เงิบ…ที่จริงแล้ว การจับมือไม่ได้เรียกว่า Shake Hand นะรู้รึเปล่า!!?

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th ในวันนี้เราก็มีเรื่องภาษาอังกฤษอีกเรื่องนึง ที่คนไทยมักจะใช้ผิดกันอยู่บ่อยๆ และเชื่อว่าน้องๆหลายคนก็ใช้ผิดเหมือนกัน นั่นก็คือการจับมือ หรือ Shakehand นั่นเอง เอ…แต่จะผิดอะไรยังไงกันที่จุดไหน เรามาชมกันเลย

 

รู้รึยังว่ามันผิดตรงไหน!??  เพราะที่จริงแล้ว การจับมือทักทายแบบฝรั่งนั้น มีคำศัพท์เรียกว่า Handshake ต่างหากนั่นเองครับ ><” ฟังๆ ดูเหมือน Milkshake ยังไงไม่รู้เนาะ

 

เพราะฉะนั้นถ้าใครอยากเรียกว่า shake hands ล่ะก็ ต้องใช้ในรูปแบบของคำกริยาเท่านั้นนะ เช่นว่า I like to shake hands. ที่แปลว่า ฉันชอบที่จะทักทายด้วยการจับมือนั่นเอง แหม…เรียกได้ว่าใช้กันมาผิดๆ จนเป็นคำพูดปกติแล้ว

 

1

 

แต่ในกรณีที่จะพูดถึงการจับมือเฉยๆ ก็ต้องจำไว้เลยล่ะจ้า ว่าใช้คำว่า Handshake เท่านั้นนะจ๊ะ ไม่งั้นเดี๋ยวไปพูดให้เพื่อนฝรั่งฟัง เค้าจะแอบงงหรือแอบหัวเราะเอาได้นะ อิอิ

 

ไหนๆ ก็พูดเรื่องนี้มาแล้ว มาต่อกันอีกสักเรื่องนะจ๊ะเกี่ยวกับมารยาทการจับมือกับเพื่อนชาวต่างชาติ เนื่องจากการจับมือนั้น ระหว่างจับมือควรจะส่งยิ้ม และจ้องตา เพื่อแสดงความจริงใจต่อผู้ที่เราทักทายด้วย

 

และที่สำคัญ คือห้ามใช้มือซ้ายในการจับมือเด็ดขาด !!!  แล้วพอจับมือเสร็จ ก็ห้ามทำให้เห็นว่าเราเอามือไปเช็คกับเสื้อหรือกางเกง เพราะจะเป็นการเสียมารยาทแบบสุดๆอีกด้วย!! ระวังกันให้ดีๆ นะจ๊ะ

 

6116705_orig

 

ทีนี้เพื่อนๆ ก็คงจะทราบวิธีการจับมือกับชาวต่างชาติอย่างคร่าวๆ  และคำศัพท์ที่ถูกต้องในการเรียนแล้วนะครับ ซึ่งถ้าใครทำถูก คนอื่นก็จะรู้สึกดี เหมือนที่เรารู้สึกดีที่เห็นฝรั่งไหว้ได้สวยงามนั่นแหละครับ ซึ่งใครเห็นก็รู้สึกดีเหมือนกัน หวังว่าคงจะจำแล้วนำไปใช้กันได้อย่างถูกต้อง จะได้ไม่เกิดความเข้าใจผิดขึ้นในอนาคตนะครับ

 

สำหรับวันนี้ก็ขอจบการนำเรื่องราวดีๆ มาฝากกันไว้เท่านั้นนะครับ แล้วมาติดตามชมสาระน่ารู้จากรอบโลกกันได้ใหม่ทุกๆ วันกับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: WeGoInter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ