เคล็ดลับดีๆ สำหรับการเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ ได้ทุกๆ วัน

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th วันนี้เราก็มีเรื่องราวดีๆ สำหรับเรียนรู้ภาษาอังกฤษ มาฝากเพื่อนๆ กันอีกแล้วจ้า เราลองมาชมกันดูนะครับ

 

เวลาจะพูด จะเขียน ภาษาอังกฤษแต่ละที เรื่องแกรมม่าน่ะพอไหวอยู่ แต่มักจะชอบนึกคำศัพท์ไม่ออก โดยเฉพาะเวลาเขียนถึงหัวข้อที่เฉพาะทางมากๆ หรือต้องตอบคำถามแบบกระทันหัน ก็ตื่นเต้นจนลืมหมดไม่รู้จะใช้คำศัพท์อะไรมาอธิบายดี ฉะนั้น การสะสมคลังคำศัพท์จึงเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้การฝึกทักษะภาษาอังกฤษด้านอื่นๆ เลยล่ะครับ

 

ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวมเอา เคล็ดลับสำหรับการเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ เพิ่มกันได้ทุกๆ วัน รับรองจ้าว่าเราจะเก่งภาษาอังกฤษขึ้นไวมากๆ เลยล่ะ

 

Studying-for-MCAT

 

ฝึกใช้คำศัพท์ใหม่ๆ ในประโยค

เวลาฝึกอ่านบทความภาษาอังกฤษหัวข้อที่เราชอบและสนใจ ลองจดคำศัพท์ที่น่าสนใจออกมา แล้วค้นหาดูว่าเราจะสามารถใช้คำศัพท์ไหนแทนคำนี้ได้อีกบ้าง ทีนี้เราก็จะได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ เพิ่มเยอะเลยล่ะ

 

ฝึกเปลี่ยนไวยากรณ์ให้คำศัพท์

คำศัพท์หลายๆ คำ เมื่อเป็นกริยา (Verb) ก็เขียนแบบหนึ่ง แต่พอเป็นคำนาม (Noun) หรือคำคุณศัพท์ (ADJ) ก็มักเขียนแตกต่างกันออกไป รวมถึงตำแหน่งและหน้าที่เมื่ออยู่ในประโยคก็ต่างกันออกไปด้วย เปลี่ยนจาก Active เป็น Passive สลับกันไปมา รับรองเก่งขึ้นแน่นอนเลยจ้า

 

ฝึกคิดแบบเชื่อมโยง

การจดจำคำศัพท์แบบเป็นกลุ่ม จะทำให้เราจำได้เยอะและแม่นยำกว่าท่องจำทีละคำ เช่น  เมื่อนึกถึงคำว่า car ซึ่งเป็น noun แปลว่ารถ เราก็ควรจะเชื่อมโยงไปว่า มี Adj อยู่ด้วย คือคำว่า fast , slow หรือว่า big เป็นต้น หรือว่ามี Verb อะไรเกี่ยวข้องอีกเช่น to brake , to accelerate หรือว่า to crash ก็ได้จ้า

 

uppsala-sweden-arts-and-sciences-college-study-abroad-student

 

จดคำศัพท์ใส่สมุดโน้ตเล็กๆ

ลองหันมาจดโน๊ตคำศัพท์ใหม่ๆ ที่เจอในระหว่างวันกันนะครับ แล้วจะพบว่าในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนคุณได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ เยอะมาก ถ้ารู้สึกว่าการจำคำศัพท์เฉยๆ น่าเบื่อเกินไป ลองเชื่อมโยงคำศัพท์เข้ากับสถานที่ที่เรากำลังจะไปก็ได้ครับ เช่น ร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ต่างๆ

 

อ่านให้เยอะและหลากหลาย

ถ้าได้อ่านสิ่งที่สนใจและรู้จักคำศัพท์ใหม่ๆ จากในนั้น จะทำให้เราสนุกและโฟกัสกับการฝึกได้นานกว่าการนั่งท่องศัพท์เฉยๆ ซึ่งสมัยนี้ก็ไม่ยากเลยกับการใช้อินเทอร์เน็ตหาบทความภาษาอังกฤษที่น่าสนใจ หรือว่าหนังสือต่างๆ ที่มีให้แบบออนไลน์ก็ใช้ได้เลยล่ะ

 

หมั่นนำคำศัพท์ไปใช้บ่อยๆ

หากมีความรู้อยู่เต็มหัว แต่ถ้าไม่ได้นำไปใช้ก็จะถูกหลงลืมเอาได้ง่ายๆ การนำไปใช้บ่อยๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญครับ อาจจะหาเพื่อนชาวต่างชาติไว้สักคนสองคนไว้คุยแลกเปลี่ยนภาษากัน รับรองว่าจะเก่งขึ้นแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะจ้า

Source: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ