อ่านหนังสือยังไงก็ไม่เข้าหัวไม่รู้เรื่องซะที…วันนี้เรามีวิธีแก้มาฝาก!!!

 

การอ่านหนังสือ บางครั้งบางทีเราก็อ่านๆ ไปงั้นๆ ไม่ได้รู้เรื่อง ไม่ได้เข้าหัวอะไร นั่นก็เพราะว่าจิตใจเราฟุ้งซ่านนั่นเองล่ะ

 

เคยหรือไม่? อ่านหนังสือหลายรอบแต่ยังจำไม่ได้สักที ลองสำรวจ “ใจพร้อม” หรือไม่ เพราะอาจเป็นสาเหตุ “ทำสมาธิสั้น” โดยไม่รู้ตัว วันนี้เรามีผลการศึกษาน่าสนใจช่วยลดความฟุ้งซ่านมาฝากเพื่อนๆ กันแหละ น่าสนใจเลยทีเดียว

 

boy-and-girl-reading

 

ขั้นแรกเลยควรจะเริ่มต้นด้วยการผ่อนคลายจ้า ซึ่งการวิจัยจากมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา เผยว่า การฟังเพลงโปรด จะช่วยขยายหลอดเลือด และเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ซึ่งไม่เพียงทำให้รู้สึกผ่อนคลายเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีต่อหัวใจด้วยล่ะ

 

แต่หากต้องการปรับอารมณ์ไม่ให้ฟุ้งซ่านก่อนอ่านหนังสือแล้วล่ะก็ ควรเลือกฟังเพลงในจังหวะไม่เร็วเกินไปอย่าง “แจ๊ส” จะดีกว่านะจ๊ะ เพราะจะเป็นแนวเพลงที่ช่วยให้ปรับอารมณ์ได้ดี

 

นอกจากนี้ การวิจัยจากมหาวิทยาลัยในฮ่องกงยังพบว่า การกดจุดบนฝ่ามือ ตรงบริเวณมุมส่วนโค้งระหว่างนิ้วชี้ และนิ้วหัวแม่มือ เพียง 30 วินาที จะช่วยลดความตึงเครียด และเมื่อยล้าของร่างกายส่วนบนได้ถึงร้อยละ 39 เลยทีเดียว

 

just-relax-208977

 

จากนั้น ก็ถึงเวลาอ่านหนังสืออย่างมีประสิทธิภาพ ก็ควรให้เวลาในการอ่านต่อเนื่องอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เนื่องจากครึ่งชั่วโมงแรกจิตใจมักยังไม่นิ่ง ส่วนใหญ่จะเริ่มมีสมาธิมากขึ้นหลังล่วงเวลานั้นไปแล้ว ระหว่างนี้ อาจเสริมบรรยากาศภายในห้องด้วยกลิ่นลาเวนเดอร์ก็ได้ เพราะเปรียบเหมือนยาคลายความวิตกกังวลชั้นดีทีเดียวล่ะ

 

เมื่อจิตใจไม่ฟุ้งซ่าน สมองก็พร้อมเปิดรับสิ่งใหม่ได้อย่างเต็มที่ แน่นอนทีนี้เราก็สามารถอ่านหนังสือแล้วได้ผลอย่างเต็มที่แล้วล่ะ จบกันซะทีกับการอ่านหนังสือแล้วไม่เข้าหัวนะจ๊ะ :)

Source: Mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ