เทคนิคดีๆ ในการเอาชีวิตรอดจากข้อสอบสุดหฤโหด!!

 

สำหรับการเรียนการสอนในระดับไหน ก็คงที่จะปฏิเสธกันไม่ได้เลยล่ะว่า สิ่งที่เป็นหนึ่งมหันตภัยสุดโหดของเหล่านักศึกษานั่นก็คือการสอบนั่นเองครับผม เป็นตัวตัดสินชะตากรรมอันโหดร้ายในชีวิตมหาวิทยาลัยและโรงเรียนเลยทีเดียว…

 

ช่วงเวลาแห่งการสอบก็ถือเป็นช่วงเวลายากลำบากสำหรับเด็กนักเรียนหลายคน ไม่ว่าจะเป็นระดับโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย วันนี้ผมก็เลยจะมาแนะนำเคล็ดลับดีๆ 5 อย่างในรักษาตัวรอบจากข้อสอบมหาโหดของอาจารย์มาฝากกันล่ะ

 

อ่านแล้วเพื่อนๆ ลองเอาไปทำตามดูนะครับ ไม่แน่ว่าอาจจะสามารถช่วยชีวิตเพื่อนๆ ไว้ได้สักวัน…ก็เป็นได้ ><

 

1

1. จดโน้ตย่อ

ข้อแรกต้องเริ่มตั้งแต่เรียนเลยล่ะ ระหว่างการเรียนให้พยายามฝึกจดโน้ตย่อตามไปด้วย ย้ำ!! ว่าจดโน้ตแบบย่อ ตามความเข้าใจของเราเอง ไม่ต้องเขียนตามที่อาจารย์สอนทั้งหมด ทีนี้เราก็จะมีสมุดเล่มเล็กๆที่สรุปความรู้ในบทเรียนตามความเข้าใจของเรา

ที่สำคัญคือ ไม่จำเป็นต้องจดให้เหมือนใคร เพื่อนอาจจะอ่านโน้ตเราไม่รู้เรื่อง เราก็อาจจะอ่านของเพื่อนไม่รู้เรื่อง เพราะแต่ละคนมีการเขียนและจดจำในรูปแบบของตัวเอง เอาให้เราเข้าใจก็พอแล้วล่ะครับ

 

2

2. ทบทวนสิ่งที่ได้มา

ทีนี้โน้ตที่เราจดมาก็จะมีประโยชน์ตรงนี้แหละ หมั่นทบทวนความรู้ที่ได้จากสิ่งที่เราจดมาอยู่เสมอ เพราะเราได้ความรู้ในสไตล์ของเราเองมาแล้ว (ที่สำคัญคือจดแต่เนื้อๆ แยกน้ำทิ้งไปแล้วด้วย)

และสิ่งที่จะช่วยให้เราเข้าใจได้ก็คือ การทบทวนซ้ำๆหลายๆรอบ นั่นเองครับ การทบทวนอย่างสม่ำเสมอก็จะไม่ทำให้เราต้องเร่งรีบอ่านหนังสือเวลาใกล้สอบอีกด้วยล่ะ

 

3

3. เขียนเป็น Mind Maps

สิ่งสำคัญอีกอย่างของการเรียนรู้ก็คือ การรับเข้า และ การส่งออก มีผลการวิจัยว่าการได้ส่งออกข้อมูลที่รับมา จะช่วยให้เราจดจำและเข้าใจได้ดีขึ้น เพราะฉะนั้นขั้นตอนนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะเอาข้อมูลที่เราทบทวน มาทำเป็น Mind Maps นั่นเอง

รูปแบบของ Mind Maps ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องตามหลักการเป๊ะๆ แต่ให้เชื่อมโยงเนื้อหาที่สำคัญ แยกย่อยออกไป ทำให้เรามองเห็นภาพในมุมกว้างๆได้อย่างชัดเจนกว่าเดิมนั่นเอง

 

4

4. บันทึกเป็นไฟล์เสียง

อีกรูปแบบหนึ่งของ การส่งออก ก็คือบันทึกความรู้ของเราผ่านการพูดด้วยเสียงของเราเองเป็นไฟล์เสียง และเปิดให้เราฟังเองอีกครั้งหนึ่ง ทีนี้รูปแบบการเรียนของเราก็จะเป็นแบบ รับเข้า-ส่งออก-รับเข้าใหม่ ช่วยทำให้ความรู้เราแน่น และจดจำเนื้อหานั้นๆได้อย่างดีเลยล่ะ

 

5

5. พักผ่อนให้เพียงพอ

การโหมอ่านหนังสือหนักๆในช่วงท้ายๆจนไม่ได้พักผ่อน เป็นข้อผิดพลาดอีกประการหนึ่งที่ทำให้หลายคนไม่ประสบความสำเร็จในการสอบ

เพราะฉะนั้นถ้าได้ทำตาม 4 ข้อด้านบน การโหมอ่านตอนคืนก่อนสอบก็คงไม่จำเป็นแล้ว เราใช้เวลานั้นพักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง พร้อมรับมือทุกข้อสอบเลยครับผม

 

6

ทีนี้เพื่อนๆ ก็พอรู้แนวทางในการเอาตัวรอดจากข้อสอบสุดโหดกันแล้วนะครับ หวังว่าทั้ง 5 แนวทางนี้จะช่วยให้เพื่อนๆเอาตัวรอดจากการสอบสุดโหด พร้อมกับทำคะแนนได้อย่างดี จนประสบความสำเร็จในการเรียน การสอบเข้า และการสอบทุกอย่างเลยนะครับ :)

 

แล้วอย่าลืมนะครับเพื่อนๆ เรามาอัพเดทข่าวคราวและข่าวสารเกี่ยวกับการศึกษาและทุนการศึกษา อัพเดทกันได้ทุกๆ วันกับ ScholarShip.in.th เลยนะครับ

Source: WeGoInter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ