เชิญพบกับภาพถ่าย Phantom สถิติแชมป์ภาพที่แพงที่สุดในโลก มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท!!

 

งานศิลปะไม่ว่าจากอะไรก็ย่อมมีคุณค่าสูงทั้งนั้นครับผม เพื่อนๆ ลองทายกันซิว่า ภาพถ่ายที่แพงที่สุดในโลกนั้นจะมีราคาสักกี่บาทกัน!?

 

ซึ่งล่าสุดนี้ได้มีการโค่นแชมป์ราคาภาพถ่ายสูงสุดเกิดขึ้นครับผม โดยภาพถ่ายใหม่ที่มีสถิติภาพถ่ายแพงที่สุดในโลกก็มีการโค่นแชมป์เกิดขึ้นจนได้ เมื่อช่างภาพทิวทัศน์นามว่า Peter Lik ได้ขายภาพถ่ายที่มีชื่อว่า “Phantom” ให้กับนักสะสมรายหนึ่งด้วยจำนวนเงินสูงถึง $6,500,000 หรือราวๆ 213,000,000 บาทเลยล่ะ!!

 

ซึ่งเป็นการทุบสถิติเดิมของภาพถ่าย “Rhein II” ของตากล้องระดับตำนาน Andreas Gursky ที่ราคา $4,300,000 เมื่อปี 2011 แบบห่างกันอยู่พอสมควรทีเดียวล่ะ

 

1

 

โดยภาพถ่าย Phantom นั้นได้รับการบันทึกมาจาก Antelope Canyon ในรัฐ Arizona ซึ่งเป็นถ้ำแสงลอดที่ตากล้องแนว Landscape มักจะชอบไปถ่ายภาพในจุดนี้กันอยู่พอสมควรเพราะแสงที่ลอดเข้ามานั้นจะให้ภาพที่ดูคล้ายกับวิญญาณอยู่ไม่น้อยทีเดียว (ที่มาของชื่อภาพนี้นั่นเอง)

 

ซึ่งภาพ Phantom ที่มีราคาแพงที่สุดในโลกนั้นอันที่จริงแล้วเป็นเวอร์ชั่นนำไปย้อมเป็นสีขาวดำของภาพสีต้นฉบับที่มีชื่อว่า “Ghost” ของตากล้องคนเดียวกันนี่แหละครับ

 

2

 

และนี่คือภาพแชมป์เก่า “Rhein II” อดีตภาพถ่ายแพงที่สุดในโลก…

3

 

ที่น่าสนใจก็คือนอกจากภาพถ่าย Phantom แล้ว ช่างภาพ Lik ยังสามารถขายภาพถ่ายได้อีกสองภาพที่ราคา $2,400,000 และ $1,100,000 ตามลำดับ (ชื่อภาพ “Illusion” และ “Eternal Moods”)

 

ซึ่งสถิติดังกล่าวยังช่วยส่งให้ช่างภาพ Lik ครองสถิติภาพถ่ายแพงที่สุดในโลกไปคนเดียวถึง 4 ผลงานจาก 20 อันดับแรกของวงการเลยทีเดียว (ก่อนหน้านี้พี่แกเคยขายภาพได้ราคา $1,000,000 มาแล้วเมื่อปี 2011)

Source: Techxcite

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ