เทคนิคดีๆ สำหรับการเตรียมตัวเพื่อสอบ GMAT หนึ่งในการสอบที่จำเป็นสำหรับเรียนต่อต่างประเทศ

 

สำหรับการไปเรียนต่อต่างประเทศ แน่นอนที่ว่าก็มมีหลายการทดสอบเลยล่ะที่ต้องผ่านกันหรือมีผลคะแนนกัน ทั้งกาดทดสอบการภาษาเอย การทำสอบต่างๆ เอย ซึ่งมีหลายการทดสอบมากๆ

 

และอีกหนึ่งการทดสอบที่สำคัญเลยนั่นก็คือ GMAT การทดสอบ   GMAT หรือ Graduate Management Admission Test คือการทดสอบมาตรฐานที่ใช้ในการทดสอบคุณสมบัติของผู้สมัครเรียนในระดับปริญญาขั้นสูง (โทและเอก)  ซึ่งวันนี้เราก็มีเคล็ดลับการเตรียมตัวดีๆ มาฝากกันแหละ

 

1

 

ในส่วนของการสอบ GMAT นี้ เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากสำหรับผู้ทำงานแล้ว ในขณะที่นักเรียนในระดับปริญญาตรีไม่ได้สนใจในการสอบนี้มากนัก  เพราะถึงแม้พวกเขาจะเข้าสอบ แต่ผลสอบมีอายุเพียงแค่ 5 ปีเท่านั้น

 

1. วางกลยุทธ์ให้รัดกุม

ผู้ที่ต้องการสอบ GMAT นั้นจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการประยุกต์หรือวางแผนวิธีการทำข้อสอบ  เพราะการมีกลยุทธ์ที่ดี ย่อมทำให้คุณมีความพร้อมกว่าคนอื่นๆ และใช้ประโยชน์จากความรู้ของคุณได้อย่างเต็มที่

 

2. ใช้เวลาให้คุ้มค่า

นักเรียนควรจะรู้ล่วงหน้าว่าคำถามในข้อสอบนั้นมีประเภทอะไรบ้าง และทิศทางการถามในแต่ละส่วนของข้อสอบเป็นอย่างไร  โดยจะต้องเข้าใจรูปแบบของข้อสอบและคำตอบที่ถูกต้อง  ซึ่งในระหว่างที่คุณทำข้อสอบนั้นหน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณจะแสดงเวลาตลอดว่าคุณเหลือเวลาอยู่เท่าไหร่

และถ้าเมื่อใดที่ใกล้จะหมดเวลา  ตัวแสดงเวลาจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง จากนั้นจะหายไป และจะกลับมาเตือนอีกครั้งเมื่อคุณเหลือเวลาอีก 5 นาทีสำหรับการทำข้อสอบในส่วนนั้นๆ

 

2

 

3. ทำตามคำสั่งอย่างถูกต้อง

นักเรียนจะต้องอ่านคำสั่งในข้อสอบให้ดีและรอบคอบ  เพราะมันจะอธิบายถึงวิธีการตอบในแต่ละส่วนของคำถาม  โดยคุณสามารถเข้าไปอ่านการช่วยเหลือได้โดยกดปุ่ม Help ที่มุมจอ  แต่อย่าลืมว่าเวลายังคงเดินอยู่ตลอดเวลานะจ๊ะ

 

4. อ่านคำถามให้รอบคอบ

ผู้สอบควรจะอ่านคำถามให้ละเอียดก่อนที่จะตอบ  โดยจะต้องเข้าใจว่าข้อสอบถามอะไรและตอบในสิ่งที่ถูกต้องและตรงประเด็น หลีกเลี่ยงการอ่านคำถามแบบคร่าวๆ เพราะมันอาจจะนำไปสู่การพลาดข้อมูลสำคัญที่คำถามต้องการได้

 

3

5. ตั้งสติให้ดี และพยายามตอบคำถามในทุกๆ ข้อ

วิธี ที่ดีที่สุดก็คือการพยายามตอบให้ครบทุกคำถาม เพราะคุณไม่สามารถกลับมาทำข้อสอบในข้อที่คุณได้ข้ามไปแล้ว  ดังนั้นแล้วพยายามใช้เวลาให้ดี ตอบให้ครบทุกคำถาม และมีการเผื่อเวลาเล็กน้อย

ซึ่งการทำข้อสอบประเภท Verbal question คุณควรใช้เวลาประมาณ 1 นาทีครึ่งในแต่ละข้อ และประเภท Quantitative aptitude question ควรใช้ประมาณ 2 นาทีต่อข้อ  โดยถ้าคุณไม่สามารถทำข้อสอบในชุดนั้นทันในเวลาที่กำหนด คุณก็ยังคงได้คะแนนอยู่ตราบใดที่คุณตอบคำถามครบทุกส่วน   อย่างไรก็ตาม คะแนนที่คุณจะได้นั้นขึ้นอยู่กับจำนวนของคำถามที่คุณตอบ ลบด้วยคำถามที่คุณไม่ได้ตอบนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นต้องระวัง

เมื่อคุณแน่ใจ ในคำตอบแล้ว ใช้วิธีกด ENTER ในการตอบเพื่อจะได้ไปสู่คำถามข้อต่อไป  ดังนั้นแล้วคุณจึงไม่สามารถย้อนกลับมาทำคำถามหรือข้ามข้อใดๆได้  คุณจึงต้องมั่นใจว่าคุณตอบคำถามได้ถูกต้องแน่นอน ก่อนที่จะไปทำยังข้อต่อไปนะจ๊ะ

 

ทีนี้เราก็รู้เคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับการเตรียมตัวทำข้อสอบกันแล้วนะจ๊ะ ก็ขอให้เพื่อนๆ ทุกคนโชคดีเลยจ้า

Source: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ