เด็กไทยโชว์สกิลเจ๋ง สื่อสารทางวิทยุกับนักบินอวกาศ NASA บนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS !!!

 

เห็นข่าวนี้แล้วคิดถึงข่าวช่วงก่อนเลย ที่มีคนไทยไปก่อกวนในช่อง YouTube ของทางนาซ่า ซึ่งถ้าจะตัดสินคนไทยทั้งหมดจากตรงนั้นก็คงไม่ถูก เพราะคนไทยเก่งๆ ทำอะไรเจ๋งๆ ยังมีอีกเยอะ โดยเฉพาะความสามารถของเด็กบ้านเรา เอาจริงๆ ไม่แพ้ชาติใดในโลกเลยล่ะ

 

ก่อนอื่นต้องขอชื่นชมน้องๆ จากใจเลยทีเดียว สำหรับน้องๆ เด็กไทย ที่ได้มีโอกาสไปเป็นตัวแทนสื่อสารโต้ตอบกับนักบินอวกาศของนาซ่า จากบนสถานีอวกาศ ISS และต้องพูดจากใจเลยล่ะว่าเป็นการใช้ภาษาอังกฤษที่เยี่ยมจริงๆ

 

ลองมาชมความสุดยอดของน้องๆ กันได้ที่นี่เลย

คลิปการติดต่อวิทยุระหว่างเด็กไทย กับนักบินอวกาศนาซ่า บนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS มาแล้วครับ .. เทพมากๆ น้อยเอ๋ย สำเนียงภาษานี่ เนทีฟสุดๆ :-D อยากให้ชมกันครับ จะได้เห็นว่าเด็กไทยเทพๆ ก็ไม่ ไม่ใช่ไปเกรียนเค้าแบบไร้ความรู้อะไรผมตัดมาเฉพาะส่วนที่เด็กกำลังคุยวิทยุ ไม่มีส่วนพิธีการ ใครอยากดูบรรยากาศเต็มๆ สามารถดูได้ที่ยูทูปของโครงการนะครับ https://www.youtube.com/watch?v=xQ7OMSO4hA0คำถามเด็ดๆ จากเด็กไทยทั้ง 18 คนถึงนักบินอวกาศ1. ในอวกาศมีจุลินทรีย์หรือไม่ ถ้ามี มันคือจุลินทรีย์จำพวกใด2. คุณทำความสะอาดตัวยังไงในอวกาศ และคุณทำบ่อยมั้ย3. คุณติดต่อกับครอบครัวที่อยู่บนโลกได้อย่างไร4. อะไรคือคุณสมบ้ัติที่สำคัญที่สุด ที่จะมาเป็นนักบินอวกาศได้ 5. ภารกิจของคุณบน ISS คืออะไร6. คุณประหยัดน้ำอย่างไร7. สำหรับคุณแล้ว อะไรคือปัญหาที่ลำบากที่สุดบนอวกาศ8. คุณซักผ้าอย่างไร เวลาใช้ชีวิตในอวกาศ9. คุณต้องเตรียมตัวอย่างไร ก่อนจะขึ้นไปอวกาศ10. ถ้าโลกเราไม่เหมาะที่มนุษย์จะอาศัยอยู่ได้ต่อไป พวกเราจะไปอยู่ที่ไหน11. คุณกำจัดขยะสิ่งปฏิกูลอย่างไรบนอวกาศ12. เราต้องเรียนวิชาอะไร ถ้าอยากจะเป็นนักบินอวกาศ13. ถ้าโดนมีดบาด แผลจะเป็นเช่นไร แล้วควรทำอย่างไรในการรักษาแผล14. จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าคุณเผลอทำมีดบาด15. คุณเคยเห็นอะไรแปลกๆ ในอวกาศ อย่างยูเอฟโอมั้ย มันหน้าตาเป็นอย่างไร16. พวกสิ่งมหัศจรรย์ทั้ง 7 ของโลก มีลักษณะเป็นอย่างไร เมื่อมองจากอวกาศ17. เป็นไปได้หรือไม่ที่จะฉลองวันเกิดบน ISS และจะเกิดอะไรขึั้นเมื่อคุณเป่าเทียน แล้วไฟของเทียนนั้นมีเปลวเป็นอย่างไร ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น18. ดวงดาวที่ดูจากอวกาศ แตกต่างอย่างไรกับที่ดูจากพื้นโลกปล. สำหรับคำถามถึงนักบินอวกาศ เสียใจด้วย ไม่มีเรื่องขายยางนะครับ (ดักไว้ก่อน เผื่อใครเม้นต์เล่นมุข 55)Mink Pirada Techavijit

Posted by Jessada Denduangboripant on 31 มกราคม 2016

 

 

สำหรับคำถามสำคัญๆ ที่เด็กๆ ถามก็คือ…

1. ในอวกาศมีจุลินทรีย์หรือไม่ ถ้ามี มันคือจุลินทรีย์จำพวกใด
2. คุณทำความสะอาดตัวยังไงในอวกาศ และคุณทำบ่อยมั้ย
3. คุณติดต่อกับครอบครัวที่อยู่บนโลกได้อย่างไร
4. อะไรคือคุณสมบ้ัติที่สำคัญที่สุด ที่จะมาเป็นนักบินอวกาศได้
5. ภารกิจของคุณบน ISS คืออะไร
6. คุณประหยัดน้ำอย่างไร
7. สำหรับคุณแล้ว อะไรคือปัญหาที่ลำบากที่สุดบนอวกาศ
8. คุณซักผ้าอย่างไร เวลาใช้ชีวิตในอวกาศ
9. คุณต้องเตรียมตัวอย่างไร ก่อนจะขึ้นไปอวกาศ
10. ถ้าโลกเราไม่เหมาะที่มนุษย์จะอาศัยอยู่ได้ต่อไป พวกเราจะไปอยู่ที่ไหน
11. คุณกำจัดขยะสิ่งปฏิกูลอย่างไรบนอวกาศ
12. เราต้องเรียนวิชาอะไร ถ้าอยากจะเป็นนักบินอวกาศ
13. ถ้าโดนมีดบาด แผลจะเป็นเช่นไร แล้วควรทำอย่างไรในการรักษาแผล
14. จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าคุณเผลอทำมีดบาด
15. คุณเคยเห็นอะไรแปลกๆ ในอวกาศ อย่างยูเอฟโอมั้ย มันหน้าตาเป็นอย่างไร
16. พวกสิ่งมหัศจรรย์ทั้ง 7 ของโลก มีลักษณะเป็นอย่างไร เมื่อมองจากอวกาศ
17. เป็นไปได้หรือไม่ที่จะฉลองวันเกิดบน ISS และจะเกิดอะไรขึั้นเมื่อคุณเป่าเทียน แล้วไฟของเทียนนั้นมีเปลวเป็นอย่างไร ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น
18. ดวงดาวที่ดูจากอวกาศ แตกต่างอย่างไรกับที่ดูจากพื้นโลก

 

เยี่ยมยอดจริงๆ เลยว่ามั้ย ^^ สุดท้ายก็ต้องขอขอบคุณข้อมูลดีๆ และคลิปจากผู้ใช้เฟซบุ๊ค คุณ Jessada Denduangboripant ด้วยนะครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ