เคยรู้กันรึเปล่า ประวัติการเรียนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก่อนที่จะมาเป็นนายกท่านเป็นอย่างไรบ้าง!!?

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Scholarship.in.th วันนี้เราจะประวัติการเรียนของนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ของประเทศไทยมาฝากเพื่อนๆกันครับ

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เกิดเมื่อวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2497 ที่จังหวัดนครราชสีมา เป็นบุตรชายของ พ.อ. (พิเศษ) ประพัฒน์ กับเข็มเพชร จันทร์โอชา มีชื่อเล่นว่า “ตู่” สื่อมวลชนนิยมเรียกว่า “บิ๊กตู่” เป็นบุตรชายคนโตจากพี่น้องทั้งหมดสี่คน หนึ่งในน้องชายคือ พล.ท. ปรีชา จันทร์โอชาแม่ทัพภาคที่ 3

 

31 (Copy)

 

ประวัติการศึกษา

– ประถมศึกษาปีที่ 7 โรงเรียนสหะกิจวิทยา
– มัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย
– มัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดนวลนรดิศ
– โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่น 12
– โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) รุ่น 23 เหล่าราบ
– หลักสูตรจู่โจม (เสือคาบดาบ) รุ่นที่ 39 โรงเรียนศูนย์สงครามพิเศษ
– หลักสูตรส่งทางอากาศ รุ่นที่ 94 โรงเรียนศูนย์สงครามพิเศษ
– หลักสูตรชั้นนายร้อย รุ่นที่ 51 โรงเรียนทหารราบ ศูนย์การทหารราบ
– หลักสูตรชั้นนายพัน รุ่นที่ 38 โรงเรียนทหารราบ ศูนย์การทหารราบ
– หลักสูตรเสนาธิการทหารบก (หลักสูตรหลักประจำ) ชุดที่ 63
– หลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักรภาครัฐร่วมเอกชน รุ่นที่ 20 วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร

 

โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อตอนเป็นเด็กนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดนวลนรดิศ เคยลงสัมภาษณ์ ในคอลัมน์ เรียนดี นิตยสารชัยพฤกษ์ ของสำนักพิมพ์ไทยวัฒนาพานิช เมื่อปี 2512 (45 ปีที่แล้ว) โดยเล่าถึง ประวัติการเล่าเรียนตั้งแต่ชั้นประถมจนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ซึ่งไม่เคยได้เกรดต่ำกว่า 80 เปอร์เซ็นต์!!! และเมื่อถูกถามว่า “ถ้าสอบได้ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แล้ว จะสอบเข้าเรียนต่อที่ไหน” ท่านประยุทธ์ในวัยเด็กนั้นบอกกับผู้สัมภาษณ์ว่าเขาตั้งใจ จะเรียนต่อที่โรงเรียนเตรียมทหาร และหวังว่าจะได้เป็นทหารบกในอนาคต

 

สำหรับในด้านของหน้าที่การงาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รับราชการครั้งแรกในยศร้อยตรี กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ จากนั้นขยับไปยังกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ และก้าวขึ้นเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 ผู้บัญชาการทหารบก หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ในปัจจุบันครับผม

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับประวัติของนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ของไทย เก่งไม่ใช่เล่นนะเนี่ย ลองดูกันต่อไปครับว่าประเทศเราจะพัฒนาไปทางไหนภายใต้ยุคของท่าน…เนาะ
ที่มา: Teenee

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ