POSTECH สถาบันเกาหลี สำหรับเด็กชอบวิทย์

สวัสดีครับเพื่อนๆที่น่ารักทุกคน ช่วงนี้ผมมีมหาวิทยาลัยที่จะมาแนะนำเพื่อนๆเยอะซะเหลือเกิน เรียกว่าดองไว้เป็นกองเท่าภูเขาเลยละครับ สำหรับบทความนี้ผมขอหยิบเอามหาวิทยาลัยนี้มาแนะนำก็แล้วกัน นั่นก็คือ Pohang University of Science And Technology ชื่อยาวไปหน่อยเนาะ ส่วนจะน่าสนใจยังไง ไม่ต้องรอครับ อ่านต่อกันได้เลย

Pohang University of Science And Technology (POSTECH) เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1986 ตั้งอยู่ที่เมือง Pohang ประเทศ เกาหลีใต้ครับ เป็นมหาวิทยาลัยที่เพิ่งจะเปิดได้ไม่นานเลยครับ หากเทียบกับมหาวิทยาลัยอื่นๆครับ

มีเพื่อนๆขอกันมาครับ ว่าอยากในบอกอันดับของมหาวิทยาลัยให้หน่อย เผื่อจะได้เปรียบเทียบกับมหาวิทยาลัยอื่นได้ ขอมาผมก็จัดให้ครับ แบบเต็มๆกันไปเลยไปดูกันเลยครับ

ในปี ค.ศ. 1998 POSTECH ได้ถูกจัดอันดับโดยนิตยสาร Asiaweek ให้เป็นมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ดีที่สุดทวีปเอเซีย และระหว่างปี ค.ศ. 2002-2006 มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้ถูกจัดอันดับโดยหนังสือพิมพ์ JoongAng Ilbo ให้เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของเกาหลีใต้

ในปีที่แล้ว (2011) นิตยสาร Times Higher Education ของลอนดอน ได้จัดอันดับให้ POSTECH เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดอันดับที่ 53 ของโลก, อันดับที่ 6 ของเอเซีย, และอันดับ 1 ในประเทศ !

ยังไม่หมดแค่นั้นครับ มหาวิทยาลัยแห่งนี้ ถูกจัดให้อยู่อันดับที่ 98 ของโลก โดย QS World University Rankings และเป็นอันดับ 3 รองจาก Seoul National University and KAIST ใน QS Asian University Rankings

อย่างไรก็ดีครับ POSTECH ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆของเกาหลีใต้ ที่โดดเด่นในเรื่องของวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ จากทั้งหมด 10 คณะในระดับปริญญาตรี และอีก 11 คณะในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก เรียกได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ต้องการมุ่งไปสู่ความเป็นสากลอย่างแท้จริงเลยละครับ

หลักสูตรของที่นี่ จะแบ่งเป็นหลักสูตรระดับปริญญาตรี 11 แผนก และหลักสูตรบัณฑิตศึกษา 21แผนกรวมไปถึงโรงเรียนวิชาชีพอีก 5 โรงด้วยกัน นักศึกษาที่เข้าเรียนที่นี่ก็จะได้รับการสอนจากบุคคลากรชั้นแนวหน้าของโลก มีการร่วมมือกันกับมหาวิทยาลัยอื่นๆ กว่า 50 สถาบันทั่วโลกครับ

โดยหลักสูตรปริญญาตรีมีดังนี้ครับ

 • Physics
 • Chemistry
 • Life Science
 • Mathematics
 • Materials Science and Engineering
 • Mechanical Engineering
 • Industrial and Management Engineering
 • Computer Science & Engineering
 • Electrical Engineering
 • Chemical Engineering
 • Creative IT Excellence Engineering
 • Division of Humanities and Social Sciences

ส่วนหลักสูตรบัณฑิตศึกษาอัง 21 แผนก เอามาลงไม่ไหวครับ เยอะจริงๆ หากต้องการข้อมูลสามารถติดตามได้ที่เวปไซต์ของมหาวิทยาลัยได้เลย ซึ่งเดี๋ยวผมจะบอกในตอนท้ายครับ

สำหรับค่าใช้จ่ายในการศึกษาบอกได้เลยครับว่าไม่แพง ซึ่งค่าเล่าเรียนสำหรับปริญญาตรีจะอยู่ที่ 4,000 – 6,000 ดอลล่าร์ต่อปี ส่วนปริญญาโท,เอกจะอยู่ที่ 6,000 – 8,000 ดอลล่าร์ต่อปีครับ โดยเฉลี่ยๆแล้วก็จะอยู่ที่ประมาณ แสนกว่าๆ ไปจนถึง 2แสนกว่าๆเท่านั้นเองครับ

น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมครับ สำหรับ Pohang University of Science And Technology หรือ POSTECH สำหรับเพืท่อนๆที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม คลิกเข้าไปอ่านได้ที่ www.postech.ac.kr ได้เลยครับ ส่วนคราวหน้าจะเป็นที่ไหนนั้น ติดตามได้ทุกวันทางหน้าเวปไซต์ของเราได้เลยครับ แล้วพบกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ