เคล็ดแต่ไม่ลับ…เทคนิคดีๆ ในการเพิ่มคะแนนดีๆ จากการทำรายงาน

สวัสดีจ้า…สำหรับวันนี้ ScholarShip.in.th ก็มีข้อมุลดีๆ เกี่ยวกับเรื่องการทำรายงานมาฝากเพื่อนๆ กันครับ ว่าทำอย่างไรให้ถูกใจอาจารย์ ให้ได้คะแนนเยอะ ให้ได้เกรดดีๆ ตามที่ตนเองต้องการ ใครอยากทราบรายละเอียดล่ะก็ ตามมาชมกันได้เลยจ้า

 

ในการทำรายงานในบางครั้งนั้น เพื่อนๆ หรือน้องๆ อาจจะมีข้อสงสัยว่า เอ…ทำไมเราตั้งใจทำรายงานมาดีขนาดนี้ แต่คะแนนที่ได้กลับ เอิ่ม -*- ซึ่งก็ได้คะแนนพอถูๆ ไถๆ ไป จะนำคะแนนเหล่านี้ไปอวดเพื่อนๆ ก็ไม่ได้ ทำรายงานมากี่รอบๆ ก็ได้คะแนนน้อยนิดเหมือนเดิม

 

วันนี้ทางทีมงานเราจึงของนำเสนอเทคนิคดีๆ สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากทำรายงานได้คะแนนเยอะๆ กันจ้า จะมีเคล็ดลับหรือไม่ลับอะไรกันบ้าง เรามาชมกันเลย

 

A+ Grade on Homework

 

เน้นรูปแบบรายงานให้เรียบร้อย ไม่โอเว่อร์ แต่ดูดี

ลืมไปเลยสำหรับรูปหน้าปกรายงานลายการ์ตูนเช่น มิกกี้เม้าส์ หรือโดราเอมอน ซ้ำยังทำให้รายงานดูไม่น่าเชื่อถือ และดูไม่เหมาะสมในสายตาของบรรดาอาจารย์ รูปแบบของรายงานควรเรียบง่าย เป็นระเบียบ สะอาด ทำให้รูปเล่มรายงานดูหรูหราเข้าตาอาจารย์จ้า

 

หัวข้อดูดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

เพื่อนๆ คยอ่านหนังสือที่มีชื่อน่าเบื่อกันมั้ยครับ? การตั้งชื่อหัวข้อจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เพราะถ้าหัวข้อน่าสนใจแล้ว แน่นอนครับผู้อ่านก็จะเกิดความประทับใจ และอยากหยิบยกหนังสือหรือรายงานเล่มนั้นขึ้นมาอ่าน โดยการเลือกหัวข้อเพื่อนๆ สามารถปรึกษาอาจารย์ ค้นในเนท หรือเพื่อนๆ เพื่อหาหัวข้อที่น่าสนใจได้เลยจ้า

 

pen

 

รู้ใจคนตรวจ รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง!!

สำหรับเรื่องนี้นับว่าสำคัญอีกเรื่องหนึ่งก็ว่าได้ ถึงเราจะทำรายงานได้ออกมาดูดีแค่ไหน แต่ถ้าไม่รู้ใจผู้ตรวจว่าชอบอะไร หรือควรเน้นไปที่จุดไหน คะแนนที่ได้อาจแปรผกผันออกมาดื้อๆ เลยนะครับ การชอบสังเกตและสัญชาตญาณจึงค่อนข้างสำคัญในข้อนี้ ลองนำเอารายงานเก่าๆ ที่เคยส่งไปของเพื่อนๆ และตนเองมาตรวจสอบดูนะครับว่าอะไรแตกต่างกันตรงไหน

 

เนื้อหาแน่นปึ๊ก ไม่เน้นน้ำ ไม่ออกทะเลไปหาปลา

เพื่อนๆ เคยประสบปัญหาที่อาจารย์กำหนดหน้ารายงานกันมาบ้างแล้วใช่มั้ยครับ สำหรับบางคนที่มีเนื้อหาไม่ถึงจำนวนหน้านั้นๆ เช่น 20 หน้า แต่มีเนื้อหาจริงๆ เพียงแค่ 10 หน้าก็จะพยายามเติมแต่งสรรหาเรื่องราวต่างๆ ที่ไม่ค่อยจำเป็นลงไป การวางโครงสร้าง และโครงกเรื่องของรายงานที่ดีจึงเป็นสิ่งจำเป็นมากๆ ทำให้เรารู้ว่าควรจะเขียนอะไรลงไปตรงไหน และทำให้หาข้อมุลมาใส่เพิ่มในส่วนต่างๆ ง่ายขึ้นอีกด้วย

 

Reports2

 

มีแหล่งอ้างอิงที่เชื่อถือได้

ลืมไปได้เลยครับกับ wikipedia นับว่าเป็นแหล่งข้อมุลที่ไม่น่าเชื่อถือได้อีกที่หนึ่ง แต่เราสามารถใช้เว็บมีชื่อเพื่อค้นไปยังต้นตอของข้อมูลเหล่านั้นได้ โดยดูตรงท้ายของหน้าเว็บไซต์นั้นๆ ในส่วนของ References และเว็บที่ควรนำข้อมูลมาอ้างอิงควรลงท้ายด้วย .org หรือ .gov ซึ่งจะมีความน่าเชื้อถือในระดับหนึ่งนั่นเอง

การเขียนแหล่งอ้างอิงลงในรายงานนั้นเป็นสิ่งที่ถือว่าเป็นการให้เกียรติคนที่คิดค้นข้อมุลนั้นๆ หรือคนคิดค้นทฤษฏีนั้นๆ อีกด้วยครับ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งการกระทำที่ต้องทำ ในวงการวิชาการเลยก็ได้

 

ภาษาที่ใช้ควรเป็นภาษาในระดับทางการ

แน่นอนครับรายงานก็เป็นส่วนหนึ่งของเอกสารทางวิชาการ เช่นหนังสือเรียน งานวิจัยต่างๆ การใช้ภาษาจึงควรอยู่ในระดับภาษาทางการ เพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ การอ่านหนังสือจำพวกหนังสือวิชาการต่างๆ จะช่วยให้ภาษาในการเขียนของเพื่อนๆ ดีขึ้น ถูกใจอาจารย์ผู้ตรวจแน่นอนจ้า

 

 

program.writing

 

การส่งให้ตรงเวลา

ถึงจะทำรายงานได้ออกมาดีแค่ไหน แต่ถ้าส่งไม่ตรงเวลาแล้วล่ะก็ รับรองครับว่าเจ๊งแน่ -*- การตรงเวลาจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะนอกจะสร้างนิสัยความรับผิดชอบให้กับเพื่อนๆ แล้ว ยังช่วยให้เพื่อนๆ ได้คะแนนอย่างไม่ขาดตกบกพร่องอีกด้วยนะครับ อิอิ

 

แล้วมาพบกับข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการศึกษาแบบนี้ได้ทุกๆ วันกับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: DekDee

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ