เคยสงสัยกันบ้างรึเปล่า? ว่าทำไมคนที่ประสบความสำเร็จสูงนั้น…มักจะใส่แต่เสื้อผ้าแบบเดิมๆ!!

 

วันนี้ ScholarShip.in.th ก็จะพาเพื่อนๆ ไปตีแผ่พฤติกรรมแปลกๆ ของผู้ที่ประสบความสำเร็จสูงกันหลายๆ ท่านนะครับ ว่าแล้วเรามาชมไปพร้อมๆ กันได้เลย

 

เคยสังเกตกันไหมว่า คนที่ประสบความสำร็จสูงทั้ง Mark Zuckerberg หรือว่าลุง Steve Jobs นั้นเขาทำไมใส่เสื้อผ้าแบบเดิมๆ สไตล์เดิมๆ กันล่ะ!? ทั้งๆ ที่เขามีทรัพย์สินมากมายจนสามารถซื้อเสื้อผ้าหรูๆ เท่าไรก็ได้

 

หรือว่าพวกเขาใส่เพราะความชอบ ความมั่นใจ หรือเหตุผลใดกันแน่ วันนี้เราก็มีคำตอบมาฝากกันครับเพื่อนๆ  เกี่ยวกับเหตุผลที่ว่าทำไมคนเหล่านี้ต้องใส่เสื้อตัวเดิมๆ อยู่ตลอด!?

 

1

 

เพราะว่ามันง่ายๆ สบายๆ

การมีเสื้อผ้ามากมายทำให้คุณเสียเวลามากว่าวันหนึ่งๆ คุณต้องใส่ชุดอะไรบ้างนั่นเอง คนส่วนมากมักจะกังวลเกี่ยวกับรูปลักษณ์ของตนเองมากซะจนเกินไป ทั้งที่คุณค่าจริงๆ ของเราอยู่ที่การกระทำนั่นเองครับ หาใช่เสื้อผ้าที่สวมใส่ไม่…

 

เพราะว่าไม่ต้องตัดสินใจให้มันยุ่งยาก

เพราะทางจิตวิทยานั้นได้ระบุว่า ประสิทธิภภาพการทำงานของคนจะลดลงเรื่อยๆ ถ้าวันๆ หนึ่งมีเรื่องให้ตัดสินใจมากซะจนเกินไป เพราะฉะนั้นแทนที่จะเอาเวลาไปตัดสินใจเกี่ยวกับเสื้อผ้า พวกเขาก็เลือกที่จะใส่เสื้อตัวเดิมๆ แล้วไปโฟกัสเรื่องอื่นๆ มากกว่านั่นเอง

 

2

 

เพราะมันช่วยเพิ่มความมั่นใจ

เมื่อเราเจอชุดเก่งของเราแล้ว แน่นอนครับว่าเราก็จะรู้สึกดีที่ได้สวมเสื้อนั้นๆ ทำให้เรารู้สึกแข็งแกร่ง มั่นใจขึ้น มีสมาธิกับการทำงานมากขึ้น เป็นเสื้อผ้าธรรมดาๆ ที่สะอาด เหมาะกับคุณ และที่สำคัญทำให้คุณไม่ต้องคิดอะไรเรื่องแต่งตัวมากมาย ซึ่งพลังในส่วนนี้จะได้ไปใช้ในเรื่องที่สำคัญมากกว่าครับ

 

เพราะว่ามันคาดเดาได้

เป็นการสร้างสไตล์ของตัวเองขึ้นมาครับ พอไปไหนคนก็จะรับรู้ว่าเป็นเรานั่นเอง >< อันนี้แล้วแต่สไตล์ของแต่ละคนเลยนะจ๊ะ อิอิ

 

และนี่ก็คือเหตุผลครับในเรื่องที่ว่า ทำไมคนที่ประสบความสำเร็จสูงนั้น มักจะใส่เสื้อตัวเดิมๆ กัน เพราะว่าบางทีชีวิตของเราก็ซับซ้อนเกินพอแล้ว อย่าทำให้เรื่อง่ายๆ เป็นเรื่องที่เราต้องตัดสินใจมาก และไม่มีความสุขไปกับมันเลยนะ อิอิ :)

Source: LifeHack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ