อ่านหนังสืออย่างไรให้ได้ผลดีที่สุด จำเนื้อหาได้แม่นยำ แถมไม่ง่วง!!!

อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของคนอ่านหนังสือเลยก็คือ ความง่วงนั่นเอง เปิดอ่านหนังสือทีไร อ่านได้สักบรรทัดสองบรรทัดก็รู้สึกเคลิ้มง่วง ตาจะปิดเสียให้ได้ แถมอ่านเท่าไหร่ก็ยังไม่จำซะอีก ทำไมถึงเป็นแบบนั้นนะ!!?

 

ที่จริงแล้วสิ่งรอบๆ ตัวเราอย่างเช่น สภาพแวดล้อม รวมถึงปัจจัยภายในอย่างเช่นด้านร่างกาย และจิตใจนั้น มีส่วนสำคัญมากๆ เลยล่ะที่กำหนดเรื่องนี้อยู่ จะอ่านได้ผลดีขนาดไหน สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นตัวชี้วัดเลยทีเดียว

 

Woman reading a book

 

โดยรวมแล้ว สิ่งที่ควรคำนึงถึงอันดับแรกคือ “สถานที่” ควรเลือกห้องที่รับลม ปลอดโปร่ง มีแสงพอเหมาะ และไม่เป็นทางเดินผ่านของผู้คนบ่อยนัก เพราะว่ามันจะเป็นการรบกวนสมาธิเราเสียเปล่าๆ รวมทั้งลักษณะของโต๊ะ และเก้าอี้เอื้อต่อการลุกยืน หรือ นั่งสะดวกสบาย รองรับอิริยาบถได้เหมาะสม จะช่วยให้ไม่เครียดง่าย และมีสมาธิขึ้นจ้า

 

อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือเรื่อง “เวลา” ครับ โดยช่วงเวลาก่อนเข้านอนซัก 2 – 4 ทุ่มและหลังตื่นราวๆ ตี 5 – 7 โมงเช้า จะเป็นช่วงที่ดีมาก เพราะว่าร่างกายผ่านการพักผ่อนอย่างเต็มที่แล้ว ไม่อ่อนล้า ความคิดจะนิ่งไม่ฟุ้งซ่านกับเรื่องใด เหมาะสำหรับหยิบหนังสืออ่าน และจดจำเนื้อหาอย่างยิ่ง

 

และอย่าลืมการ “พักสายตา” อย่างเป็นประจำ ทุกๆ 40 – 50 นาที ควรผ่อนคลายด้วยการมองไกล ๆ หรือ มองต้นไม้ใบไม้สีเขียว ประมาณ 3-5 นาที วิธีนี้จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อตา และทำให้เลือดหมุนเวียนมาเลี้ยงดวงตาได้ดี ทั้งยังคลายง่วง และลดการเพลียตาอีกด้วยนะครับ

 

child_boy_sleeping_school_classroom-612x300

 

ที่สำคัญในระหว่างการอ่านหนังสือคือ “ระยะสายตา” ตำแหน่งหนังสือควรห่างจากระยะสายตาประมาณ 30 เซนติเมตร และไม่ควรนอนอ่าน  เพราะสายตาต้องปรับระดับการโฟกัสตัวหนังสือขึ้น-ลงมากจนล้าได้ง่าย และอาจทำให้เคลิ้มหลับโดยไม่รู้ตัวนะจ๊ะ

 

ทีนี้เราก็มีความพร้อมกันแล้วล่ะ กายพร้อม ใจพร้อม เราทำได้ มาอ่านหนังสืออย่างถูกวิธีและให้ได้ผลดีแบบ 100 เปอร์เซ็นต์กันเถอะ!!!

Source: Unigang

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ