เตรียมเปิดมอบโครงการทุน ODOS 1 อำเภอ 1 ทุน รุ่นที่ 4 รอบ 3 ดูรายละเอียดได้เลย

สวัสดครับ กลับมาอัพเดทข่าวทุนการศึกษาอีกเช่นเคย ซึ่งคราวนี้เป็นข่าวดีสำหรับน้องๆที่สนใจอยากจะเรียนต่อปริญญาตรีในมหาวิทยาลัยต่างประเทศ เพราะโครงการทุน ODOS หรือโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน กำลังจะประกาศรับสมัครอีกแล้ว

โดยทางคุณสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการทุน มีมติเห็นชอบให้เปิดรับโครงการรุ่นที่ 4 ในรอบ 3 อีกครั้งหนึ่ง ให้ได้นักเรียนไปทันเรียนเดือนกันยายน

สำหรับจำนวนทุนที่มอบให้มีทั้งสิ้น 1,619 ทุน ครอบคลุมค่าใช้จ่ายต่างๆทั้งหมด ทั้งค่าเล่าเรียน ค่าครองชีพ ค่าที่พัก จนกระทั่งจบการศึกษา

 

odos-scholarship2

 

โดยหลังจากที่ผ่านมามีเสียงสะท้อนว่าข้อสอบยากเกินไป และมีเกณฑ์ที่กำหนดไว้สูงมากจนเด็กนักเรียนที่ผ่านการคัดเลือกไม่เป็นไปตามเป้า ทางคณะกรรมการจึงอาจจะปรับข้อสอบให้ดีและเหมาะสมยิ่งขึ้น

 

กำหนดของโครงการและคุณสมบัติต่างๆน่าจะยังเหมือนเดิม โดยแบ่งออกเป็น
– ทุนประเภทแรก สำหรับครอบครัวรายได้ไม่เกิน 200,000 บาทต่อปี จำนวน 902 ทุน
นักเรียนจะได้รับทุนให้ไปเรียนต่อในประเทศที่ไม่ได้ใชภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ ทั้งในทวีอเมริกา ยุโรป เอเชีย และแอฟริกา มากกว่า 35 ประเทศเลยครับ

หรือถ้าใครอยากจะไปใช้ชีวิตในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ ก็ต้องสมัครรับทุนในสาขาที่ขาดแคลนทางวิทยาศาสตร์เท่านั้นนะ

 

– ทุนประเภทที่สอง สำหรับนักเรียนที่มีผลการเรียนดี จำนวน 717 ทุน
จะมอบให้นักเรียนที่มีผลการเรียนดี ไปเรียนต่อในต่างประเทศ แต่เน้นเฉพาะสาขาที่ขาดแคลนทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี ภาษา และศิลปะเป็นหลักเลยครับ

 

odos-scholarship

 

การคัดเลือกจะแบ่งออกเป็น 2 รอบ ประกอบไปด้วย
รอบแรกจะเป็นการสอบข้อเขียน ในวิชาวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคมศึกษา ภาษาอังกฤษ และข้อสอบวัดความถนัดทางการเรียน (Aptitude Test)

ส่วนรอบสองจะเป็นการสอบสัมภาษณ์อีกทีนึงครับ โดยจะเอาผู้ที่ได้คะแนนสูงสุด 3 อันดับของแต่ละอำเภอมาสัมภาษณ์ในรอบสุดท้าย

 

ในส่วนของรายละเอียดการเปิดรับสมัคร ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงยุบสภาเลยยังดำเนินการด้านนโยบายไม่ได้ และถ้ากำหนดการรับสมัครอย่างเป็นทางการมาเมื่อไร เราจะรีบเอามาฝากกันเลยนะครับ…..

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ