เทคนิคดีๆ ที่จะทำให้คะแนนสอบ TOEFL สูงกว่า 600 ไม่เป็นเรื่องอยากอีกต่อไป!

 

เพื่อนๆ ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ ScholarShip.in.th บ่อยๆ กันแน่นอนครับว่าหลายๆ คนย่อมต้องการหาทุนการศึกษาต่างประเทศเพื่อไปเรียนต่อกันนั่นเอง ใช่รึเปล่าครับ และวันนี้เราก็มีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการสอบ TOEFL มาฝากกันจ้า

 

สำหรับหลายๆ คนก็คงจะมีปัญหากับการสอบ TOEFL ที่ทำเท่าไรก็ได้คะแนนน้อยอยู่ดี การจะได้คะแนน 600 นั้นดูช่างยากเย็นซะเหลือเกิน จนเกิดความท้อใจคิดว่าทำไม่ได้ แล้วก็ล้มเลิกไปซะอย่างนั้น น่าเสียดายจริงๆ เลยว่ามั้ยล่ะครับ

 

แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการทำคะแนน TOEFL ให้ได้สูงกว่า 600 เพื่อใช้ไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยต่างประเทศกันนะครับ

 

5

Listening

การฝึกคงต้องฝึกฟังให้เยอะมากที่สุด เอาภาษาอังกฤษมาอยู่รอบตัวทั้งเพลง ภาพยนตร์ ข่าว คุยกับชาวต่างชาติบ่อยๆ และช่วงประมาณ 1-2 เดือนก่อนสอบ อาจจะหาหนังสือเตรียมสอบมาอ่าน ไปลงเรียนคอร์ส TOEFL เพิ่มจะได้เทคนิคต่างๆมากขึ้น

 

ที่สำคัญคือ หลายคนฟังออก แต่จำเรื่องราวของบทสนทนายาวๆไม่ได้ เพราะฉะนั้นการฝึกสมาธิจึงเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ ลองฝึกฟังในสถานที่ธรรมชาติ นอกห้องนอกบ้านบ้าง ก็จะช่วยได้พอสมควรครับผม

 

2

Speaking

การจะฝึกพูดให้เก่ง ก็ต้องเกิดจากการฝึกฝนพูดบ่อยๆ ถ้าใครที่ไม่ได้ลงคอร์สเรียนสนทนาภาษาอังกฤษ หรือคุยกับชาวต่างชาติเป็นประจำอาจจะยากสักหน่อย แต่ออีกหนึ่งวิธีค่อนข้างได้ผลคือการหยิบหนังสือภาษาอังกฤษขึ้นมาอ่านออกเสียง เพราะจได้วอร์มลิ้น และสำเนียงไปในตัวด้วยครับ

 

ในการสอบ การไม่พูดจะทำให้ไม่ได้คะแนน พูดนอกเรื่องก็จะไม่ได้คะแนน พูดเร็ว พูดไม่ชัดก็โดนตัดคะแนน เพราะฉะนั้นก่อนพูดต้องเรียบเรียงประโยคให้ดี และมั่นใจในการพูด ไม่ต้องเขินอายเลยล่ะ ใจเย็นๆ ครับ :)

 

3

Reading

แนวทางการฝึก สามารถฝึกได้ด้วยการอ่านคอลัมภ์ภาษาอังกฤษ จากหนังสือ นิตยสาร หนังสือพิมพ์ หรืออินเตอร์เน็ตอย่างน้อย 1 เรื่องต่อวัน ถ้ามากกว่านี้ก็จะยิ่งดีมาก ใครว่างก็ควรสละเวลามาอ่านอยู่บ่อยๆ’

 

เพราะการฝึกฝนอ่านบ่อยๆจะช่วยให้เราจับใจความสำคัญได้ง่าย รู้ว่าแต่ละบทความต้องการสื่ออะไร และที่สำคัญคือคำตอบทุกอย่างของ TOEFL ส่วนนี้ จะอยู่ในบทความทั้งหมด และเรียงกันจากต้นไปท้ายบทความด้วย คิดว่าคงไม่เหลือบ่ากว่าแรงเพื่อนๆ หรอกครับ ^^

 

4

Writing

ถ้าใครแกรมมาร์ดี น่าจะได้คะแนนในส่วนนี้เยอะ เพราะการเขียนถูกแกรมมาร์ก็คงจะได้คะแนนสูงแล้ว แต่ถ้าต้องการคะแนนสูงขึ้นไปอีก ควรเพิ่มความสวยงามและน่าดึงดูด ด้วยการใช้คำเชื่อม ส่วนขยาย ใช้คำศัพท์หลากหลาย อย่าใช้แต่คำซ้ำๆ ไปจนจบล่ะครับ

 

และที่สำคัญคือ การฝึกอ่านบ่อยๆก็จะทำให้เราได้เทคนิคการเขียนใหม่ๆเช่นกันครับ ซึ่งถือว่าดีมากเพราะช่วยให้เราได้คะแนนส่วนการอ่านและเขียนเพิ่มขึ้น ลองอ่านบทความ และเขียนใหม่เป็นแบบของเรา (ไม่ใช่ลอกมา) ฝึกแบบนี้บ่อยๆรับรองทำคะแนนดีแน่นอนครับผม

 

สุดท้ายละครับเพื่อนๆ ตั้งเป้ากันให้สูงเข้าไว้ครับ แล้วคะแนน 600 จะไม่เป็นปัญหาของเพื่อนๆ อีกต่อไป รับรองว่าได้มากกว่านี้แน่นอนครับผม ตั้งเป้าหมายให้ถึงดวงจันทร์ เพราะถ้าพลาดก็ยังอยู่ท่ามกลางดวงดาวนะครับ :)

Source: WeGoInter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ