อยากไปเรียนต่อเมืองผู้ดีห้ามพลาด…ลักษณะของภูมิประเทศทั้ง 9 ของประเทศอังกฤษ

สำหรับวันนี้ทาง Scholarship.in.th จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับภูมิประเทศทั้ง 9 ของประเทศอังกฤษกันนะครับ รายละเอียดจะน่าสนใจแค่ไหนเรามาชมกันเลย

สำหรับประเทศอังกษนั้น มักจะเป็นกลุ่มประเทศแรกๆ ที่นักศึกษามักจะเลือกไปเรียนกันนะครับ ไม่ว่าจะมีข้อดีทางด้านคุณภาพชีวิต หรือทางด้านคุณภาพของวิชาการก็ตามแต่

การมีความรู้ในเรื่องภูมิประเทศ และแถบต่างๆ ของประเทศอังกฤษจึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ควรต้องศึกษาไว้เลยล่ะครับ ซึ่งวันนี้เราก็จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับในแต่ละภูมิภาคของประเทศนี้กัน

 

 

London-England2-s

 

ลักษณภูมิประเทศของอังกฤษ

ภูมิประเทศของอังกฤษนั้นส่วนมากจะเป็นแผ่นดินนูนสลับแผ่นดินต่ำ มีภูเขาอยู่ทางตอนเหนือและทางตอนตะวันตกเป็นแนวแบ่งเขต มีพื้นที่โดยรวมประมาณ 130,395 ตารางกิโลเมตร

 

มีเขตเมืองที่ใหญ่ที่สุดคือเขตลอนดอน ในประเทศอังกฤษไม่มีภูเขาที่สูงกว่า 1,000 เมตร และมีหมู่เกาะอังกฤษ ที่ประกอบด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่ถึงประมาณ 1,098 เกาะ

 

แม่น้ำมีหลายสายแต่แม่น้ำที่ยาวที่สุดในประเทศอังกฤษ คือ แม่น้ำเทมส์ ซึ่งมีความยาวถึง 346 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีแม่น้ำที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักอื่นอีก ได้แก่ แม่น้ำเมอร์ซีย์ที่ลิเวอร์พูลและแม่น้ำไทน์ในนิวคาสเซิล

 

Countryside river

 

สำหรับภูมิภาคในประเทศอังกฤษแบ่งได้เป็น 9 เขตดังนี้

 

uk_east-midlands

 

1. East Midlands มีพื้นที่ประมาณ 15,627 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่อาณาบริเวณทางตะวันออกของอังกฤษ ประกอบด้วย Nottinghamshire, Derbyshire, Leicestershire, Rutland, Northamptonshire และพื้นที่ส่วนใหญ่ของมณฑล Lincolnshire

 

2. East of England (East Anglia) มีพื้นที่ประมาณ 19,120 ตารางกิโลเมตร ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1994 และได้รับการยอมรับให้เป็นหนึ่งในเขตการปกครองในปี ค.ศ. 1999 ภูมิภาคนี้ประกอบด้วย Essex, Hertfordshire, Bedfordshire, Cambridgeshire, Norfolk และ Suffolk

 

3. Greater London (South East) มีพื้นที่ประมาณ 1,572 ตารางกิโลเมตร เป็นพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศอังกฤษ ประกอบด้วย London, Hertfordshire, Buckinghamshire, Berkshire, Surrey และ Kent

 

4. North East England มีพื้นที่ประมาณ 8,592 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วย Northumberland, County Durham, Tyne , Wear และ Teesside นอกจากนี้ยังครอบคลุมพื้นที่บางส่วนทางตอนเหนือของ North Yorkshire อีกด้วย

 

5. North West England ภูมิภาคนี้มีพื้นที่ประมาณ 14,165 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วย Cumbria, Lancashire, Greater Manchester, Merseyside และ Cheshire

 

6. South East England มีพื้นที่ประมาณ 19,096ตารางกิโลเมตร ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1994 ประกอบด้วย Berkshire, Buckinghamshire, East Sussex, Hampshire, Isle of Wight, Kent, Oxfordshire, Surrey และ West Sussex

 

7. South West England มีพื้นที่ประมาณ 23,829 ตารางกิโลเมตร นับว่าเป็ภูมิภาคที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอังกฤษ ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่ Bristol, Gloucestershire, Somerset, Dorset, Wiltshire, Devon, Cornwall และ the Isles of Scilly

 

8. West Midlands มีพื้นที่ประมาณ 13,004 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ทางตะวันตกของอังกฤษที่เราเรียกกันว่า Midlands รวมทั้งมณฑล Birmingham

ซึ่งนอกจากนั้นก็ยังรวมกลุ่มเมืองมิดแลนด์สตะวันตก (West Midlands Conurbation) ที่รวมทั้ง Wolverhampton, Dudley, Solihull, Walsall Dudley, Solihull, Walsall , West Bromwich รวมทั้ง Coventry ที่ตั้งอยู่ใน West Midlands County แต่แยกจากกลุ่มเมืองมิดแลนด์สตะวันตกโดยแนวไม้ (green belt) ที่ยาวหลายกิโลเมตร

 

9. Yorkshire and the Humber มีพื้นที่ประมาณ 15,420 ตารางกิโลเมตร มีพื้นที่ครอบคลุมเขต Historic county ของ Yorkshire เกือบทั้งหมด รวมทั้งพื้นที่ส่วนหนึ่งทางตอนเหนือของ Lincolnshire

 

ทีนี้เพื่อนๆ ก็คงจะพอรู้ภูมิประเทศคร่าวๆ ของเมืองผู้ดีนี้กันแล้วนะครับ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ ที่เลือกจะไปเรียนต่อที่นี่กันนะจ๊ะ แล้วมาอัพเดทข้อมูลดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th

Source: Educatepark

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ