อยากไปเที่ยวยุโรปต้องมาดู!! กฏจราจรที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละประเทศที่เราควรรู้…

 

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่อยากจะไปเที่ยวกันที่ยุโรปล่ะก็ พลาดกันไม่ได้เลยครับผมเพราะว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับกฏจราจรสำหรับการใช้รถใช้ถนนของแต่ละประเทศเลยล่ะ ซึ่งแต่ละประเทศนั้นจะมีข้อกำหนดแตกต่างกันไม่น้อยเลยทีเดียว

 

วิคตอเรีย วอลตัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ของบริษัท NFU Mutual ในประเทศอังกฤษ กล่าวว่า แต่ละประเทศในทวีปยุโรปมีกฎระเบียบหรือข้อห้ามต่างๆ บนท้องถนนแตกต่างกันมากๆ เลยครับ

 

ซึ่งถ้าเรารู้ข้อมูลเหล่านี้ในบางส่วนล่ะก็ รับรองเลยล่ะครับจะใช้ชีวิตกันในเมืองนอกได้อย่างปลอดภัยไร้กังวลกันเลยล่ะจ้า

 

iStock_000004784981Small

 

ที่ประเทศเยอรมนี :  การหยุดหรือจอดรถบนถนนทางด่วนพิเศษ หรือออโตบาห์นเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย แม้น้ำมันรถจะหมดถังก็ตาม

 

ที่สเปน: ผู้ขับขี่ต้องเสียค่าปรับหากสวมรองเท้าแตะขับรถ!! และห้ามใช้แฮนด์ฟรีแบบ DIY ขณะกำลังขับรถ ระวังในเรื่องรองเท้าแตะให้ดีนะครับคนไทย อิอิ

 

ที่อิตาลี: บังคับให้จอดรถในทิศทางเดียวกับการจราจรบนถนน และกำหนดให้ผู้ขับขี่ที่สวมแว่นตาต้องมีแว่นตาสำรองไว้ในรถหนึ่งอันอีกด้วยนะครับ

 

ที่รัสเซียและเบลารุส: ผู้ขับขี่จะถูกปรับทันที หากขับรถยนต์ที่สกปรก!! จะมาเขียนรถเพื่อนเล่นว่าล้างบ้างนะ…ไม่ได้แล้วนะครับ

 

iStock_000004784981Small

 

ที่ไซปรัส: ห้ามบีบแตรใกล้โรงพยาบาล (อันนี้มีในหลายประเทศเลยล่ะครับที่จริง)

 

ที่เดนมาร์ก: บังคับให้ผู้ขับขี่ต้องตรวจสอบใต้ท้องรถ เพื่อดูว่ามีเด็กซ่อนอยู่หรือไม่ก่อนขับรถออกไปทุกครั้ง ดีมากๆ เลยล่ะครับข้อนี้ เพราะมีอุบัติเหตุแนวนี้เกิดขึ้นมาเยอะพอสมควรแล้ว

 

ที่ลักเซมเบิร์ก: บังคับให้รถยนต์ทุกคันต้องมีที่ปัดน้ำฝนที่กระจกหน้ารถ ไม่เว้นแม้แต่รถยนต์ที่ไม่มีกระจกหน้ารถ -*-

 

ที่ประเทศในสแกนดิเนเวีย: เป็นภูมิภาคแรกที่บังคับให้มีการเปิดไฟหน้ารถยนต์ในเวลากลางวัน

 

ซึ่งในแต่ละประเทศก็มีกฏที่เหมาะสมกับประเทศนั้นๆ นะครับ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนมีโอกาสไปเที่ยวยุโรปกันแล้วก็เช่ารถ หรือซื้อรถมาขับกันก็อย่าลืมศึฏษากฏกันให้ดีนะจ๊ะ จะได้ไม่โดนคุณตำรวจตักเตือนด้วยการตัดตังค์กันนะครับ อิอิ

Source: Travel.Mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ