ออกมาจากกะลา…ชม 8 ความจริงเกี่ยวกับโลกกว้างที่เด็กจบใหม่ต้องมาดู

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th สำหรับวันนี้เรามีสาระน่ารู้เกี่ยวกับเด็กจบใหม่มาฝากเพื่อนๆครับผม เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาชมกันเลยดีกว่า

 

เพื่อนๆหลายๆคนคงจะบ่นกันว่า เมื่อไหร่จะเรียนจบ อยากทำงานแล้ว? แต่พอเรียนจบมาทำงานกลับคิดว่า ทำไมทำงานเหนื่อย อยากกลับไปเรียนอีกครั้ง นี่แหละครับความจริงของชีวิต!!

 

ดังนั้นในวันนี้เราจะมานำเสนอ 8 ความจริงเกี่ยวกับโลกกว้างที่เด็กจบใหม่ต้องมาดู เพื่อเป็นแนวทางให้เพื่อนๆปรับตัวก่อนออกไปสู่ชีวิตวันทำงานกันครับผม

 

1
1. มองหาความสุข

หลายๆคนคงสับสนกับเงินและความสุข ว่ามันเป็นสิ่งที่คู่กัน เงินอาจจะซื้อทุกอย่างได้ ซื้อความสะดวกสบาย แต่แท้จริงแล้วเงินนั้นไม่สามารถซื้อความสุขได้

คนเราควรจะมองหาความสุขเผื่อไว้ เช่น การใช้เวลาว่างร่วมกับเพื่อน แฟน และครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการช็อปปิ้ง การท่องเที่ยว นี่แหละครับ ความสุขที่มีค่ามากกว่าเงิน

 

 

2. เลือกให้ความสำคัญกับบุคคล

เมื่อเราเข้าสู่ช่วงวัยทำงานแล้ว เราอาจจะคิดว่าเงินคือสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่ความคิดนั้นผิดถนัดครับ เพื่อนและครอบครัวต่างหากที่จะทำให้คุณมีความสุขมากกว่าเงินทอง

ซึ่งนักวิจัยด้านจิตวิทยา มหาวิทยาลัยฮาเวิร์ด ดาเนียล กิลเบิร์ต ได้กล่าวเอาไว้ว่า “พวกเรามีความสุขเมื่อเรามีครอบครัว พวกเรามีความสุขเมื่อเรามีเพื่อน และสิ่งที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดก็คือเพื่อนและครอบครัว”

 

 

3.คิดแบบมีเหตุมีผล

อย่าเชื่อและอย่าทำในสิ่งที่คนส่วนมากทำมาเป็นเวลานาน บนโลกใบนี้มีคำถามอยู่มากมายและทุกๆคำถามมันก็มีเหตุผลหรือคำตอบอยู่ในตัว ของมันเอง

คุณควรที่จะคิดหาคำตอบและหาเหตุผลด้วยตัวคุณเอง ไม่เช่นนั้นคุณจะเสียความเป็นตัวตนของคุณไป!!!!

33

4.เวลามีค่า

ไม่มีอะไรมีค่าเท่ากับเวลาอีกแล้ว เวลานั้นได้แต่ผ่านไป ไม่มีการไหลย้อนกลับ ดังนั้นคุณควรจะใช้เวลาเหล่านี้ให้คุ้มค่ามากที่สุด

ทำในสิ่งที่คุณรัก ทำในสิ่งที่คุณชอบ ไม่ว่าคุณจะได้ผลตอบแทนมาอย่างไร ถือว่าคุณได้ใช้เวลาให้คุ้มค่าแล้วแหละครับ

 

 

5.ระวังเรื่องกฎระเบียบ

สำหรับเรื่องกฎระเบียบของบริษัทหรือองค์กรที่คุณทำงานนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญมาก หากคุณไม่เข้าใจกฎระเบียบที่องค์กรวางไว้คุณอาจจะเป็นหนึ่งคนที่ต้องออกจากบริษัทไป

และแน่นอนครับเด็กจบใหม่หลายๆคนยอมรับกฎระเบียบเหล่านี้ไม่ค่อยได้ เลยต้องหางานที่ใหม่ทำเรื่อย ๆ

 

 

6.การสร้างสัมพันธ์เป็นเรื่องสำคัญ

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่คอยสร้างสัมพันธ์อันดีกับผู้อื่นไว้แล้ว เมื่อคุณมีปัญหาพวกเขาเหล่านั้นอาจจะยื่นมือเข้ามาช่วยคุณ

หรือหากวันใดคุณต้องการที่จะก้าวหน้าในหน้าที่การงาน หนึ่งในพวกเขาเหล่านั้นก็อาจจะช่วยคุณได้อีกเช่นกัน

 

 

7.สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ

ในช่วงชีวิตวัยทำงานนั้นสุขภาพถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ คุณควรจะเอาใจใส่สุขภาพของคุณเอง อย่ามัวแต่หักโหมทำงานหนัก จนไม่มีเวลาพักผ่อน เพราะอย่างน้อยหากคุณสุขภาพดี คุณจะใช้ชีวิตต่อไปได้อีกหลายปี

 

 

8.กล้าที่จะเสี่ยง

หากคุณกำลังมองหาช่องทางสร้างธุรกิจส่วนตัว อย่ากังวลเรื่องความเสี่ยง นำความเสี่ยงนั้นมาเป็นแรงผักดัน ให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จ แต่ก่อนอื่นคุณจะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับธุรกิจของคุณให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

6

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ เพื่อน ๆ สำหรับ  8 ความจริงเกี่ยวกับโลกกว้างที่เด็กจบใหม่ต้องมาดู หวังว่าเพื่อนๆ คงจะนำไปปรับใช้กับตัวเองนะครับ

 

แล้วเราจะมาพบกับวาไรตี้ดีๆ จากรอบโลก อัพเดททุกๆวัน กับ ScholarShip.in.th กันนะครับผม

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ