดเสียก่อน

 

– ก่อนลงสระน้ำร้อน ให้วักน้ำขึ้นลูบไล้ตัวก่อนให้ร่างกายได้ปรับอุณหภูมิ เมื่อแช่แล้วรู้สึกว่าร้อนเกินไปให้ลุกขึ้นมารองน้ำจากก๊อกราดตัวแล้วจึงลงไปแช่ใหม่ ทำสลับกันก็ได้สำหรับผู้ที่ยังไม่ค่อยชิน

 

– ข้อสุดท้ายสำคัญที่สุด!! การเข้าไปอาบน้ำในห้องอาบน้ำในห้องอาบน้ำสาธารณะพึงระลึกเสมอว่าการอาบน้ำรวมของชาวญี่ปุ่นเป็นเรื่องปกติมาก อย่าไปจ้องมองคนอื่น เพศตรงข้าม เขินอายเกินควร หรือปกปิดจนหมดสนุกนะครับ (เรียกได้ว่าพยายามสักหน่อย แต่เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตามนะครับ อิอิ)

 

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ ประเพณีของคนญี่ปุ่นอาจจะแปลกๆ กันไปสักหน่อยสำหรับคนไหทย แต่ถ้าปรับตัวสักนิด เรียกได้ว่าอยู่สบายและเที่ยวสนุกแน่นอนจ้า

Source: Educatepark

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ