เก่งมากๆ !! นักเรียนพัทลุงสอบได้ O-net อันดับ 1 ของประเทศ โดยไม่ต้องเรียนพิเศษเลย

 

 

เหมือนเป็นค่านิยมของคนไทยไปแล้วนะคะ ว่าเราต้องเรียนพิเศษเพื่อที่เราจะได้เรียนเก่งๆ แต่บางทีการเรียนเก่งก็ไม่ขึ้นอยู่กับการเรียนพิเศษเท่านั้น แต่การเรียนพิเศษเป็นการสอนเคล็ดลับให้นักเรียนเข้าใจได้ง่ายขึ้น แต่สำหรับบางคนที่เก่งอยู่แล้ว มีเคล็ดลับในการเรียนเป็นของตัวเอง ก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งสถาบันสอนพิเศษเลยค่ะ มาดูกันเลยน้องคนนี้ เก่งมากๆ

 

 

EyWwB5WU57MYnKOuYLfiUDtqIpk1XM9hGZN83OMpLdhWCdUwWnMi6l

 

 

สพป.พัทลุง เขต 1 เจ๋ง นร.ชั้น ป.6 สอบโอเน็ตอันดับ 1 ของประเทศ เผย ทำคะแนนวิชาคณิตศาสตร์เต็ม 100 คะแนน มากถึง 46 คน ชี้ 1 ในนั้นเป็นนักเรียน ใน ร.ร.ถิ่นทุรกันดารที่สุดและเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ โรงเรียน

 

เจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 1 กล่าวว่า ในขณะนี้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้ประกาศผลการจัดสอบโอเน็ต (ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา) ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในส่วนของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 1 (สพป.พัทลุง เขต 1) คะแนนเฉลี่ยสูงกว่าระดับชาติทุกกลุ่มสาระ และมีคะแนนเฉลี่ยที่สูงกว่าในปีที่ผ่านมาทั้ง 5 กลุ่มสาระ โดยมีคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 52.79 ซึ่งในขณะนี้ผลการสอบโอเน็ตของ สพป.พัทลุง เป็นอันดับ 1 ระดับประเทศ

 

NjpUs24nCQKx5e1D8WqKBPZM6bXq5EjyzTiCVCkCGoX

 

เมื่อเดินทางไปยังบ้านพักของ ด.ญ.อโรชา นักเรียนคนดังกล่าว ซึ่งห่างจากศูนย์ศิลปาชีพบ้านหัวป่าเขียวประมาณ 1 กิโลเมตร ก็พบกับนักเรียนหญิงคนดังกล่าวซึ่งเพิ่งเดินทางกลับจากการสอบชิงทุนวันกตัญญู ต.ชะมวง อ.ควนขนุน โดยมี นางนงเยาว์ ขุนจันทร์ อายุ 51 ปี ตำแหน่งครูชำนาญพิเศษ โรงเรียนบ้านหัวป่าเขียว เป็นผู้ทำหน้าที่ขับรถส่วนตัวนำนักเรียนคนดังกล่าวพร้อมเพื่อนๆ อีก 3 คนไปสอบชิงทุน

โรงเรียนบ้านหัวป่าเขียว นอกจากจะเป็นโรงเรียนในถิ่นทุรกันดารแล้ว ยังเป็นโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากติดต่อกัน กว่า 3 เดือน ซึ่งในช่วงดังกล่าวครูและนักเรียนต้องใช้เรือในการเดินทางมาโรงเรียน โดยในขณะนี้ทางโรงเรียนเปิดสอนตั้งแต่ระดับ อนุบาล – ป.6 จำนวน 8 ชั้นเรียน มีครู 3 คน ครูอัตราจ้าง 1 คน ครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ 1 คน รวม 5 คน ส่วนในปีการศึกษา 2558 มีนักเรียน 47 คน (นักเรียนชั้น ป.6 มี 6 คน) ซึ่งตนนอกจากจะเป็นครูสอนวิชาคณิตศาสตร์แล้วทุกชั้นเรียนแล้วยังทำหน้าที่รักษาการ ผู้อำนวยการโรงเรียนอีกด้วย โดยทำหน้าที่มาเกือบ 2 ปีแล้ว เนื่องจากผู้บริหารของโรงเรียนยังว่าง ในส่วนของ ด.ญ.อโรชา นั้นยังเป็นประธานนักเรียนของโรงเรียนและยังทำหน้าที่สอนหนังสือให้กับนักเรียนรุ่นน้องอีกด้วย สำหรับการสอบโอเน็ตเต็ม 100 คะแนนในครั้งนี้นับเป็นครั้งประวัติศาสตร์ของโรงเรียนที่ไม่เคยมีนักเรียนคนใดสอบได้มาก่อน

 

NjpUs24nCQKx5e1D8WqKBPZM6bXq5EkxQn2z6bnxhSq

 

ด้าน ด.ญ.อโรชา บัวเพชร เผยว่า ตนไม่เคยไปเรียนพิเศษ เรียนซ่อมเสริมจากที่ใดๆ เนื่องจากครอบครัวของตนมีปัญหาทางการเงิน แต่มีครูนงเยาว์ ซึ่งเหมือนเป็นคุณแม่คนที่ 2 เป็นผู้สอนวิชาคณิตศาสตร์ให้ตนและเพื่อนๆ พร้อมทั้งนำข้อทดสอบมาให้พวกตนได้ทำสอบอย่างจริงจังและต่อเนื่อง นอกจากนั้นครูนงเยาว์ ยังมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนด้วย โดยบอกว่าหากใครมีผลสอบโอเน็ตเกิน 80 คะแนน จะให้ทุนการศึกษาวิชาละ 1,000 บาท ซึ่งตนได้รับทุนการศึกษาถึง 3,000 บาท สำหรับการเรียนชั้น ม.1 นั้น ตนได้ไปสมัครสอบที่โรงเรียนพัทลุง อ.เมืองพัทลุง และในอนาคตอยากเป็นครูเหมือนกับครูนงเยาว์ เพราะตนรักและศรัทธาในตัวครูมาก และหากเป็นไปได้ตนก็จะจะเป็นครูในโรงเรียนแห่งนี้จะได้สอนหนังสือแก่นักเรียนที่มีฐานะยากจนเหมือนกัน

พ่อของนักเรียนคนเก่งรายนี้ กล่าวว่า ครอบครัวของตนฐานะลำบาก มีบุตร 4 คน ด.ญ.อโรชา เป็นคนที่ 2 ตนมีอาชีพรับจ้างทั่วไป และอาชีพชาวประมง ส่วนนางแววตามีอาชีพรับจ้างในร้านข้ามต้มแห่งหนึ่งในตลาดควนขนุน อ.ควนขนุน โดยจะเริ่มทำงานในระหว่างเวลา 15.00 – 02.00 น. ของวันรุ่งขึ้น โดยใช้ จักรยานยนต์ในการเดินทางไปกลับประมาณ 54 กิโลเมตร วันไหนที่ตนและภรรยาออกไปทำงานก็ต้องให้ ด.ญ.อโรชา ไปนอนค้างกับนางไมตรี บัวเพชร อายุ 67 ปี ผู้เป็นยาย ก็ต้องขอขอบคุณครูนงเยาว์ ที่ดูแลบุตรสาวของตนมาโดยตลอด แม้กระทั่งนำไปสอบชิงทุนการศึกษาในวันนี้ (วันที่ 31) ครูนงเยาว์ ยังขับรถยนต์กระบะส่วนตัวมารับส่งบุตรสาวของตนถึงบ้าน

 

NjpUs24nCQKx5e1D8WqKBPZM6bXq5EoiXCvuVwuouS0

 

น้องเรียนเก่งและเป็นที่รักของคนอื่นแบบนี้ พ่อแม่คงภาคภูมิใจมาก การที่เราจะรวยหรือจะจน ไม่ใช่อุปสรรคในการเรียนรู้เลยนะคะ อยู่ที่ใจของเราเองมากกว่า บางคนก็ท้อว่าทำไมเราไม่มีแบบคนอื่น อยากอยู่เหนือคนอื่น แต่จริงๆแล้วสาระของการไปโรงเรียนคือการไปเรียนหนังสือนะคะ ถ้าเราไปสนใจสิ่งอื่น ชีวิตเราก็จะเป๋ไปทางอื่น ยากที่จะประสบความสำเร็จได้ค่ะ ขอแค่เพื่อนๆมีความตั้งใจและมุ่งมั่น เราก็จำทำทุกอย่างได้บรรลุวัตถุประสงค์อย่างแน่นอน

source: Thairath

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ